Cơ Thể Chúng Ta Có Một “Bộ Não Thứ Hai”

11 Tháng Sáu 20181:38 SA(Xem: 14340)
Cơ Thể Chúng Ta Có Một “Bộ Não Thứ Hai”
Cơ Thể Chúng Ta Có Một “Bộ Não Thứ Hai”

Hệ thống đường ruột thực sự có “tâm trí” riêng của nó. Trong hộp sọ của con người, ngoài phần chất xám ra, còn có “bộ não thứ hai” dành cho đường tiêu hóa. Các nhà khoa học đã ghi chép lại về một loại mô hình nơron thần kinh hoàn toàn mới và các ảnh hưởng trực tiếp của nó lên đường ruột.

 

Được biết, bộ não thứ hai được khoa học gọi là hệ thần kinh giao cảm. Về cơ bản, nó là một mạng lưới phức tạp vòng quanh đường tiêu hóa, với khoảng 400 triệu tế bào thần kinh, hàng chục loại chất dẫn truyền thần kinh khác nhau, đóng vai trò làm tín hiệu dẫn truyền hóa học. Đây là hệ thống thần kinh ngoại vi có số lượng nơron lớn nhất nằm ngoài não. Nó có thể hoạt động gần như độc lập với hệ thần kinh trung ương của não bộ. Dù hệ thống thần kinh giao cảm có đường nối tiếp với bộ não chính của cơ thể là dây thần kinh số 10, nhưng kể cả khi cắt đứt dây 10 đi, hệ thống thần kinh giao cảm vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

 

Hệ thống thần kinh giao cảm không tham gia và không ảnh hưởng đến ý thức của con người. Nó sẽ không điều khiển việc người ta sẽ chọn ăn gì trong bữa sáng, trưa và tối. Công việc chính của nó là điều tiết, kiểm soát hoạt động của hệ tiêu hóa.

 

Một bài báo được đăng trên tạp chí JNeurosci cho thấy, các nhà khoa học Úc đã có bước tiến lớn trong việc xây dựng mẫu phản ứng của tế bào thần kinh ở chuột, một mô hình chưa từng xuất hiện trước đây. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh về hình dạng kỳ lạ của sóng thần kinh thực sự nhịp nhàng với sự co bóp của ruột. Kết quả là phân được đẩy qua ruột già và ra ngoài. Phát hiện mới được mô tả là một mô hình hoạt động thần kinh chưa từng được biết.

 

Báo cáo cho biết: “Hoạt động của hệ thần kinh giao cảm có khả năng tác động đồng thời lên cả chiều dài không tưởng của ruột, cùng một lúc”. Tóm lại, bộ não thứ hai vẫn còn ẩn chứa nhiều bí ẩn. Càng nhiều nhà khoa học vẫn tìm hiểu về nó, sẽ nhận thấy nó càng phức tạp và hấp dẫn hơn. Đã có những nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hệ thần kinh giao cảm lên trạng thái và cảm xúc của con người. Hơn 90% serotonin của cơ thể, chất dẫn truyền thần kinh cho cảm xúc thăng hoa, được sản xuất tại ruột. Điều thú vị hơn cả là bằng chứng cho thấy hệ thần kinh giao cảm thực sự phát triển trước cả bộ não và hệ thống thần kinh trung ương trong bào thai.

555Vote
45Vote
313Vote
210Vote
111Vote
3.994
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift.