Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn

05 Tháng Sáu 20181:40 SA(Xem: 13152)
Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn
Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn
Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn

Plaza del Sol, một quảng trường ở trung tâm thành phố Barcelona, vốn là nơi tập trung đông đúc khách du lịch và giới trẻ tại mọi thời điểm trong ngày. Điều này gây ra nhiều phiền nhiễu cho cư dân sống trong khu vực, đặc biệt là tiếng ồn lớn, được mô tả giống như trong một bữa tiệc ồn ào với những quán bar bán rượu bia thâu đêm trong suốt nhiều năm.

 

Phòng thí nghiệm chế tạo Barcelona, thành viên của mạng lưới hơn 1,200 phòng nghiên cứu trên toàn thế giới thử nhiệm các ý tưởng và thiết kế mới, chế tạo sản phẩm và công nghệ với những công cụ hiện đại nhất. Mạng lưới sẽ chia sẻ trực tuyến những sáng kiến của họ để các phòng thí nghiệm có thể tái tạo lại kết quả ở khắp nơi. Với nguồn vốn hỗ trợ từ EU, phòng thí nghiệm Barcelona đã phát triển các thiết bị cảm ứng dễ dùng và giá rẻ để phát hiện ra ô nhiễm không khí, mức độ tiếng ồn, độ ẩm và nhiệt độ.

 

Tom Diez, giám đốc phòng thí nghiệm chia sẻ: “Đây không chỉ đơn giản là một dự án khoa học, chúng tôi còn muốn thúc đẩy những hành động chính trị”. Các gia đình xung quanh Plaza del Sol đặt cảm ứng ở ngoài ban công và có thể ghi nhận được mức độ tiếng ồn ban đêm lên tới 100 decibel, cao hơn mức khuyến nghị của WHO. Từ đó, các cư dân đã kiến nghị lên hội đồng thành phố về việc sử dụng của khu vực quảng trường. Những biện pháp cải thiện đã được triển khai, cảnh sát sẽ giải tán đám đông sau 11 giờ đêm, xe rác được điều chuyển thời gian hoạt động sang buổi sáng, và các bậc tam cấp vốn làm ghế ngồi cho những người tụ tập đã được đặt các chậu hoa. Tổng thể quan cảnh Plaza del Sol đã không còn giống như chỗ tụ tập ăn chơi cho mọi người.

 

Kỳ vọng của phòng thí nghiệm còn vươn xa hơn, những công nghệ được phát triển sẽ trở thành phương tiện giúp các thành phố có thể tự hoạt động độc lập, tự sản xuất thức ăn, sản phẩm dịch vụ hay tạo ra công cụ hướng tới giải quyết những vấn đề của đô thị hóa. Một dự án có tên là Fab City, quy tụ nhiều nhà công nghệ, thiết kế và kiến trúc sư và sự phối hợp của 18 thành phố ở Châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ, với mục tiêu xây dựng những thành phố bền vững và hiệu quả trong 30 năm tiếp theo.

 

Với tầm nhìn khá lý tưởng, mục tiêu của dự án không chỉ là tạo ra môi trường tự túc trước thời đại cách mạng công nghiệp, mà còn hướng tới cải thiện môi trường và thay đổi sự vận chuyển hàng hóa, thông qua con đường toàn cầu hóa thành khả năng tự sản xuất trên cơ sở bản thiết kế được chia sẻ rộng rãi giữa các phòng thí nghiệm.

522Vote
40Vote
36Vote
25Vote
18Vote
3.641
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED.
20 Tháng Mười 2019
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
20 Tháng Mười 2019
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
20 Tháng Mười 2019
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
19 Tháng Mười 2019
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
19 Tháng Mười 2019
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.