Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn

05 Tháng Sáu 20181:40 SA(Xem: 13367)
Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn
Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn
Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn

Plaza del Sol, một quảng trường ở trung tâm thành phố Barcelona, vốn là nơi tập trung đông đúc khách du lịch và giới trẻ tại mọi thời điểm trong ngày. Điều này gây ra nhiều phiền nhiễu cho cư dân sống trong khu vực, đặc biệt là tiếng ồn lớn, được mô tả giống như trong một bữa tiệc ồn ào với những quán bar bán rượu bia thâu đêm trong suốt nhiều năm.

 

Phòng thí nghiệm chế tạo Barcelona, thành viên của mạng lưới hơn 1,200 phòng nghiên cứu trên toàn thế giới thử nhiệm các ý tưởng và thiết kế mới, chế tạo sản phẩm và công nghệ với những công cụ hiện đại nhất. Mạng lưới sẽ chia sẻ trực tuyến những sáng kiến của họ để các phòng thí nghiệm có thể tái tạo lại kết quả ở khắp nơi. Với nguồn vốn hỗ trợ từ EU, phòng thí nghiệm Barcelona đã phát triển các thiết bị cảm ứng dễ dùng và giá rẻ để phát hiện ra ô nhiễm không khí, mức độ tiếng ồn, độ ẩm và nhiệt độ.

 

Tom Diez, giám đốc phòng thí nghiệm chia sẻ: “Đây không chỉ đơn giản là một dự án khoa học, chúng tôi còn muốn thúc đẩy những hành động chính trị”. Các gia đình xung quanh Plaza del Sol đặt cảm ứng ở ngoài ban công và có thể ghi nhận được mức độ tiếng ồn ban đêm lên tới 100 decibel, cao hơn mức khuyến nghị của WHO. Từ đó, các cư dân đã kiến nghị lên hội đồng thành phố về việc sử dụng của khu vực quảng trường. Những biện pháp cải thiện đã được triển khai, cảnh sát sẽ giải tán đám đông sau 11 giờ đêm, xe rác được điều chuyển thời gian hoạt động sang buổi sáng, và các bậc tam cấp vốn làm ghế ngồi cho những người tụ tập đã được đặt các chậu hoa. Tổng thể quan cảnh Plaza del Sol đã không còn giống như chỗ tụ tập ăn chơi cho mọi người.

 

Kỳ vọng của phòng thí nghiệm còn vươn xa hơn, những công nghệ được phát triển sẽ trở thành phương tiện giúp các thành phố có thể tự hoạt động độc lập, tự sản xuất thức ăn, sản phẩm dịch vụ hay tạo ra công cụ hướng tới giải quyết những vấn đề của đô thị hóa. Một dự án có tên là Fab City, quy tụ nhiều nhà công nghệ, thiết kế và kiến trúc sư và sự phối hợp của 18 thành phố ở Châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ, với mục tiêu xây dựng những thành phố bền vững và hiệu quả trong 30 năm tiếp theo.

 

Với tầm nhìn khá lý tưởng, mục tiêu của dự án không chỉ là tạo ra môi trường tự túc trước thời đại cách mạng công nghiệp, mà còn hướng tới cải thiện môi trường và thay đổi sự vận chuyển hàng hóa, thông qua con đường toàn cầu hóa thành khả năng tự sản xuất trên cơ sở bản thiết kế được chia sẻ rộng rãi giữa các phòng thí nghiệm.

522Vote
40Vote
36Vote
25Vote
18Vote
3.641
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Facebook kiện 4 công ty trung quốc với cáo buộc bán tài khoản giả mạo. Ngoài ra, Facebook còn khẳng định những công ty mà họ đang khởi kiện còn có hành vi xâm phạm thương hiệu và dính líu đến hoạt động chiếm dụng tên miền.
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, đại diện hãng Samsung Electronic xác nhận với trang Forbes sẽ rút khỏi thị trường sản phẩm đầu đĩa Blu-ray và sẽ không ra mắt thêm thiết bị mới ngay từ năm 2019. Dù không nêu rõ nguyên nhân dẫn đến quyết định, nhiều khả năng là do các nhà sản xuất nổi tiếng khác trên thị trường như Panasonic hay Sony đang có mức tiêu thụ ổn định, khiến Samsung không thể nhảy vào và tìm cách chia thị phần. Trước Samsung, Oppo hồi năm 2018 cũng thông báo ngừng sản xuất các thiết bị chơi Blu-ray mặc dù sản phẩm của họ được các chuyên gia công nghệ đánh giá khá tốt.
04 Tháng Ba 2019
Tại sao những viên đạn khí bắn ra từ Tinh vân Orion? Không ai chắc chắn. Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1983, mỗi viên đạn thực sự có kích thước tương đương với Hệ mặt trời và di chuyển với tốc độ khoảng 400 km / giây từ một nguồn trung tâm có tên là IRc2.
04 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, CFO của Huawei Technologies, bà Mạnh Vãn Châu – người đang trở thành tâm điểm của các sự việc ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc – đã đệ đơn kiện dân sự chống lại chính quyền Canada với cáo buộc bà đã bị bắt giữ và điều tra trái luật.
04 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, sau khi gây ấn tượng với màn ra mắt chiếc Galaxy Fold, Samsung đã bắt đầu chào hàng công nghệ màn hình gập của mình cho các công ty khác. Theo báo cáo từ trang ETNews, Samsung đã cung cấp một số sản phẩm mẫu dành riêng cho Apple và Google: “Theo một số nguồn tin, vào ngày 27/02/2019, Samsung Display đã làm một bộ mẫu của màn hình gập và gửi chúng tới Apple. Bộ sản phẩm mẫu, giống như phiên bản được trang bị cho chiếc smartphone, có một tấm nền 7.2 inch có thể gập lại được. Kích thước 7.2 inch nghĩa là nó sẽ nhỏ hơn khoảng 0.1 inch so với màn hình gập của Galaxy Fold”
04 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, SpaceX, công ty du hành vũ trụ tư nhân của tỷ phú Elon Musk và NASA, hợp tác đưa lên không lên tàu du hành Crew Dragon từ bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kenedy, đánh dấu mốc quan trọng: