Google Đối Mặt Án Phán Mới 11 Tỷ USD Từ EU

12 Tháng Sáu 20181:54 SA(Xem: 13954)
Google Đối Mặt Án Phán Mới 11 Tỷ USD Từ EU
Google Đối Mặt Án Phán Mới 11 Tỷ USD Từ EU

Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang Financial Times, Ủy ban Châu Âu đã ra phán quyết phạt tập đoàn Google vì cáo buộc lạm dụng vị thế độc quyền trong việc cấp phép sử dụng hệ điều hành Android, để kiểm soát các nhà sản xuất điện thoại nói riêng và thị trường smartphone Android nói chung.

 

Bà Margrethe Vestager, Cao ủy phụ trách chống độc quyền của Liên minh Châu Âu cho biết đã sẵn sàng công bố những việc làm tiêu cực của Google, và những can thiệp pháp lý mà EU thực hiện đối với hình thức kinh doanh của tập đoàn.

 

Theo đó, EU cho rằng việc Google yêu cầu các OEM phải cài đặt sẵn những ứng dụng của hãng lên mỗi chiếc điện thoại Android chỉ mang lại lợi ích cho bản thân Google chứ không hướng đến lợi ích của người tiêu dùng. Và nếu sự việc là đúng, Google rất có thể phải chịu mức tiền phạt kỷ lục lên đến 11 tỷ USD – tương đương với 10% doanh thu hàng năm của công ty mẹ Alphabet. Tuy nhiên, có khả năng số tiền phạt thực tế sẽ ít hơn.

 

Trước đây, Google cũng đã phải nhận án phạt lên tới 2.8 tỷ Euro (khoảng 3.3 tỷ USD) – mức phạt lớn nhất trong lịch sử của EU vì lạm dụng vị thế độc quyền để quảng bá dịch vụ mua sắm Google Shopping. Công ty đã đệ đơn kháng án, và gần như chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục làm vậy.

 

Tuy có nhiều khía cạnh tương đồng giữa việc bắt buộc các OEM tích hợp ứng dụng Google lên hệ điều hành Android với việc mặc định chọn trình duyệt của Microsoft trên hệ điều hành Windows, nhưng Google không xem đó là hai việc tương tự nhau. EU đã ngăn chặn việc làm của Microsoft, yêu cầu công ty phải trả tiền phạt và cung cấp sự lựa chọn mặc định cho các trình duyệt, nên nhiều khả năng Google cũng sẽ gặp không ít bất lợi.

 

Trước đó, Cơ quan Chống độc quyền Liên bang Nga đã quyết định phạt Google 8 triệu USD vì cáo buộc độc quyền ứng dụng trên hệ điều hành Android từ phía công ty dịch vụ tìm kiếm Nga Yandex, và hiện đến lượt EU với những khiếu nại về hành động tương tự của Google.

 

Trên chương trình truyền hình “60 minutes” của đài CBS, bà Margrethe Vestager đã tự nhận mình là nhà chính trị gia khắc tin của Google. Tuy nhiên, bà sẽ có thể không được tái cử vào vị trí Cao ủy chống độc quyền vào năm 2019, nguyên nhân là do mưu đồ chính trị từ phía Đan Mạch và hiện Đảng Tự do xã hội của bà không còn đủ mạnh ở đó. Nên có thể thấy bà đang cố gắng đẩy tiến độ xử lý các khiếu nại chống lại Google lên càng sớm càng tốt.

519Vote
42Vote
39Vote
29Vote
16Vote
3.445
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã cho phép 200 nhân viên của Công ty Samsung Electronics từ Hàn Quốc nhập cảnh để làm việc trong dự ánc mở rộng nhà máy chip nhớ NAND của công ty.
22 Tháng Tư 2020
Nhưng công ty không nói rõ như thế nào mới được coi là một trang hoặc tài khoản có lượt tiếp cận cao.
22 Tháng Tư 2020
Các quan chức Mỹ đã hoảng hốt trước tin nhắn văn bản và các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho biết Tổng thống Trump sẽ phong tỏa cả đất nước.
22 Tháng Tư 2020
Chiều thứ Tư (22/04/2020), Ngoại trưởng Mike Pompeo hối thúc Trung Quốc cho phép thanh sát viên đến các phòng thí nghiệm nhạy cảm, bày tỏ lo ngại về độ an toàn của chúng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu.
22 Tháng Tư 2020
Không khó hiểu vì sao dầu được gọi là ‘vàng đen’.
22 Tháng Tư 2020
Các nhà chức trách ở quận Nagasaki phía tây Nhật Bản đã xác nhận 33 ca nhiễm Covid-19 trên một tàu du lịch Ý, được cập cảng để sửa chữa, và kêu gọi sự giúp đỡ từ chính quyền trung ương để giải quyết vụ việc.