Mỹ Ra Mắt Siêu Máy Tính Mới Mạnh Nhất Thế Giới

12 Tháng Sáu 20182:42 SA(Xem: 14987)
Mỹ Ra Mắt Siêu Máy Tính Mới Mạnh Nhất Thế Giới
Mỹ Ra Mắt Siêu Máy Tính Mới Mạnh Nhất Thế Giới

Khoảng giữa tháng 06/2018, Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge thuộc Bộ Năng lượng Mỹ giới thiệu Summit, siêu máy tính mới được đánh giá là mạnh nhất thế giới hiện nay.

 

Theo đó, hệ thống kĩ thuật của Summit có giá trị 200 triệu USD, thuộc sở hữu của IBM và Nvidia hợp tác chế tạo. Summit là một con quái vật 200 petaflop, tương đương với 200 triệu tỷ phép tính/giây, nhanh hơn khoảng 1 triệu lần một chiếc laptop thông thường. Trang New York Times mô tả, một người cần tới 63 tỷ năm để làm được những gì Summit thực hiện được trong một giây. Còn theo MIT Technology Review, mọi người trên Trái Đất đều phải làm một phép tính, mỗi giây trong một ngày, suốt 305 ngày để có thể làm giống được những gì Summit thực hiện xong trong một cái chớp mắt.

 

Summit có tổng cộng 4,608 server, 9,216 chip xử lý trung tâm, 27,648 bộ xử lý đồ họa, nặng 340 tấn. Toàn bộ hệ thống được đặt trong một căn phòng rộng 860 mét vuông tại Tennessee, nơi đặt Phòng thí nghiệm Oak Ridge. Để giữ cho hệ thống siêu máy tính mới được mát mẻ, mỗi ngày có 15,141 lít nước được bơm vào làm mát. Lượng năng lượng mà Summit cần để hoạt động alf 13 megawatt, đủ để cung cấp ánh sáng cho 8,000 hộ gia đình Mỹ.

 

Tính đến tháng 06/2018, Summit là cỗ siêu máy tính mạnh nhất thế giới, mạnh hơn cả Thái Hồ Quang của Trung Quốc khoảng 60%. Thành tựu sau 5 năm nỗ lực cho thấy Mỹ không hề thụt lùi trong cuộc đua siêu máy tính. Hiện Summit cũng mạnh hơn siêu máy tính Titan khoảng 8 lần.

MIT Technology Review giải thích, Summit là cỗ siêu máy tính đầu tiên được thiết kế để chạy những ứng dụng tập trung vào mảng trsi tuệ nhân tạo, đơn cử như máy học machine learning hay chạy mạng neural. Nó có hàng nghìn con chip đã được tối ưu hóa hiệu năng AI, được IBM và Nvidia cùng sản xuất, cho phép cỗ máy xử lý được số dữ liệu vượt xa khả năng của con người.

 

Energy.gov công bố: “Summit sẽ đạt được những khám phá khoa học mà trước đây là bất khả thi”. Summit cũng như các cỗ siêu máy tính khác, có thể được dùng vào vô số những khía cạnh cần sức mạnh xử lý vượt trội, như thiết kế tàu bay mới, tạo dựng các mô hình thời tiết và khí hậu với những thông số sẵn có, giả lập một vụ nổ hạt nhân để xem hậu quả sẽ ra sao, tạo ra vật chất mới để áp dụng vào khoa học và đời sống, tìm ra nguyên nhân của các bệnh cả thường gặp lẫn nan y.

 

Có một điểm được nhấn mạnh rất nhiều, đó là khả năng tìm ra những loại thuốc mới. Đầu tiên, Summit hoàn toàn có thể tìm ra điểm liên kết hàng triệu gen của con người với bệnh ung thư. Qua đó, tìm ra một phương thuốc, hoặc một cách chữa trị bệnh hiệu quả. Đây mới là sức mạnh của triệu tỷ phép tính một giây. Nhân loại sẽ đạt được những gì với một hệ thống thực hiện được cả tỉ tỉ phép tính? Thời đại mới sẽ đến sớm hơn, con người sẽ vượt xa cái bóng của chính mình, thực sự làm chủ được số phận.

521Vote
45Vote
311Vote
25Vote
16Vote
3.648
Ý kiến bạn đọc
13 Tháng Sáu 20182:02 SA
Khách
Bái báo đanh nói về calculator hay computer vậy? Báo Viễn Động phải biết computer la "máy điện toán" và calculator "máy tính" MOng ban biên tập sửa lại cho với Cảm ơn.
Thứ dến, mong ban biên tập sửa chữ "bạn" dưới đây.. Độc giả gồm nhiều lứa tuổi thì nên dùng chữ "quý vị" là lịch sự nhất. Cảm ơn
12 Tháng Sáu 20185:52 CH
Khách
Khâm phục, chỉ có Mỹ mới mang lại những tiến bộ khoa học đáng kinh ngạc cho loài người, khác xa bọn Nga, Tàu chuyên ăn cắp sáng chế, copy kỹ thuật (đáng khinh bỉ). Hy vọng một ngày không xa, với Summit con người sẽ chế tạo ra được các loại thuốc phục vụ chăm sóc sức khỏe con người.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2020
Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế mới trị giá 708 tỷ USD nhằm tăng tốc phục hồi sau sự sụt giảm sâu do đại dịch Covid-19, đồng thời nhắm mục tiêu đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng mới như môi trường xanh và kỹ thuật số.
07 Tháng Mười Hai 2020
Theo một báo cáo của trang Reuters, LG đang tìm cách “tái tổ chức” lại mảng kinh doanh smartphone, trong một nỗ lực nhằm nâng cao lợi nhuận.
07 Tháng Mười Hai 2020
Tất cả các mẫu iPhone 12, cũng như các model còn lại trong dòng sản phẩm hiện tại của Apple (iPhone 11, iPhone XR và iPhone SE) đều được bán ra mà kèm củ sạc và tai nghe.
07 Tháng Mười Hai 2020
Các biện pháp giãn cách xã hội mới sẽ được nâng lên mức hai tại vùng Seoul mở rộng và mức ba tại các khu vực khác của Hàn Quốc.
07 Tháng Mười Hai 2020
Hệ thống radar cảnh giới trị giá 1.4 tỷ USD tại đảo Đài Loan có thể giúp Mỹ phát hiện tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ngay khi rời bệ phóng.
07 Tháng Mười Hai 2020
Cho tới nay, với NATO, Trung Quốc chưa phải mối đe dọa khẩn cấp như Nga, nhưng là thách thức đáng lo ngại khi Bắc Kinh ngày càng tăng sức ảnh hưởng.