Mỹ Ra Mắt Siêu Máy Tính Mới Mạnh Nhất Thế Giới

12 Tháng Sáu 20182:42 SA(Xem: 14997)
Mỹ Ra Mắt Siêu Máy Tính Mới Mạnh Nhất Thế Giới
Mỹ Ra Mắt Siêu Máy Tính Mới Mạnh Nhất Thế Giới

Khoảng giữa tháng 06/2018, Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge thuộc Bộ Năng lượng Mỹ giới thiệu Summit, siêu máy tính mới được đánh giá là mạnh nhất thế giới hiện nay.

 

Theo đó, hệ thống kĩ thuật của Summit có giá trị 200 triệu USD, thuộc sở hữu của IBM và Nvidia hợp tác chế tạo. Summit là một con quái vật 200 petaflop, tương đương với 200 triệu tỷ phép tính/giây, nhanh hơn khoảng 1 triệu lần một chiếc laptop thông thường. Trang New York Times mô tả, một người cần tới 63 tỷ năm để làm được những gì Summit thực hiện được trong một giây. Còn theo MIT Technology Review, mọi người trên Trái Đất đều phải làm một phép tính, mỗi giây trong một ngày, suốt 305 ngày để có thể làm giống được những gì Summit thực hiện xong trong một cái chớp mắt.

 

Summit có tổng cộng 4,608 server, 9,216 chip xử lý trung tâm, 27,648 bộ xử lý đồ họa, nặng 340 tấn. Toàn bộ hệ thống được đặt trong một căn phòng rộng 860 mét vuông tại Tennessee, nơi đặt Phòng thí nghiệm Oak Ridge. Để giữ cho hệ thống siêu máy tính mới được mát mẻ, mỗi ngày có 15,141 lít nước được bơm vào làm mát. Lượng năng lượng mà Summit cần để hoạt động alf 13 megawatt, đủ để cung cấp ánh sáng cho 8,000 hộ gia đình Mỹ.

 

Tính đến tháng 06/2018, Summit là cỗ siêu máy tính mạnh nhất thế giới, mạnh hơn cả Thái Hồ Quang của Trung Quốc khoảng 60%. Thành tựu sau 5 năm nỗ lực cho thấy Mỹ không hề thụt lùi trong cuộc đua siêu máy tính. Hiện Summit cũng mạnh hơn siêu máy tính Titan khoảng 8 lần.

MIT Technology Review giải thích, Summit là cỗ siêu máy tính đầu tiên được thiết kế để chạy những ứng dụng tập trung vào mảng trsi tuệ nhân tạo, đơn cử như máy học machine learning hay chạy mạng neural. Nó có hàng nghìn con chip đã được tối ưu hóa hiệu năng AI, được IBM và Nvidia cùng sản xuất, cho phép cỗ máy xử lý được số dữ liệu vượt xa khả năng của con người.

 

Energy.gov công bố: “Summit sẽ đạt được những khám phá khoa học mà trước đây là bất khả thi”. Summit cũng như các cỗ siêu máy tính khác, có thể được dùng vào vô số những khía cạnh cần sức mạnh xử lý vượt trội, như thiết kế tàu bay mới, tạo dựng các mô hình thời tiết và khí hậu với những thông số sẵn có, giả lập một vụ nổ hạt nhân để xem hậu quả sẽ ra sao, tạo ra vật chất mới để áp dụng vào khoa học và đời sống, tìm ra nguyên nhân của các bệnh cả thường gặp lẫn nan y.

 

Có một điểm được nhấn mạnh rất nhiều, đó là khả năng tìm ra những loại thuốc mới. Đầu tiên, Summit hoàn toàn có thể tìm ra điểm liên kết hàng triệu gen của con người với bệnh ung thư. Qua đó, tìm ra một phương thuốc, hoặc một cách chữa trị bệnh hiệu quả. Đây mới là sức mạnh của triệu tỷ phép tính một giây. Nhân loại sẽ đạt được những gì với một hệ thống thực hiện được cả tỉ tỉ phép tính? Thời đại mới sẽ đến sớm hơn, con người sẽ vượt xa cái bóng của chính mình, thực sự làm chủ được số phận.

521Vote
45Vote
311Vote
25Vote
16Vote
3.648
Ý kiến bạn đọc
13 Tháng Sáu 20182:02 SA
Khách
Bái báo đanh nói về calculator hay computer vậy? Báo Viễn Động phải biết computer la "máy điện toán" và calculator "máy tính" MOng ban biên tập sửa lại cho với Cảm ơn.
Thứ dến, mong ban biên tập sửa chữ "bạn" dưới đây.. Độc giả gồm nhiều lứa tuổi thì nên dùng chữ "quý vị" là lịch sự nhất. Cảm ơn
12 Tháng Sáu 20185:52 CH
Khách
Khâm phục, chỉ có Mỹ mới mang lại những tiến bộ khoa học đáng kinh ngạc cho loài người, khác xa bọn Nga, Tàu chuyên ăn cắp sáng chế, copy kỹ thuật (đáng khinh bỉ). Hy vọng một ngày không xa, với Summit con người sẽ chế tạo ra được các loại thuốc phục vụ chăm sóc sức khỏe con người.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
24 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
24 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
24 Tháng Mười Một 2020
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
24 Tháng Mười Một 2020
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.