Google Đối Mặt Án Phán Mới 11 Tỷ USD Từ EU

12 Tháng Sáu 20181:54 SA(Xem: 14301)
Google Đối Mặt Án Phán Mới 11 Tỷ USD Từ EU
Google Đối Mặt Án Phán Mới 11 Tỷ USD Từ EU

Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang Financial Times, Ủy ban Châu Âu đã ra phán quyết phạt tập đoàn Google vì cáo buộc lạm dụng vị thế độc quyền trong việc cấp phép sử dụng hệ điều hành Android, để kiểm soát các nhà sản xuất điện thoại nói riêng và thị trường smartphone Android nói chung.

 

Bà Margrethe Vestager, Cao ủy phụ trách chống độc quyền của Liên minh Châu Âu cho biết đã sẵn sàng công bố những việc làm tiêu cực của Google, và những can thiệp pháp lý mà EU thực hiện đối với hình thức kinh doanh của tập đoàn.

 

Theo đó, EU cho rằng việc Google yêu cầu các OEM phải cài đặt sẵn những ứng dụng của hãng lên mỗi chiếc điện thoại Android chỉ mang lại lợi ích cho bản thân Google chứ không hướng đến lợi ích của người tiêu dùng. Và nếu sự việc là đúng, Google rất có thể phải chịu mức tiền phạt kỷ lục lên đến 11 tỷ USD – tương đương với 10% doanh thu hàng năm của công ty mẹ Alphabet. Tuy nhiên, có khả năng số tiền phạt thực tế sẽ ít hơn.

 

Trước đây, Google cũng đã phải nhận án phạt lên tới 2.8 tỷ Euro (khoảng 3.3 tỷ USD) – mức phạt lớn nhất trong lịch sử của EU vì lạm dụng vị thế độc quyền để quảng bá dịch vụ mua sắm Google Shopping. Công ty đã đệ đơn kháng án, và gần như chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục làm vậy.

 

Tuy có nhiều khía cạnh tương đồng giữa việc bắt buộc các OEM tích hợp ứng dụng Google lên hệ điều hành Android với việc mặc định chọn trình duyệt của Microsoft trên hệ điều hành Windows, nhưng Google không xem đó là hai việc tương tự nhau. EU đã ngăn chặn việc làm của Microsoft, yêu cầu công ty phải trả tiền phạt và cung cấp sự lựa chọn mặc định cho các trình duyệt, nên nhiều khả năng Google cũng sẽ gặp không ít bất lợi.

 

Trước đó, Cơ quan Chống độc quyền Liên bang Nga đã quyết định phạt Google 8 triệu USD vì cáo buộc độc quyền ứng dụng trên hệ điều hành Android từ phía công ty dịch vụ tìm kiếm Nga Yandex, và hiện đến lượt EU với những khiếu nại về hành động tương tự của Google.

 

Trên chương trình truyền hình “60 minutes” của đài CBS, bà Margrethe Vestager đã tự nhận mình là nhà chính trị gia khắc tin của Google. Tuy nhiên, bà sẽ có thể không được tái cử vào vị trí Cao ủy chống độc quyền vào năm 2019, nguyên nhân là do mưu đồ chính trị từ phía Đan Mạch và hiện Đảng Tự do xã hội của bà không còn đủ mạnh ở đó. Nên có thể thấy bà đang cố gắng đẩy tiến độ xử lý các khiếu nại chống lại Google lên càng sớm càng tốt.

519Vote
42Vote
39Vote
29Vote
16Vote
3.445
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Facebook cho biết đã xóa nhiều tài khoản từ Nga, Ukraine, Thái Lan và Honduras trong đợt truy quét chống lại các hành vi giả mạo.
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Apple và Intel cùng thông báo rằng Apple sẽ mua lại "một phần lớn" mảng modem (bộ thu nhận tín hiệu mạng di động) cho smartphone của Intel với giá 1 tỷ USD. Theo đó, khoảng 2,200 nhân viên Intel sẽ gia nhập đội ngũ Apple, đồng thời chuyển giao các tài sản trí tuệ cũng như máy móc, công cụ dụng cụ phục vụ cho việc nghiên cứu phát triển. Việc mua bán dự kiến sẽ hoàn thành trước năm 2019.
26 Tháng Bảy 2019
Trong thần thoại Hy Lạp, khi cuộc chiến kéo dài 10 năm vẫn không hạ được thành Troy, vua Odysseus đã nghĩ ra một kế. Ông làm một con ngựa khổng lồ bằng gỗ, giấu các chiến binh Hy Lạp vào bên trong và gửi nó đến thành Troy như một món quà. Con ngựa được kéo vào thành không chút nghi ngờ. Đêm đến, khi quân lính trong thành đã ăn mừng no say, những chiến binh Hy Lạp mới phá ngựa và đột kích. Vậy là, một con ngựa gỗ khổng lồ được ngụy trang đã giúp Odysseus kết thúc trận chiến kéo dài 10 năm, hạ thành Troy chỉ sau 1 đêm.
26 Tháng Bảy 2019
Trở thành công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới với khoảng 2.7 tỷ người dùng trên tất cả các ứng dụng phổ biến nhất của hãng, dường như Facebook đã có vị trí bất khả xâm phạm. Bất chấp các mối đe dọa đến hoạt động kinh doanh của công ty, thậm chí cả án phạt 5 tỷ USD từ Ủy ban Thương mại Mỹ FTC do các bê bối về quyền riêng tư người dùng, doanh thu công ty vẫn tăng trưởng 26% trong năm 2018 và lượng người dùng tích cực tăng 8%.
26 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang CNET, Samsung tuyên bố đã khắc phục được các lỗi thiết kế của chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold, và sẽ sớm bán ra thị trường. Bốn tháng sau khi hoãn lại ngày phát hành, Samsung hiện cho biết Galaxy Fold sẽ được lên kệ vào một ngày chưa xác định trong tháng 09/2019.
26 Tháng Bảy 2019
Bất chấp số tiền kỷ lục, các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích nó sau khi thông tin ban đầu về án phạt bị lộ. Họ cho rằng Facebook nên bị buộc phải thay đổi cơ cấu nhằm kiềm chế quyền lực của công ty.