Mỹ Ra Mắt Siêu Máy Tính Mới Mạnh Nhất Thế Giới

12 Tháng Sáu 20182:42 SA(Xem: 15454)
Mỹ Ra Mắt Siêu Máy Tính Mới Mạnh Nhất Thế Giới
Mỹ Ra Mắt Siêu Máy Tính Mới Mạnh Nhất Thế Giới

Khoảng giữa tháng 06/2018, Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge thuộc Bộ Năng lượng Mỹ giới thiệu Summit, siêu máy tính mới được đánh giá là mạnh nhất thế giới hiện nay.

 

Theo đó, hệ thống kĩ thuật của Summit có giá trị 200 triệu USD, thuộc sở hữu của IBM và Nvidia hợp tác chế tạo. Summit là một con quái vật 200 petaflop, tương đương với 200 triệu tỷ phép tính/giây, nhanh hơn khoảng 1 triệu lần một chiếc laptop thông thường. Trang New York Times mô tả, một người cần tới 63 tỷ năm để làm được những gì Summit thực hiện được trong một giây. Còn theo MIT Technology Review, mọi người trên Trái Đất đều phải làm một phép tính, mỗi giây trong một ngày, suốt 305 ngày để có thể làm giống được những gì Summit thực hiện xong trong một cái chớp mắt.

 

Summit có tổng cộng 4,608 server, 9,216 chip xử lý trung tâm, 27,648 bộ xử lý đồ họa, nặng 340 tấn. Toàn bộ hệ thống được đặt trong một căn phòng rộng 860 mét vuông tại Tennessee, nơi đặt Phòng thí nghiệm Oak Ridge. Để giữ cho hệ thống siêu máy tính mới được mát mẻ, mỗi ngày có 15,141 lít nước được bơm vào làm mát. Lượng năng lượng mà Summit cần để hoạt động alf 13 megawatt, đủ để cung cấp ánh sáng cho 8,000 hộ gia đình Mỹ.

 

Tính đến tháng 06/2018, Summit là cỗ siêu máy tính mạnh nhất thế giới, mạnh hơn cả Thái Hồ Quang của Trung Quốc khoảng 60%. Thành tựu sau 5 năm nỗ lực cho thấy Mỹ không hề thụt lùi trong cuộc đua siêu máy tính. Hiện Summit cũng mạnh hơn siêu máy tính Titan khoảng 8 lần.

MIT Technology Review giải thích, Summit là cỗ siêu máy tính đầu tiên được thiết kế để chạy những ứng dụng tập trung vào mảng trsi tuệ nhân tạo, đơn cử như máy học machine learning hay chạy mạng neural. Nó có hàng nghìn con chip đã được tối ưu hóa hiệu năng AI, được IBM và Nvidia cùng sản xuất, cho phép cỗ máy xử lý được số dữ liệu vượt xa khả năng của con người.

 

Energy.gov công bố: “Summit sẽ đạt được những khám phá khoa học mà trước đây là bất khả thi”. Summit cũng như các cỗ siêu máy tính khác, có thể được dùng vào vô số những khía cạnh cần sức mạnh xử lý vượt trội, như thiết kế tàu bay mới, tạo dựng các mô hình thời tiết và khí hậu với những thông số sẵn có, giả lập một vụ nổ hạt nhân để xem hậu quả sẽ ra sao, tạo ra vật chất mới để áp dụng vào khoa học và đời sống, tìm ra nguyên nhân của các bệnh cả thường gặp lẫn nan y.

 

Có một điểm được nhấn mạnh rất nhiều, đó là khả năng tìm ra những loại thuốc mới. Đầu tiên, Summit hoàn toàn có thể tìm ra điểm liên kết hàng triệu gen của con người với bệnh ung thư. Qua đó, tìm ra một phương thuốc, hoặc một cách chữa trị bệnh hiệu quả. Đây mới là sức mạnh của triệu tỷ phép tính một giây. Nhân loại sẽ đạt được những gì với một hệ thống thực hiện được cả tỉ tỉ phép tính? Thời đại mới sẽ đến sớm hơn, con người sẽ vượt xa cái bóng của chính mình, thực sự làm chủ được số phận.

521Vote
45Vote
311Vote
25Vote
16Vote
3.648
Ý kiến bạn đọc
13 Tháng Sáu 20182:02 SA
Khách
Bái báo đanh nói về calculator hay computer vậy? Báo Viễn Động phải biết computer la "máy điện toán" và calculator "máy tính" MOng ban biên tập sửa lại cho với Cảm ơn.
Thứ dến, mong ban biên tập sửa chữ "bạn" dưới đây.. Độc giả gồm nhiều lứa tuổi thì nên dùng chữ "quý vị" là lịch sự nhất. Cảm ơn
12 Tháng Sáu 20185:52 CH
Khách
Khâm phục, chỉ có Mỹ mới mang lại những tiến bộ khoa học đáng kinh ngạc cho loài người, khác xa bọn Nga, Tàu chuyên ăn cắp sáng chế, copy kỹ thuật (đáng khinh bỉ). Hy vọng một ngày không xa, với Summit con người sẽ chế tạo ra được các loại thuốc phục vụ chăm sóc sức khỏe con người.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo tài liệu nội bộ phát cho Apple Store và nhà cung cấp dịch vụ bảo hành ủy quyền Apple (AASP), Apple đã phát hiện vấn đề với bảng mạch logic trên MacBook Air 2018. Công ty sẽ thay miễn phí linh kiện bị lỗi trên các máy bị ảnh hưởng, đồng thời gửi email đến khách hàng để thông báo thiết bị của họ thuộc diện thay bảng mạch logic. Công ty không nêu chi tiết lỗi hay biểu hiện của lỗi là gì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, UAE, một quốc gia Trung Đông vốn rất dồi dào trữ lượng dầu mỏ đã đưa vào vận hành nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới, có tên là Noor Abu Dhabi. Quy mô của nhà máy bao gồm 3.2 triệu tấm pin Mặt Trời cho ra công suất lớn nhất đạt 1.177 megawatts (MW). Nó lớn hơn rất nhiều so với công suất 569MW của nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất tại Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Facebook đã trình diễn khả năng tái tạo gương mặt 3D với đầy đủ biểu cảm chân thực nhưng chỉ cần sử dụng một bộ kính VR di động. Để đạt được thành tựu mới, các lập trình viên đã thiết kế một mạng lưới thần kinh học hỏi sự thay đổi của các nhóm cơ và nếp nhăn của da trên gương mặt, từ đó tối ưu thuật toán nhằm giảm thiểu số lượng thiết bị cần có để tái tạo một gương mặt bất kì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, AMD đã lên tiếng phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép họ truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD khẳng định hãng làm mọi thứ đúng đắn và minh bạch, cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Những tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn được sử dụng trong các ứng dụng như WhatsApp, iMessage hay Facebook Messenger, nhằm bảo mật nội dung tin nhắn của người dùng. Ngay cả các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn được mã hóa, vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật cũng không thể kiểm soát được.