Microsoft Với Kế Hoạch Mang Các Trung Tâm Dữ Liệu Lớn Xuống Biển

08 Tháng Sáu 20181:50 SA(Xem: 12796)
Microsoft Với Kế Hoạch Mang Các Trung Tâm Dữ Liệu Lớn Xuống Biển
Microsoft Với Kế Hoạch  Mang Các Trung Tâm Dữ Liệu Lớn Xuống Biển
Microsoft Với Kế Hoạch  Mang Các Trung Tâm Dữ Liệu Lớn Xuống Biển

Khoảng đầu tháng 06/2018, Microsoft đã bắt đầu giai đoạn 2 của dự án thử nghiệm mang các trung tâm dữ liệu lớn xuống dưới lòng biển, nhấn chìm một container chứa 864 server tại khu vực đảo Orkney, Scotland.

 

Quay lại năm 2016, giai đoạn 1 của dự án được thực hiện gần California, để thử nghiệm ý tưởng đặt các trung tâm dữ liệu di động cỡ lớn tới gần các khu dân cư hết mức có thể.

 

Trung tâm dữ liệu dưới biển thử nghiệm mới của Microsoft được đặt ở độ sâu 35 mét dưới mực nước biển, và được thiết kế để có thể hoạt động trong 5 năm liền mà không cần đến bảo dưỡng của con người. Nếu so sánh với hệ thống nền tảng điện toán đám mây như Microsoft Azure hoạt động trên đó, thì trung tâm thử nghiệm mới còn rất nhỏ. Tuy nhiên, chúng sở hữu lợi thế ở tính linh hoạt và khả năng tản nhiệt tự nhiên bằng nước biển, trở thành một dự án rất thú vị và khả quan. Chi phí duy trì tản nhiệt cho các trung tâm dữ liệu hiện đại tiêu hao không kém tiền mua và lắp đặt thiết bị, nên phương án của Microsoft sẽ có thể giúp giảm thiểu tối đa chi phí. Ngoài ra, nhờ tính linh hoạt của dự án, Microsoft có thể mang server của hãng tới những vùng đất địa hình khó khăn, hiểm trở, hay không có đất để xây dựng các trung tâm dữ liệu mặt đất.

 

Dự án mới của Microsoft có tên là Natick, được cung cấp điện năng từ một sợi cáp điện nối từ trang trại điện gió trên đảo Orkney. Sợi cáp điện cũng đóng vai trò làm đường dẫn cho các dữ liệu được xử lý từ bên dưới đáy biển. Nếu dự án tiến triển thuận lợi, Microsoft sẽ liên kết Natick với dự án thử nghiệm turbin điện sóng dưới biển, để cung cấp cho hệ thống server khả năng tự duy trì.

 

Dù có khá nhiều tiềm năng, nhưng dự án vẫn còn cần thêm rất nhiều nghiên cứu khác để đảm bảo thiết kế của Microsoft trở nên thân thiện với môi trường, đặc biệt sẽ không khiến đại dương nóng lên quá nhiều. Microsoft cũng cho biết sẽ liên tục theo dõi hoạt động và tác động môi trường của dự án Natick. Bên cạnh đó, nếu dự án có thể thành công ở một vùng biển khắc nghiệt với dòng chảy siết và nhiều bão như vùng biển phía Bắc, Microsoft tin hãng sẽ có thể tiếp tục áp dụng tại nhiều nơi khác trên thế giới.

 

Và nếu thành công, dự án mới sẽ là một bước quan trọng để mang tới sự tiến hóa của nền tảng điện toán đám mây. Các ứng dụng trên nền di động và web đang dần chạm tới giới hạn xử lý khi đạt tới vận tốc ánh sáng, và thứ tiếp theo ảnh hưởng đến tốc độ sẽ là khoảng cách giữa thiết bị tới trung tâm dữ liệu. Nếu có thể mang hàng chục trung tâm dữ liệu tới gần các khu vực đông dân như New York hay Tokyo mà không làm nước biển nóng lên, Microsoft sẽ có thể tạo ra những ích lợi lớn hơn nữa tới người dùng cuối.

514Vote
41Vote
30Vote
21Vote
12Vote
4.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
01 Tháng Tư 2020
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước
31 Tháng Ba 2020
Một ứng dụng về coronavirus (Covid-19) giúp cảnh báo mọi người, nếu thời gian gần đây họ đã tiếp xúc với người dương tính với virus, sẽ "có thể đóng vai trò quan trọng" trong việc nới lỏng phong tỏa.
31 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ liên bang đang ngừng phân phối, giữ lại 10,000 máy thở, với lý do do đợt bùng phát sắp tới rất mạnh và muốn chuyển thiết bị tới đúng nơi cần nhất.
31 Tháng Ba 2020
Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã triển khai 85 xe đông lạnh đến thành phố New York để làm nhà xác tạm thời khi số người chết do Covid-19 tăng nhanh.