Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn

05 Tháng Sáu 20181:40 SA(Xem: 13193)
Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn
Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn
Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn

Plaza del Sol, một quảng trường ở trung tâm thành phố Barcelona, vốn là nơi tập trung đông đúc khách du lịch và giới trẻ tại mọi thời điểm trong ngày. Điều này gây ra nhiều phiền nhiễu cho cư dân sống trong khu vực, đặc biệt là tiếng ồn lớn, được mô tả giống như trong một bữa tiệc ồn ào với những quán bar bán rượu bia thâu đêm trong suốt nhiều năm.

 

Phòng thí nghiệm chế tạo Barcelona, thành viên của mạng lưới hơn 1,200 phòng nghiên cứu trên toàn thế giới thử nhiệm các ý tưởng và thiết kế mới, chế tạo sản phẩm và công nghệ với những công cụ hiện đại nhất. Mạng lưới sẽ chia sẻ trực tuyến những sáng kiến của họ để các phòng thí nghiệm có thể tái tạo lại kết quả ở khắp nơi. Với nguồn vốn hỗ trợ từ EU, phòng thí nghiệm Barcelona đã phát triển các thiết bị cảm ứng dễ dùng và giá rẻ để phát hiện ra ô nhiễm không khí, mức độ tiếng ồn, độ ẩm và nhiệt độ.

 

Tom Diez, giám đốc phòng thí nghiệm chia sẻ: “Đây không chỉ đơn giản là một dự án khoa học, chúng tôi còn muốn thúc đẩy những hành động chính trị”. Các gia đình xung quanh Plaza del Sol đặt cảm ứng ở ngoài ban công và có thể ghi nhận được mức độ tiếng ồn ban đêm lên tới 100 decibel, cao hơn mức khuyến nghị của WHO. Từ đó, các cư dân đã kiến nghị lên hội đồng thành phố về việc sử dụng của khu vực quảng trường. Những biện pháp cải thiện đã được triển khai, cảnh sát sẽ giải tán đám đông sau 11 giờ đêm, xe rác được điều chuyển thời gian hoạt động sang buổi sáng, và các bậc tam cấp vốn làm ghế ngồi cho những người tụ tập đã được đặt các chậu hoa. Tổng thể quan cảnh Plaza del Sol đã không còn giống như chỗ tụ tập ăn chơi cho mọi người.

 

Kỳ vọng của phòng thí nghiệm còn vươn xa hơn, những công nghệ được phát triển sẽ trở thành phương tiện giúp các thành phố có thể tự hoạt động độc lập, tự sản xuất thức ăn, sản phẩm dịch vụ hay tạo ra công cụ hướng tới giải quyết những vấn đề của đô thị hóa. Một dự án có tên là Fab City, quy tụ nhiều nhà công nghệ, thiết kế và kiến trúc sư và sự phối hợp của 18 thành phố ở Châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ, với mục tiêu xây dựng những thành phố bền vững và hiệu quả trong 30 năm tiếp theo.

 

Với tầm nhìn khá lý tưởng, mục tiêu của dự án không chỉ là tạo ra môi trường tự túc trước thời đại cách mạng công nghiệp, mà còn hướng tới cải thiện môi trường và thay đổi sự vận chuyển hàng hóa, thông qua con đường toàn cầu hóa thành khả năng tự sản xuất trên cơ sở bản thiết kế được chia sẻ rộng rãi giữa các phòng thí nghiệm.

522Vote
40Vote
36Vote
25Vote
18Vote
3.641
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ.
13 Tháng Chín 2019
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.