Cơ Thể Chúng Ta Có Một “Bộ Não Thứ Hai”

11 Tháng Sáu 20181:38 SA(Xem: 14113)
Cơ Thể Chúng Ta Có Một “Bộ Não Thứ Hai”
Cơ Thể Chúng Ta Có Một “Bộ Não Thứ Hai”

Hệ thống đường ruột thực sự có “tâm trí” riêng của nó. Trong hộp sọ của con người, ngoài phần chất xám ra, còn có “bộ não thứ hai” dành cho đường tiêu hóa. Các nhà khoa học đã ghi chép lại về một loại mô hình nơron thần kinh hoàn toàn mới và các ảnh hưởng trực tiếp của nó lên đường ruột.

 

Được biết, bộ não thứ hai được khoa học gọi là hệ thần kinh giao cảm. Về cơ bản, nó là một mạng lưới phức tạp vòng quanh đường tiêu hóa, với khoảng 400 triệu tế bào thần kinh, hàng chục loại chất dẫn truyền thần kinh khác nhau, đóng vai trò làm tín hiệu dẫn truyền hóa học. Đây là hệ thống thần kinh ngoại vi có số lượng nơron lớn nhất nằm ngoài não. Nó có thể hoạt động gần như độc lập với hệ thần kinh trung ương của não bộ. Dù hệ thống thần kinh giao cảm có đường nối tiếp với bộ não chính của cơ thể là dây thần kinh số 10, nhưng kể cả khi cắt đứt dây 10 đi, hệ thống thần kinh giao cảm vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

 

Hệ thống thần kinh giao cảm không tham gia và không ảnh hưởng đến ý thức của con người. Nó sẽ không điều khiển việc người ta sẽ chọn ăn gì trong bữa sáng, trưa và tối. Công việc chính của nó là điều tiết, kiểm soát hoạt động của hệ tiêu hóa.

 

Một bài báo được đăng trên tạp chí JNeurosci cho thấy, các nhà khoa học Úc đã có bước tiến lớn trong việc xây dựng mẫu phản ứng của tế bào thần kinh ở chuột, một mô hình chưa từng xuất hiện trước đây. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh về hình dạng kỳ lạ của sóng thần kinh thực sự nhịp nhàng với sự co bóp của ruột. Kết quả là phân được đẩy qua ruột già và ra ngoài. Phát hiện mới được mô tả là một mô hình hoạt động thần kinh chưa từng được biết.

 

Báo cáo cho biết: “Hoạt động của hệ thần kinh giao cảm có khả năng tác động đồng thời lên cả chiều dài không tưởng của ruột, cùng một lúc”. Tóm lại, bộ não thứ hai vẫn còn ẩn chứa nhiều bí ẩn. Càng nhiều nhà khoa học vẫn tìm hiểu về nó, sẽ nhận thấy nó càng phức tạp và hấp dẫn hơn. Đã có những nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hệ thần kinh giao cảm lên trạng thái và cảm xúc của con người. Hơn 90% serotonin của cơ thể, chất dẫn truyền thần kinh cho cảm xúc thăng hoa, được sản xuất tại ruột. Điều thú vị hơn cả là bằng chứng cho thấy hệ thần kinh giao cảm thực sự phát triển trước cả bộ não và hệ thống thần kinh trung ương trong bào thai.

555Vote
45Vote
313Vote
210Vote
111Vote
3.994
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ phi trước đó đã gửi yêu cầu hãng trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như vậy hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Thực tế, đây là một cách vô cùng kỳ công để đánh cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.