Hệ Thống Không Dây Mới Có Thể Điều Khiển Các Thiết Bị Cấy Ghép Bên Trong Cơ Thể

13 Tháng Sáu 20181:25 SA(Xem: 16813)
Hệ Thống Không Dây Mới Có Thể Điều Khiển Các Thiết Bị Cấy Ghép Bên Trong Cơ Thể
Hệ Thống Không Dây Mới Có Thể Điều Khiển Các Thiết Bị Cấy Ghép Bên Trong Cơ Thể

Hạn chế lớn nhất của các thiết bị điện tử cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân hiện nay là vấn đề năng lượng. Thông thường, các thiết bị cấy ghép sẽ được gắn sẵn 1 viên pin, hoặc phải kết nối dây ra ngoài cơ thể để cung cấp năng lượng, đi kèm nguy cơ như nhiễm trùng hay phải thay thế thiết bị khi hết pin. Khoảng giữa tháng 06/2018, các nhà khoa học tại MIT đang phát triển 1 hệ thống truyền năng lượng không dây qua sóng radio để xử lý vấn đề.

 

Theo đó, hệ thống sử dụng tần số radio mới được truyền qua ăng-ten đặt bên ngoài cơ thể để truyền năng lượng cho 1 vật thể ở xa nhất trong vòng 1 mét và sâu khoảng 10 cm phía dưới bề mặt cơ thể bệnh nhân. Trong thử nghiệm, thiết bị được truyền năng lượng có kích cỡ chỉ bằng 1 hạt gạo, nhưng các nhà nghiên cứu tin sẽ có thể thu nhỏ kích cỡ hơn, vì thiết bị không cần có khoang để chứa pin như các thiết bị khác. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng sẽ thiết lập được hệ thống truyền năng lượng cho các dạng cảm biến cần cấy ghép và các hệ thống quản lý truyền thuốc, chẳng hạn như kiểu viên nhộng thông minh hay kiểm soát phóng thích thuốc trong cơ thể.

 

Để xử lý việc phát năng lượng của sóng radio, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loạt các ăng-ten phát ra sóng vô tuyến ở các tần số khác nhau, rồi kết hợp các bước sóng lại và sắp xếp chúng chồng chéo theo thứ tự riêng, đủ để tạo ra năng lượng để cấp cho thiết bị. Khi hoàn thiện, công nghệ mới hứa hẹn sẽ giúp rất nhiều cho việc hỗ trợ người bệnh có thể kiểm soát tình trạng sức khỏe tốt hơn.

 

54Vote
42Vote
31Vote
24Vote
11Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế