Microsoft Với Kế Hoạch Mang Các Trung Tâm Dữ Liệu Lớn Xuống Biển

08 Tháng Sáu 20181:50 SA(Xem: 13175)
Microsoft Với Kế Hoạch Mang Các Trung Tâm Dữ Liệu Lớn Xuống Biển
Microsoft Với Kế Hoạch  Mang Các Trung Tâm Dữ Liệu Lớn Xuống Biển
Microsoft Với Kế Hoạch  Mang Các Trung Tâm Dữ Liệu Lớn Xuống Biển

Khoảng đầu tháng 06/2018, Microsoft đã bắt đầu giai đoạn 2 của dự án thử nghiệm mang các trung tâm dữ liệu lớn xuống dưới lòng biển, nhấn chìm một container chứa 864 server tại khu vực đảo Orkney, Scotland.

 

Quay lại năm 2016, giai đoạn 1 của dự án được thực hiện gần California, để thử nghiệm ý tưởng đặt các trung tâm dữ liệu di động cỡ lớn tới gần các khu dân cư hết mức có thể.

 

Trung tâm dữ liệu dưới biển thử nghiệm mới của Microsoft được đặt ở độ sâu 35 mét dưới mực nước biển, và được thiết kế để có thể hoạt động trong 5 năm liền mà không cần đến bảo dưỡng của con người. Nếu so sánh với hệ thống nền tảng điện toán đám mây như Microsoft Azure hoạt động trên đó, thì trung tâm thử nghiệm mới còn rất nhỏ. Tuy nhiên, chúng sở hữu lợi thế ở tính linh hoạt và khả năng tản nhiệt tự nhiên bằng nước biển, trở thành một dự án rất thú vị và khả quan. Chi phí duy trì tản nhiệt cho các trung tâm dữ liệu hiện đại tiêu hao không kém tiền mua và lắp đặt thiết bị, nên phương án của Microsoft sẽ có thể giúp giảm thiểu tối đa chi phí. Ngoài ra, nhờ tính linh hoạt của dự án, Microsoft có thể mang server của hãng tới những vùng đất địa hình khó khăn, hiểm trở, hay không có đất để xây dựng các trung tâm dữ liệu mặt đất.

 

Dự án mới của Microsoft có tên là Natick, được cung cấp điện năng từ một sợi cáp điện nối từ trang trại điện gió trên đảo Orkney. Sợi cáp điện cũng đóng vai trò làm đường dẫn cho các dữ liệu được xử lý từ bên dưới đáy biển. Nếu dự án tiến triển thuận lợi, Microsoft sẽ liên kết Natick với dự án thử nghiệm turbin điện sóng dưới biển, để cung cấp cho hệ thống server khả năng tự duy trì.

 

Dù có khá nhiều tiềm năng, nhưng dự án vẫn còn cần thêm rất nhiều nghiên cứu khác để đảm bảo thiết kế của Microsoft trở nên thân thiện với môi trường, đặc biệt sẽ không khiến đại dương nóng lên quá nhiều. Microsoft cũng cho biết sẽ liên tục theo dõi hoạt động và tác động môi trường của dự án Natick. Bên cạnh đó, nếu dự án có thể thành công ở một vùng biển khắc nghiệt với dòng chảy siết và nhiều bão như vùng biển phía Bắc, Microsoft tin hãng sẽ có thể tiếp tục áp dụng tại nhiều nơi khác trên thế giới.

 

Và nếu thành công, dự án mới sẽ là một bước quan trọng để mang tới sự tiến hóa của nền tảng điện toán đám mây. Các ứng dụng trên nền di động và web đang dần chạm tới giới hạn xử lý khi đạt tới vận tốc ánh sáng, và thứ tiếp theo ảnh hưởng đến tốc độ sẽ là khoảng cách giữa thiết bị tới trung tâm dữ liệu. Nếu có thể mang hàng chục trung tâm dữ liệu tới gần các khu vực đông dân như New York hay Tokyo mà không làm nước biển nóng lên, Microsoft sẽ có thể tạo ra những ích lợi lớn hơn nữa tới người dùng cuối.

514Vote
41Vote
30Vote
21Vote
12Vote
4.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo báo cáo, Microsoft đang có kế hoạch ra mắt một mẫu tai nghe không dây mới dưới thương hiệu Surface để cạnh tranh trực tiếp với AirPods của Apple. Mẫu tai nghe mới sẽ có tên gọi là Surface Buds và đang được phá triển với tên mã "Morrison".
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Microsoft thừa nhận với báo chí rằng một hacker đã chiếm được quyền truy cập vào một số tài khoản Outlook.com trong nhiều tháng trở lại đây. Không những vậy, thông tin hội nhập của một số hỗ trợ viên Outlook cũng đã bị rò rỉ trong suốt 3 tháng.
16 Tháng Tư 2019
Trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft thường được đánh giá là bảo mật kém, nhưng hiện nay nó còn tệ đến mức người dùng có thể bị tấn công, dù không hề sử dụng IE mà chỉ cài đặt IE trên máy tính.
16 Tháng Tư 2019
Trong mỗi đợt perijove, Juno đi qua gần một phần khá khác biệt của những ngọn mây của Sao Mộc.
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, tại sự kiện do chính Kaspersky Lab tổ chức, Security Analyst Summit, hãng cho biết có khoảng 70% những vụ tấn công của hacker mà phần mềm của họ phát hiện ra trong quý IV năm 2018 đều là nhắm vào lỗ hổng bảo mật của Microsoft Office. Con số tăng hơn 4 lần so với 2 năm trước, cuối năm 2016. Thời điểm đó, khoảng 45% số cuộc tấn công mà Kaspersky chặn đứng hoặc phát hiện được đều lợi dụng sơ hở của những trình duyệt Internet.
13 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Uber chính thức công bố hồ sơ IPO, chuẩn bị cho việc trở thành một công ty đại chúng với cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán New York, có tên mã là “UBER”.