FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới

08 Tháng Sáu 20181:26 SA(Xem: 15837)
FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới
FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới
FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới

Trong tháng 05/2018, FDA đã chính thức cấp phép cho một loại thuốc được nghiên cứu dành riêng cho việc phòng ngừa căn bệnh đau nửa đầu. Đây là một sản phẩm được phối hợp nghiên cứu phát triển bởi 2 hãng dược phẩm là Amgen và Novartis, được đặt tên là Aimovig. Các nhà khoa học kỳ vọng với dạng thuốc mới, căn bệnh đau nửa đầu sẽ được phòng ngừa tốt hơn và giúp cho người bệnh không phải chịu đựng những cơn đau buốt óc.

 

Cách thức hoạt động của Aimovig là sử dụng các kháng thể để ngăn chặn tác dụng của một phân tử protein đóng vai trò chủ chốt trong việc khởi phát và duy trì đau nửa đầu, được biết với tên gọi Calcitonin Gene-related Peptide CGRP. Trong 3 thử nghiệm lâm sàng pha 3 để chốt hạ thuốc có được đồng ý đưa vào sử dụng hay không, những người tham gia thử nghiệm đã đánh giá họ có số ngày bị đau đầu hàng tháng ít hơn từ 1 - 2.5 ngày so với nhóm sử dụng giả dược, ngoài ra họ cũng không phải chịu tác dụng phụ.

 

Với những bệnh nhân bị đau nửa đầu, họ sẽ thường sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen bởi sự đơn giản trong sử dụng mà vẫn có tác dụng khá tốt lên cơn đau. Ngoài ra, người bệnh còn có thể sử dụng các phương pháp khác như châm cứu, tập yoga, mát xa... Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những cách áp dụng khi đã bị đau, còn với Amovig, mọi người có thể phòng ngừa trước các cơn đau nửa đầu khi sử dụng thuốc đều đặn. Việc sử dụng cũng khá dễ chịu bởi khả năng phóng thích dài nên thuốc sẽ được tiêm 1 tháng 1 lần, giúp giảm thiểu thời gian người bệnh phải đến thăm khám bác sĩ.

 

Dù vậy, có một trở ngại khá lớn đối với những người muốn sử dụng thuốc là chi phí cao. Theo tính toán, để sử dụng thuốc trong 1 năm sẽ mất khoảng gần 7,000 USD – con số không nhỏ với cả những người thuộc lớp trung lưu ở các nước phát triển. Bước tiếp theo, hi vọng các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển ra các dạng thuốc phòng ngừa khác có giá thành dễ chịu hơn so với mức giá hiện nay.

53Vote
42Vote
32Vote
24Vote
14Vote
2.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Một 2019
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
21 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
21 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
21 Tháng Mười Một 2019
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
21 Tháng Mười Một 2019
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
21 Tháng Mười Một 2019
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.