FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới

08 Tháng Sáu 20181:26 SA(Xem: 15813)
FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới
FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới
FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới

Trong tháng 05/2018, FDA đã chính thức cấp phép cho một loại thuốc được nghiên cứu dành riêng cho việc phòng ngừa căn bệnh đau nửa đầu. Đây là một sản phẩm được phối hợp nghiên cứu phát triển bởi 2 hãng dược phẩm là Amgen và Novartis, được đặt tên là Aimovig. Các nhà khoa học kỳ vọng với dạng thuốc mới, căn bệnh đau nửa đầu sẽ được phòng ngừa tốt hơn và giúp cho người bệnh không phải chịu đựng những cơn đau buốt óc.

 

Cách thức hoạt động của Aimovig là sử dụng các kháng thể để ngăn chặn tác dụng của một phân tử protein đóng vai trò chủ chốt trong việc khởi phát và duy trì đau nửa đầu, được biết với tên gọi Calcitonin Gene-related Peptide CGRP. Trong 3 thử nghiệm lâm sàng pha 3 để chốt hạ thuốc có được đồng ý đưa vào sử dụng hay không, những người tham gia thử nghiệm đã đánh giá họ có số ngày bị đau đầu hàng tháng ít hơn từ 1 - 2.5 ngày so với nhóm sử dụng giả dược, ngoài ra họ cũng không phải chịu tác dụng phụ.

 

Với những bệnh nhân bị đau nửa đầu, họ sẽ thường sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen bởi sự đơn giản trong sử dụng mà vẫn có tác dụng khá tốt lên cơn đau. Ngoài ra, người bệnh còn có thể sử dụng các phương pháp khác như châm cứu, tập yoga, mát xa... Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những cách áp dụng khi đã bị đau, còn với Amovig, mọi người có thể phòng ngừa trước các cơn đau nửa đầu khi sử dụng thuốc đều đặn. Việc sử dụng cũng khá dễ chịu bởi khả năng phóng thích dài nên thuốc sẽ được tiêm 1 tháng 1 lần, giúp giảm thiểu thời gian người bệnh phải đến thăm khám bác sĩ.

 

Dù vậy, có một trở ngại khá lớn đối với những người muốn sử dụng thuốc là chi phí cao. Theo tính toán, để sử dụng thuốc trong 1 năm sẽ mất khoảng gần 7,000 USD – con số không nhỏ với cả những người thuộc lớp trung lưu ở các nước phát triển. Bước tiếp theo, hi vọng các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển ra các dạng thuốc phòng ngừa khác có giá thành dễ chịu hơn so với mức giá hiện nay.

53Vote
42Vote
32Vote
24Vote
14Vote
2.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2019
World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.
10 Tháng Mười Hai 2019
Apple đã mua lô nhôm không chứa carbon thương mại đầu tiên để sử dụng trong các sản phẩm của hãng
09 Tháng Mười Hai 2019
Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được chọn làm tân thủ tướng trẻ nhất đất nước, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.
09 Tháng Mười Hai 2019
Về cơ bản, F-22 Raptor, chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của không quân Mỹ hiện giờ vẫn đang dùng phần mềm và công nghệ cũ, đơn giản vì chúng khó có thể bị hacker can thiệp và chiếm quyền điều khiển hơn.
09 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong Tara Joseph bị quan chức nhập cư Macau giữ lại và không cho nhập cảnh vào thành phố.
09 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Cơ quan an ninh mạng của Anh mở cuộc điều tra xác định nguyên nhân tài liệu bí mật về đàm phán thương mại với Mỹ bị tung lên mạng.