Google Đối Mặt Án Phán Mới 11 Tỷ USD Từ EU

12 Tháng Sáu 20181:54 SA(Xem: 14007)
Google Đối Mặt Án Phán Mới 11 Tỷ USD Từ EU
Google Đối Mặt Án Phán Mới 11 Tỷ USD Từ EU

Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang Financial Times, Ủy ban Châu Âu đã ra phán quyết phạt tập đoàn Google vì cáo buộc lạm dụng vị thế độc quyền trong việc cấp phép sử dụng hệ điều hành Android, để kiểm soát các nhà sản xuất điện thoại nói riêng và thị trường smartphone Android nói chung.

 

Bà Margrethe Vestager, Cao ủy phụ trách chống độc quyền của Liên minh Châu Âu cho biết đã sẵn sàng công bố những việc làm tiêu cực của Google, và những can thiệp pháp lý mà EU thực hiện đối với hình thức kinh doanh của tập đoàn.

 

Theo đó, EU cho rằng việc Google yêu cầu các OEM phải cài đặt sẵn những ứng dụng của hãng lên mỗi chiếc điện thoại Android chỉ mang lại lợi ích cho bản thân Google chứ không hướng đến lợi ích của người tiêu dùng. Và nếu sự việc là đúng, Google rất có thể phải chịu mức tiền phạt kỷ lục lên đến 11 tỷ USD – tương đương với 10% doanh thu hàng năm của công ty mẹ Alphabet. Tuy nhiên, có khả năng số tiền phạt thực tế sẽ ít hơn.

 

Trước đây, Google cũng đã phải nhận án phạt lên tới 2.8 tỷ Euro (khoảng 3.3 tỷ USD) – mức phạt lớn nhất trong lịch sử của EU vì lạm dụng vị thế độc quyền để quảng bá dịch vụ mua sắm Google Shopping. Công ty đã đệ đơn kháng án, và gần như chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục làm vậy.

 

Tuy có nhiều khía cạnh tương đồng giữa việc bắt buộc các OEM tích hợp ứng dụng Google lên hệ điều hành Android với việc mặc định chọn trình duyệt của Microsoft trên hệ điều hành Windows, nhưng Google không xem đó là hai việc tương tự nhau. EU đã ngăn chặn việc làm của Microsoft, yêu cầu công ty phải trả tiền phạt và cung cấp sự lựa chọn mặc định cho các trình duyệt, nên nhiều khả năng Google cũng sẽ gặp không ít bất lợi.

 

Trước đó, Cơ quan Chống độc quyền Liên bang Nga đã quyết định phạt Google 8 triệu USD vì cáo buộc độc quyền ứng dụng trên hệ điều hành Android từ phía công ty dịch vụ tìm kiếm Nga Yandex, và hiện đến lượt EU với những khiếu nại về hành động tương tự của Google.

 

Trên chương trình truyền hình “60 minutes” của đài CBS, bà Margrethe Vestager đã tự nhận mình là nhà chính trị gia khắc tin của Google. Tuy nhiên, bà sẽ có thể không được tái cử vào vị trí Cao ủy chống độc quyền vào năm 2019, nguyên nhân là do mưu đồ chính trị từ phía Đan Mạch và hiện Đảng Tự do xã hội của bà không còn đủ mạnh ở đó. Nên có thể thấy bà đang cố gắng đẩy tiến độ xử lý các khiếu nại chống lại Google lên càng sớm càng tốt.

519Vote
42Vote
39Vote
29Vote
16Vote
3.445
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2020
Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore là các nước trong số các quốc gia Châu Á đang phải đối mặt với làn sóng coronavirus (Covid-19) thứ hai, thúc đẩy bởi những người đến từ nước ngoài.
19 Tháng Ba 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang FCC đã tạm thời bỏ quy định trong một động thái nhằm thúc đẩy truy cập Internet băng thông rộng cho các bệnh viện và trường học
19 Tháng Ba 2020
Bóng ma của Theranos vẫn đang ám ảnh ngành công nghệ sinh học, ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra.
18 Tháng Ba 2020
Amazon sẽ tạm thời từ chối lưu trữ một số mặt hàng nhất định trong kho của mình, để đối phó với nhu cầu quá lớn đối với các nhu yếu phẩm gia đình trong tình hình đại dịch coronavirus (Covid-19).
18 Tháng Ba 2020
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (European Central Bank – ECB) đã đưa ra gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 750 tỷ Euro (tương đương 820 tỷ USD hoặc 706 tỷ Bảng Anh) để giảm bớt tác động của đại dịch coronavirus (Covid-19).
18 Tháng Ba 2020
Facebook sẽ đặt một trung tâm các thông tin về coronavirus lên hàng đầu News Feed, ở Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới, CEO Mark Zuckerberg cho biết hôm thứ Tư (18/03/2020)