FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới

08 Tháng Sáu 20181:26 SA(Xem: 15757)
FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới
FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới
FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới

Trong tháng 05/2018, FDA đã chính thức cấp phép cho một loại thuốc được nghiên cứu dành riêng cho việc phòng ngừa căn bệnh đau nửa đầu. Đây là một sản phẩm được phối hợp nghiên cứu phát triển bởi 2 hãng dược phẩm là Amgen và Novartis, được đặt tên là Aimovig. Các nhà khoa học kỳ vọng với dạng thuốc mới, căn bệnh đau nửa đầu sẽ được phòng ngừa tốt hơn và giúp cho người bệnh không phải chịu đựng những cơn đau buốt óc.

 

Cách thức hoạt động của Aimovig là sử dụng các kháng thể để ngăn chặn tác dụng của một phân tử protein đóng vai trò chủ chốt trong việc khởi phát và duy trì đau nửa đầu, được biết với tên gọi Calcitonin Gene-related Peptide CGRP. Trong 3 thử nghiệm lâm sàng pha 3 để chốt hạ thuốc có được đồng ý đưa vào sử dụng hay không, những người tham gia thử nghiệm đã đánh giá họ có số ngày bị đau đầu hàng tháng ít hơn từ 1 - 2.5 ngày so với nhóm sử dụng giả dược, ngoài ra họ cũng không phải chịu tác dụng phụ.

 

Với những bệnh nhân bị đau nửa đầu, họ sẽ thường sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen bởi sự đơn giản trong sử dụng mà vẫn có tác dụng khá tốt lên cơn đau. Ngoài ra, người bệnh còn có thể sử dụng các phương pháp khác như châm cứu, tập yoga, mát xa... Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những cách áp dụng khi đã bị đau, còn với Amovig, mọi người có thể phòng ngừa trước các cơn đau nửa đầu khi sử dụng thuốc đều đặn. Việc sử dụng cũng khá dễ chịu bởi khả năng phóng thích dài nên thuốc sẽ được tiêm 1 tháng 1 lần, giúp giảm thiểu thời gian người bệnh phải đến thăm khám bác sĩ.

 

Dù vậy, có một trở ngại khá lớn đối với những người muốn sử dụng thuốc là chi phí cao. Theo tính toán, để sử dụng thuốc trong 1 năm sẽ mất khoảng gần 7,000 USD – con số không nhỏ với cả những người thuộc lớp trung lưu ở các nước phát triển. Bước tiếp theo, hi vọng các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển ra các dạng thuốc phòng ngừa khác có giá thành dễ chịu hơn so với mức giá hiện nay.

53Vote
42Vote
32Vote
24Vote
14Vote
2.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2020
Bộ Tư pháp Iran dự kiến sẽ kiện Donald Trump, chính phủ và quân đội Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế vì vụ hạ sát Soleimani.
15 Tháng Giêng 2020
Cơ quan tư pháp Iran muốn trục xuất đại sứ Anh Robert Macaire với cáo buộc ông "kích động" biểu tình.
15 Tháng Giêng 2020
Giá dầu thế giới giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 13/01/2020, khi căng thẳng ở khu vực Trung Đông tiếp tục dịu đi và nhà đầu tư bi quan sau báo cáo cho thấy lượng xăng dầu tồn kho của Mỹ tăng mạnh.
15 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết đã ghi nhận trường hợp viêm phổi chủng coronavirus mới đầu tiên.
14 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Iran đã bắt một số người vì "vai trò của họ" trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.
14 Tháng Giêng 2020
Đồng Yen giảm xuống đáy 8 tháng, còn nhân dân tệ lên cao nhất kể từ tháng 07/2019, khi Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ cho Trung Quốc.