FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới

08 Tháng Sáu 20181:26 SA(Xem: 15558)
FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới
FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới
FDA Cấp Phép Cho Thuốc Trị Đau Nửa Đầu Đầu Tiên Trên Thế Giới

Trong tháng 05/2018, FDA đã chính thức cấp phép cho một loại thuốc được nghiên cứu dành riêng cho việc phòng ngừa căn bệnh đau nửa đầu. Đây là một sản phẩm được phối hợp nghiên cứu phát triển bởi 2 hãng dược phẩm là Amgen và Novartis, được đặt tên là Aimovig. Các nhà khoa học kỳ vọng với dạng thuốc mới, căn bệnh đau nửa đầu sẽ được phòng ngừa tốt hơn và giúp cho người bệnh không phải chịu đựng những cơn đau buốt óc.

 

Cách thức hoạt động của Aimovig là sử dụng các kháng thể để ngăn chặn tác dụng của một phân tử protein đóng vai trò chủ chốt trong việc khởi phát và duy trì đau nửa đầu, được biết với tên gọi Calcitonin Gene-related Peptide CGRP. Trong 3 thử nghiệm lâm sàng pha 3 để chốt hạ thuốc có được đồng ý đưa vào sử dụng hay không, những người tham gia thử nghiệm đã đánh giá họ có số ngày bị đau đầu hàng tháng ít hơn từ 1 - 2.5 ngày so với nhóm sử dụng giả dược, ngoài ra họ cũng không phải chịu tác dụng phụ.

 

Với những bệnh nhân bị đau nửa đầu, họ sẽ thường sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen bởi sự đơn giản trong sử dụng mà vẫn có tác dụng khá tốt lên cơn đau. Ngoài ra, người bệnh còn có thể sử dụng các phương pháp khác như châm cứu, tập yoga, mát xa... Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những cách áp dụng khi đã bị đau, còn với Amovig, mọi người có thể phòng ngừa trước các cơn đau nửa đầu khi sử dụng thuốc đều đặn. Việc sử dụng cũng khá dễ chịu bởi khả năng phóng thích dài nên thuốc sẽ được tiêm 1 tháng 1 lần, giúp giảm thiểu thời gian người bệnh phải đến thăm khám bác sĩ.

 

Dù vậy, có một trở ngại khá lớn đối với những người muốn sử dụng thuốc là chi phí cao. Theo tính toán, để sử dụng thuốc trong 1 năm sẽ mất khoảng gần 7,000 USD – con số không nhỏ với cả những người thuộc lớp trung lưu ở các nước phát triển. Bước tiếp theo, hi vọng các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển ra các dạng thuốc phòng ngừa khác có giá thành dễ chịu hơn so với mức giá hiện nay.

53Vote
42Vote
32Vote
24Vote
14Vote
2.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện đang áp dụng cho Triều Tiên thêm một năm, với lý do những hành động gần đây từ phía Bình Nhưỡng được Washington cho là "mối đe dọa bất thường".
17 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, cho phép trừng phạt quan chức Trung Quốc.
17 Tháng Sáu 2020
Cuộc chiến chống lại ngành công nghệ Trung Quốc của Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới, một số trường đại học tại Trung Quốc đã bị Washington đưa vào danh sách đen.
17 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Ủy ban Châu Âu đã chính thức mở hai cuộc điều tra chống độc quyền, nhắm vào App Store và dịch vụ Apple Pay của Apple.
17 Tháng Sáu 2020
Kể từ khi George Floyd tử vong ngày 25/05/2020 sau khi bị cảnh sát ghì đầu gối lên cổ, cả nước Mỹ đã bùng nổ phong trào yêu cầu cải cách lực lượng cảnh sát
16 Tháng Sáu 2020
Chính quyền ở Berlin đã phong tỏa 369 hộ gia đình trong 6 tòa chung cư ở thủ đô sau khi hàng chục người được phát hiện dương tính với Covid-19.