Mỹ Công Bố Chi Tiết Thỏa Thuận Với ZTE, Lệnh Cấm Vẫn Còn

14 Tháng Sáu 201812:00 SA(Xem: 14598)
Mỹ Công Bố Chi Tiết Thỏa Thuận Với ZTE, Lệnh Cấm Vẫn Còn
Mỹ Công Bố Chi Tiết Thỏa Thuận Với ZTE, Lệnh Cấm Vẫn Còn

Thoả thuận của ZTE với Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép ZTE tiếp tục kinh doanh với các nhà cung cấp của Mỹ. Thoả thuận đã được công bố vào khoảng giữa tháng 06/2018, sau khi công ty đồng ý trả một khoản tiền phạt trị giá 1 tỷ USD, và phải thay thế lãnh đạo và đáp ứng một số điều kiện khác.

 

Tuy nhiên, theo Bộ Thương mại Mỹ, lệnh cấm mua linh kiện từ Mỹ, được áp đặt từ tháng 04/2018, sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi công ty trả khoản tiền phạt 1 tỷ USD và trả thêm 400 triệu USD tiền đặt cọc vào một ngân hàng được Mỹ chấp nhận. ZTE hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin.

 

Sự sống còn của ZTE đã bị lệnh cấm đe doạ, nhưng khi căng thẳng nhất, công ty đã có được một cơ hội của chính quyền Donald Trump. Theo đó, ZTE sẽ phải thay thế ban giám đốc trong vòng 30 ngày, theo một lệnh được kí kết vào ngày 08/06/2018, đã được xuất bản trên website của Bộ Thương mại Mỹ.

 

Tất cả các thành viên của ban lãnh đạo của ZTE ở mức bằng hoặc cao hơn cấp phó chủ tịch cấp cao đều phải bị thay thế, cùng với bất cứ giám đốc hay nhân viên điều hành nào có liên quan đến những hành vi sai trái.

 

Đầu tháng 06/2018, trang Reuters đã đưa tin về khoản tiền phạt và các khoản yêu cầu khác từ phía Mỹ để đảo ngược lệnh cấm. Nguồn tin thiết lộ rằng ZTE đã kí kết thoả thuận sơ bộ với Bộ Thương mại Mỹ.

 

Vào năm 2017, ZTE đã thừa nhận về việc âm mưu trốn tránh các lệnh cấm của Mỹ và đã bán linh kiện của Mỹ cho Iran. Lệnh cấm đã được áp dụng sau khi công ty đưa ra những tuyên bố sai lệch về việc kỷ luật những vị giám đốc có liên quan đến vi phạm. Sau đó, ZTE đã phải ngừng những hoạt động chính.

 

Theo thoả thuận, ZTE sẽ phải trả tổng số tiền 1.7 tỷ USD, bao gồm 361 triệu USD mà họ đã trả theo thoả thuận vào tháng 03/2017, số tiền phạt 1 tỷ USD và số tiền đặt cọc 400 triệu USD. Khoản tiền 400 triệu USD sẽ được giữ trong một tài khoản ngân hàng của Mỹ trong 10 năm, và sẽ được giải ngân cho Bộ Thương mại Mỹ nếu ZTE không làm theo thoả thuận. Sau 10 năm, nếu không có vi phạm nào, khoản tiền 400 triệu USD sẽ được hoàn trả cho ZTE.

 

Các nhà lập pháp Mỹ đã công kích thoả thuận, và lập kế hoạch để thay đổi quyết định, với lý do rằng các cơ quan tình báo đã cảnh báo rằng ZTE có thể sẽ đem lại những mối nguy hại cho an ninh quốc gia. Là một phần của thỏa thuận, ZTE phải tiết lộ chi tiết cho Bộ Thương mại Mỹ về tất cả quyền sở hữu và kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối với ZTE, bao gồm cả các cổ phiếu công và tư. Bộ cũng sẽ chọn ra một ban điều phối giám sát trong vòng 30 ngày để báo cáo sự tuân thủ của ZTE và các chi nhánh của công ty trên toàn thế giới trong vòng 10 năm. Ban điều phối sẽ có ít nhất 6 người, được tài trợ bởi ZTE.

 

Một giám sát riêng cũng đã được bổ nhiệm bởi một toà án liên bang Mỹ tại Texas vào năm 2017, làm việc với nhiệm kỳ 3 năm. Theo thoả thuận, ZTE cũng đã đồng ý với điều khoản để cho phép chính phủ Mỹ tiếp cận dễ dàng hơn để chứng thực được rằng công ty có vận chuyển các lô hàng theo đúng quy định. Ngoài ra, trong vòng 180 ngày, ZTE phải đăng tải các tính toán về việc sử dụng linh kiện của Mỹ trong các sản phẩm của hãng trên website bằng cả tiếng Trung Quốc và tiếng Anh.

512Vote
41Vote
34Vote
25Vote
18Vote
3.130
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Năm 2020
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết lực lượng chuyên trách ứng phó Covid-19 do ông lãnh đạo có thể sẽ được giải tán vào cuối tháng khi chính quyền liên bang khuyến khích các bang mở cửa lại nền kinh tế.
05 Tháng Năm 2020
Intel đã có bước tiến sâu hơn vào thế giới giao thông thông minh và xe tự hành với kế hoạch mua lại startup Moovit, có trụ sở tại Israel, với giá 900 triệu USD.
05 Tháng Năm 2020
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba (05/05/2020), chỉ có chính phủ bầu cử dân chủ Đài Loan mới có thể đại diện cho nhân dân của mình trên trường thế giới chứ không phải Trung Quốc
04 Tháng Năm 2020
các vị thủ hiến bang của Đức sẽ thống nhất đồng ý các biện pháp giảm bớt các hạn chế do đại dịch Covid-19 trong buổi giao lưu với Thủ tướng Angela Merkel, dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư (06/05/2020).
04 Tháng Năm 2020
WHO cho biết Washington đã không cung cấp được bằng chứng ủng hộ tuyên bố "mang tính suy đoán" của ông Trump rằng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.
04 Tháng Năm 2020
Vật thể sáng ở xa nhất dễ dàng nhìn thấy bằng mắt là M31, Thiên hà Tiên Nữ (Anderomeda) to lớn cách chúng ta khoảng 2.5 triệu năm ánh sáng.