Google Đối Mặt Án Phán Mới 11 Tỷ USD Từ EU

12 Tháng Sáu 20181:54 SA(Xem: 14323)
Google Đối Mặt Án Phán Mới 11 Tỷ USD Từ EU
Google Đối Mặt Án Phán Mới 11 Tỷ USD Từ EU

Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang Financial Times, Ủy ban Châu Âu đã ra phán quyết phạt tập đoàn Google vì cáo buộc lạm dụng vị thế độc quyền trong việc cấp phép sử dụng hệ điều hành Android, để kiểm soát các nhà sản xuất điện thoại nói riêng và thị trường smartphone Android nói chung.

 

Bà Margrethe Vestager, Cao ủy phụ trách chống độc quyền của Liên minh Châu Âu cho biết đã sẵn sàng công bố những việc làm tiêu cực của Google, và những can thiệp pháp lý mà EU thực hiện đối với hình thức kinh doanh của tập đoàn.

 

Theo đó, EU cho rằng việc Google yêu cầu các OEM phải cài đặt sẵn những ứng dụng của hãng lên mỗi chiếc điện thoại Android chỉ mang lại lợi ích cho bản thân Google chứ không hướng đến lợi ích của người tiêu dùng. Và nếu sự việc là đúng, Google rất có thể phải chịu mức tiền phạt kỷ lục lên đến 11 tỷ USD – tương đương với 10% doanh thu hàng năm của công ty mẹ Alphabet. Tuy nhiên, có khả năng số tiền phạt thực tế sẽ ít hơn.

 

Trước đây, Google cũng đã phải nhận án phạt lên tới 2.8 tỷ Euro (khoảng 3.3 tỷ USD) – mức phạt lớn nhất trong lịch sử của EU vì lạm dụng vị thế độc quyền để quảng bá dịch vụ mua sắm Google Shopping. Công ty đã đệ đơn kháng án, và gần như chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục làm vậy.

 

Tuy có nhiều khía cạnh tương đồng giữa việc bắt buộc các OEM tích hợp ứng dụng Google lên hệ điều hành Android với việc mặc định chọn trình duyệt của Microsoft trên hệ điều hành Windows, nhưng Google không xem đó là hai việc tương tự nhau. EU đã ngăn chặn việc làm của Microsoft, yêu cầu công ty phải trả tiền phạt và cung cấp sự lựa chọn mặc định cho các trình duyệt, nên nhiều khả năng Google cũng sẽ gặp không ít bất lợi.

 

Trước đó, Cơ quan Chống độc quyền Liên bang Nga đã quyết định phạt Google 8 triệu USD vì cáo buộc độc quyền ứng dụng trên hệ điều hành Android từ phía công ty dịch vụ tìm kiếm Nga Yandex, và hiện đến lượt EU với những khiếu nại về hành động tương tự của Google.

 

Trên chương trình truyền hình “60 minutes” của đài CBS, bà Margrethe Vestager đã tự nhận mình là nhà chính trị gia khắc tin của Google. Tuy nhiên, bà sẽ có thể không được tái cử vào vị trí Cao ủy chống độc quyền vào năm 2019, nguyên nhân là do mưu đồ chính trị từ phía Đan Mạch và hiện Đảng Tự do xã hội của bà không còn đủ mạnh ở đó. Nên có thể thấy bà đang cố gắng đẩy tiến độ xử lý các khiếu nại chống lại Google lên càng sớm càng tốt.

519Vote
42Vote
39Vote
29Vote
16Vote
3.445
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hạ viện Mỹ chính thức đưa ra yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền mã hóa Libra và ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thời gian để điều tra những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu.
04 Tháng Bảy 2019
Samsung đang cho thấy năng lực của hãng trong lĩnh vực sản xuất chip. Khoảng đầu tháng 07/2019, công ty đã giành được một thắng lợi lớn khi được Nvidia lựa chọn trong việc sản xuất GPU thế hệ mới.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, hệ thống cảnh báo nguy hiểm tại trung tâm kiểm soát thư của Facebook ở Menlo Park, California đã phát hiện ra một gói hàng có thể chứa chất độc thần kinh Sarin. Theo trang USA Today, có 2 nhân viên của Facebook bị nghi là đã nhiễm phải Sarin, và ngay lập tức được hỗ trợ y tế.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết Apple có thể sẽ sản xuất một phiên bản iPhone dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Chiếc iPhone mới thay vì sử dụng Face ID sẽ được thay thế bằng công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình bởi người dùng tại Trung Quốc không thường hay sử dụng Face ID.
03 Tháng Bảy 2019
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 29/06/2019 được xem là tín hiệu tốt trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước đang gia tăng căng thẳng, làm xáo trộn nền kinh tế toàn cầu. Thuế quan sẽ không tăng nữa, ít nhất là trong tương lai gần, và Mỹ sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Huawei, tập đoàn đa quốc gia thành công nhất của Trung Quốc.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các nguyên vật liệu quan trọng đối với ngành công nghệ của Hàn Quốc, khiến cuộc tranh cãi kéo dài xung quanh phán quyết của Hàn Quốc về vấn đề lao động bắt buộc trong thời chiến đang có nguy cơ trở thành một cuộc chiến về kinh tế.