Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn

05 Tháng Sáu 20181:40 SA(Xem: 13225)
Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn
Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn
Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn

Plaza del Sol, một quảng trường ở trung tâm thành phố Barcelona, vốn là nơi tập trung đông đúc khách du lịch và giới trẻ tại mọi thời điểm trong ngày. Điều này gây ra nhiều phiền nhiễu cho cư dân sống trong khu vực, đặc biệt là tiếng ồn lớn, được mô tả giống như trong một bữa tiệc ồn ào với những quán bar bán rượu bia thâu đêm trong suốt nhiều năm.

 

Phòng thí nghiệm chế tạo Barcelona, thành viên của mạng lưới hơn 1,200 phòng nghiên cứu trên toàn thế giới thử nhiệm các ý tưởng và thiết kế mới, chế tạo sản phẩm và công nghệ với những công cụ hiện đại nhất. Mạng lưới sẽ chia sẻ trực tuyến những sáng kiến của họ để các phòng thí nghiệm có thể tái tạo lại kết quả ở khắp nơi. Với nguồn vốn hỗ trợ từ EU, phòng thí nghiệm Barcelona đã phát triển các thiết bị cảm ứng dễ dùng và giá rẻ để phát hiện ra ô nhiễm không khí, mức độ tiếng ồn, độ ẩm và nhiệt độ.

 

Tom Diez, giám đốc phòng thí nghiệm chia sẻ: “Đây không chỉ đơn giản là một dự án khoa học, chúng tôi còn muốn thúc đẩy những hành động chính trị”. Các gia đình xung quanh Plaza del Sol đặt cảm ứng ở ngoài ban công và có thể ghi nhận được mức độ tiếng ồn ban đêm lên tới 100 decibel, cao hơn mức khuyến nghị của WHO. Từ đó, các cư dân đã kiến nghị lên hội đồng thành phố về việc sử dụng của khu vực quảng trường. Những biện pháp cải thiện đã được triển khai, cảnh sát sẽ giải tán đám đông sau 11 giờ đêm, xe rác được điều chuyển thời gian hoạt động sang buổi sáng, và các bậc tam cấp vốn làm ghế ngồi cho những người tụ tập đã được đặt các chậu hoa. Tổng thể quan cảnh Plaza del Sol đã không còn giống như chỗ tụ tập ăn chơi cho mọi người.

 

Kỳ vọng của phòng thí nghiệm còn vươn xa hơn, những công nghệ được phát triển sẽ trở thành phương tiện giúp các thành phố có thể tự hoạt động độc lập, tự sản xuất thức ăn, sản phẩm dịch vụ hay tạo ra công cụ hướng tới giải quyết những vấn đề của đô thị hóa. Một dự án có tên là Fab City, quy tụ nhiều nhà công nghệ, thiết kế và kiến trúc sư và sự phối hợp của 18 thành phố ở Châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ, với mục tiêu xây dựng những thành phố bền vững và hiệu quả trong 30 năm tiếp theo.

 

Với tầm nhìn khá lý tưởng, mục tiêu của dự án không chỉ là tạo ra môi trường tự túc trước thời đại cách mạng công nghiệp, mà còn hướng tới cải thiện môi trường và thay đổi sự vận chuyển hàng hóa, thông qua con đường toàn cầu hóa thành khả năng tự sản xuất trên cơ sở bản thiết kế được chia sẻ rộng rãi giữa các phòng thí nghiệm.

522Vote
40Vote
36Vote
25Vote
18Vote
3.641
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang Slashgear, lỗ hổng của ứng dụng Danh bạ đã tồn tại 4 năm trên iOS nhưng Apple vẫn chưa khắc phục. Hacker có thể dùng lệnh tìm kiếm liên hệ để thực thi mã lệnh tùy ý trên iPhone, iPad của người dùng.
11 Tháng Tám 2019
Hình ảnh vệ tinh có thể giúp chúng ta dễ dàng di chuyển trên đường nhờ các ứng dụng như Google Maps. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA và các nhà khoa học tại ĐH. Bath (Anh) tin rằng, hình ảnh vệ tinh cũng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác rất quan trọng, chẳng hạn như phân tích cấu trúc cây cầu và phát hiện các nguy cơ sập cầu tiềm ẩn.
11 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang iFixit, Apple đã kích hoạt khóa phần mềm trên iPhone để phản đối việc thay pin thiết bị bên ngoài Apple. iFixit phát hiện iPhone XS, XS Max hoặc XR do bên thứ ba - không phải Apple hay điểm bảo hành ủy quyền (ASP) - thay pin sẽ hiển thị cảnh báo nói rằng pin có vấn đề.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang hợp tác với tập đoàn y dược Eli Lilly để nghiên cứu và thu thập dữ liệu về bệnh mất trí nhớ, để trong tương lai, các sản phẩm Apple Watch cùng với iPhone có thể xác định được liệu người dùng có bất cứ triệu chứng gì liên quan đến nhận thức, trí nhớ, hay nói chung về bệnh Alzheimer.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, đại diện Facebook đề nghị trả khoảng 3 triệu USD/năm để được sử dụng tiêu đề và bản xem trước bài báo từ các hãng tin. Facebook đã tiếp cận ABC News, Dow Jones (công ty chủ quản The Wall Street Journal), The Washington Post, Bloomberg.
09 Tháng Tám 2019
Tên lửa Atlas hùng mạnh đang mang theo một vệ tinh liên lạc quân sự lên quỹ đạo Trái đất.