Mỹ Công Bố Chi Tiết Thỏa Thuận Với ZTE, Lệnh Cấm Vẫn Còn

14 Tháng Sáu 201812:00 SA(Xem: 14891)
Mỹ Công Bố Chi Tiết Thỏa Thuận Với ZTE, Lệnh Cấm Vẫn Còn
Mỹ Công Bố Chi Tiết Thỏa Thuận Với ZTE, Lệnh Cấm Vẫn Còn

Thoả thuận của ZTE với Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép ZTE tiếp tục kinh doanh với các nhà cung cấp của Mỹ. Thoả thuận đã được công bố vào khoảng giữa tháng 06/2018, sau khi công ty đồng ý trả một khoản tiền phạt trị giá 1 tỷ USD, và phải thay thế lãnh đạo và đáp ứng một số điều kiện khác.

 

Tuy nhiên, theo Bộ Thương mại Mỹ, lệnh cấm mua linh kiện từ Mỹ, được áp đặt từ tháng 04/2018, sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi công ty trả khoản tiền phạt 1 tỷ USD và trả thêm 400 triệu USD tiền đặt cọc vào một ngân hàng được Mỹ chấp nhận. ZTE hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin.

 

Sự sống còn của ZTE đã bị lệnh cấm đe doạ, nhưng khi căng thẳng nhất, công ty đã có được một cơ hội của chính quyền Donald Trump. Theo đó, ZTE sẽ phải thay thế ban giám đốc trong vòng 30 ngày, theo một lệnh được kí kết vào ngày 08/06/2018, đã được xuất bản trên website của Bộ Thương mại Mỹ.

 

Tất cả các thành viên của ban lãnh đạo của ZTE ở mức bằng hoặc cao hơn cấp phó chủ tịch cấp cao đều phải bị thay thế, cùng với bất cứ giám đốc hay nhân viên điều hành nào có liên quan đến những hành vi sai trái.

 

Đầu tháng 06/2018, trang Reuters đã đưa tin về khoản tiền phạt và các khoản yêu cầu khác từ phía Mỹ để đảo ngược lệnh cấm. Nguồn tin thiết lộ rằng ZTE đã kí kết thoả thuận sơ bộ với Bộ Thương mại Mỹ.

 

Vào năm 2017, ZTE đã thừa nhận về việc âm mưu trốn tránh các lệnh cấm của Mỹ và đã bán linh kiện của Mỹ cho Iran. Lệnh cấm đã được áp dụng sau khi công ty đưa ra những tuyên bố sai lệch về việc kỷ luật những vị giám đốc có liên quan đến vi phạm. Sau đó, ZTE đã phải ngừng những hoạt động chính.

 

Theo thoả thuận, ZTE sẽ phải trả tổng số tiền 1.7 tỷ USD, bao gồm 361 triệu USD mà họ đã trả theo thoả thuận vào tháng 03/2017, số tiền phạt 1 tỷ USD và số tiền đặt cọc 400 triệu USD. Khoản tiền 400 triệu USD sẽ được giữ trong một tài khoản ngân hàng của Mỹ trong 10 năm, và sẽ được giải ngân cho Bộ Thương mại Mỹ nếu ZTE không làm theo thoả thuận. Sau 10 năm, nếu không có vi phạm nào, khoản tiền 400 triệu USD sẽ được hoàn trả cho ZTE.

 

Các nhà lập pháp Mỹ đã công kích thoả thuận, và lập kế hoạch để thay đổi quyết định, với lý do rằng các cơ quan tình báo đã cảnh báo rằng ZTE có thể sẽ đem lại những mối nguy hại cho an ninh quốc gia. Là một phần của thỏa thuận, ZTE phải tiết lộ chi tiết cho Bộ Thương mại Mỹ về tất cả quyền sở hữu và kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối với ZTE, bao gồm cả các cổ phiếu công và tư. Bộ cũng sẽ chọn ra một ban điều phối giám sát trong vòng 30 ngày để báo cáo sự tuân thủ của ZTE và các chi nhánh của công ty trên toàn thế giới trong vòng 10 năm. Ban điều phối sẽ có ít nhất 6 người, được tài trợ bởi ZTE.

 

Một giám sát riêng cũng đã được bổ nhiệm bởi một toà án liên bang Mỹ tại Texas vào năm 2017, làm việc với nhiệm kỳ 3 năm. Theo thoả thuận, ZTE cũng đã đồng ý với điều khoản để cho phép chính phủ Mỹ tiếp cận dễ dàng hơn để chứng thực được rằng công ty có vận chuyển các lô hàng theo đúng quy định. Ngoài ra, trong vòng 180 ngày, ZTE phải đăng tải các tính toán về việc sử dụng linh kiện của Mỹ trong các sản phẩm của hãng trên website bằng cả tiếng Trung Quốc và tiếng Anh.

512Vote
41Vote
34Vote
25Vote
18Vote
3.130
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.