Mỹ Ra Mắt Siêu Máy Tính Mới Mạnh Nhất Thế Giới

12 Tháng Sáu 20182:42 SA(Xem: 15304)
Mỹ Ra Mắt Siêu Máy Tính Mới Mạnh Nhất Thế Giới
Mỹ Ra Mắt Siêu Máy Tính Mới Mạnh Nhất Thế Giới

Khoảng giữa tháng 06/2018, Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge thuộc Bộ Năng lượng Mỹ giới thiệu Summit, siêu máy tính mới được đánh giá là mạnh nhất thế giới hiện nay.

 

Theo đó, hệ thống kĩ thuật của Summit có giá trị 200 triệu USD, thuộc sở hữu của IBM và Nvidia hợp tác chế tạo. Summit là một con quái vật 200 petaflop, tương đương với 200 triệu tỷ phép tính/giây, nhanh hơn khoảng 1 triệu lần một chiếc laptop thông thường. Trang New York Times mô tả, một người cần tới 63 tỷ năm để làm được những gì Summit thực hiện được trong một giây. Còn theo MIT Technology Review, mọi người trên Trái Đất đều phải làm một phép tính, mỗi giây trong một ngày, suốt 305 ngày để có thể làm giống được những gì Summit thực hiện xong trong một cái chớp mắt.

 

Summit có tổng cộng 4,608 server, 9,216 chip xử lý trung tâm, 27,648 bộ xử lý đồ họa, nặng 340 tấn. Toàn bộ hệ thống được đặt trong một căn phòng rộng 860 mét vuông tại Tennessee, nơi đặt Phòng thí nghiệm Oak Ridge. Để giữ cho hệ thống siêu máy tính mới được mát mẻ, mỗi ngày có 15,141 lít nước được bơm vào làm mát. Lượng năng lượng mà Summit cần để hoạt động alf 13 megawatt, đủ để cung cấp ánh sáng cho 8,000 hộ gia đình Mỹ.

 

Tính đến tháng 06/2018, Summit là cỗ siêu máy tính mạnh nhất thế giới, mạnh hơn cả Thái Hồ Quang của Trung Quốc khoảng 60%. Thành tựu sau 5 năm nỗ lực cho thấy Mỹ không hề thụt lùi trong cuộc đua siêu máy tính. Hiện Summit cũng mạnh hơn siêu máy tính Titan khoảng 8 lần.

MIT Technology Review giải thích, Summit là cỗ siêu máy tính đầu tiên được thiết kế để chạy những ứng dụng tập trung vào mảng trsi tuệ nhân tạo, đơn cử như máy học machine learning hay chạy mạng neural. Nó có hàng nghìn con chip đã được tối ưu hóa hiệu năng AI, được IBM và Nvidia cùng sản xuất, cho phép cỗ máy xử lý được số dữ liệu vượt xa khả năng của con người.

 

Energy.gov công bố: “Summit sẽ đạt được những khám phá khoa học mà trước đây là bất khả thi”. Summit cũng như các cỗ siêu máy tính khác, có thể được dùng vào vô số những khía cạnh cần sức mạnh xử lý vượt trội, như thiết kế tàu bay mới, tạo dựng các mô hình thời tiết và khí hậu với những thông số sẵn có, giả lập một vụ nổ hạt nhân để xem hậu quả sẽ ra sao, tạo ra vật chất mới để áp dụng vào khoa học và đời sống, tìm ra nguyên nhân của các bệnh cả thường gặp lẫn nan y.

 

Có một điểm được nhấn mạnh rất nhiều, đó là khả năng tìm ra những loại thuốc mới. Đầu tiên, Summit hoàn toàn có thể tìm ra điểm liên kết hàng triệu gen của con người với bệnh ung thư. Qua đó, tìm ra một phương thuốc, hoặc một cách chữa trị bệnh hiệu quả. Đây mới là sức mạnh của triệu tỷ phép tính một giây. Nhân loại sẽ đạt được những gì với một hệ thống thực hiện được cả tỉ tỉ phép tính? Thời đại mới sẽ đến sớm hơn, con người sẽ vượt xa cái bóng của chính mình, thực sự làm chủ được số phận.

521Vote
45Vote
311Vote
25Vote
16Vote
3.648
Ý kiến bạn đọc
13 Tháng Sáu 20182:02 SA
Khách
Bái báo đanh nói về calculator hay computer vậy? Báo Viễn Động phải biết computer la "máy điện toán" và calculator "máy tính" MOng ban biên tập sửa lại cho với Cảm ơn.
Thứ dến, mong ban biên tập sửa chữ "bạn" dưới đây.. Độc giả gồm nhiều lứa tuổi thì nên dùng chữ "quý vị" là lịch sự nhất. Cảm ơn
12 Tháng Sáu 20185:52 CH
Khách
Khâm phục, chỉ có Mỹ mới mang lại những tiến bộ khoa học đáng kinh ngạc cho loài người, khác xa bọn Nga, Tàu chuyên ăn cắp sáng chế, copy kỹ thuật (đáng khinh bỉ). Hy vọng một ngày không xa, với Summit con người sẽ chế tạo ra được các loại thuốc phục vụ chăm sóc sức khỏe con người.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland cho biết ông đã làm việc với Rudy Giuliani, luật sư của Trump, về các vấn đề Ukraine "theo lệnh từ Tổng thống".
23 Tháng Mười Một 2019
cựu cố vấn kinh tế Nhà Trắng Gary Cohn nói rằng ông tin Tổng thống Donald Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế quan trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12/2019 nếu đến thời điểm đó Mỹ-Trung vẫn chưa đạt thỏa thuận thương mại.
23 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Malaysia phóng thích Yazid Sufaat, nhà khoa học từng giúp Osama bin Laden phát triển vi khuẩn bệnh than để dùng làm vũ khí sinh học.
22 Tháng Mười Một 2019
Từ Volkswagen đến Nissan, các nhà sản xuất xe đang chuyển sang các mẫu xe chạy bằng pin, đòi hỏi ít chất bôi trơn hơn so với xe chạy bằng nhiên liệu.
22 Tháng Mười Một 2019
Con người chúng ta là giống loài hiếu chiến, và trong những cuộc xâm lược đất nước hàng xóm để tranh giành lãnh thổ và kiếm tìm lợi thế kinh tế, ta đã huy động cả lực lượng lính đánh thuê của tự nhiên: các loài động vật.
22 Tháng Mười Một 2019
Nhóm phi công ngồi trong tủ đông mô phỏng nhiệt độ ở Alaska để thử bộ dụng cụ sinh tồn tại Bắc Cực mới của tiêm kích F-35.