Hệ Thống Không Dây Mới Có Thể Điều Khiển Các Thiết Bị Cấy Ghép Bên Trong Cơ Thể

13 Tháng Sáu 20181:25 SA(Xem: 17071)
Hệ Thống Không Dây Mới Có Thể Điều Khiển Các Thiết Bị Cấy Ghép Bên Trong Cơ Thể
Hệ Thống Không Dây Mới Có Thể Điều Khiển Các Thiết Bị Cấy Ghép Bên Trong Cơ Thể

Hạn chế lớn nhất của các thiết bị điện tử cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân hiện nay là vấn đề năng lượng. Thông thường, các thiết bị cấy ghép sẽ được gắn sẵn 1 viên pin, hoặc phải kết nối dây ra ngoài cơ thể để cung cấp năng lượng, đi kèm nguy cơ như nhiễm trùng hay phải thay thế thiết bị khi hết pin. Khoảng giữa tháng 06/2018, các nhà khoa học tại MIT đang phát triển 1 hệ thống truyền năng lượng không dây qua sóng radio để xử lý vấn đề.

 

Theo đó, hệ thống sử dụng tần số radio mới được truyền qua ăng-ten đặt bên ngoài cơ thể để truyền năng lượng cho 1 vật thể ở xa nhất trong vòng 1 mét và sâu khoảng 10 cm phía dưới bề mặt cơ thể bệnh nhân. Trong thử nghiệm, thiết bị được truyền năng lượng có kích cỡ chỉ bằng 1 hạt gạo, nhưng các nhà nghiên cứu tin sẽ có thể thu nhỏ kích cỡ hơn, vì thiết bị không cần có khoang để chứa pin như các thiết bị khác. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng sẽ thiết lập được hệ thống truyền năng lượng cho các dạng cảm biến cần cấy ghép và các hệ thống quản lý truyền thuốc, chẳng hạn như kiểu viên nhộng thông minh hay kiểm soát phóng thích thuốc trong cơ thể.

 

Để xử lý việc phát năng lượng của sóng radio, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loạt các ăng-ten phát ra sóng vô tuyến ở các tần số khác nhau, rồi kết hợp các bước sóng lại và sắp xếp chúng chồng chéo theo thứ tự riêng, đủ để tạo ra năng lượng để cấp cho thiết bị. Khi hoàn thiện, công nghệ mới hứa hẹn sẽ giúp rất nhiều cho việc hỗ trợ người bệnh có thể kiểm soát tình trạng sức khỏe tốt hơn.

 

54Vote
42Vote
31Vote
24Vote
11Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Chín 2019
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
19 Tháng Chín 2019
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
19 Tháng Chín 2019
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
19 Tháng Chín 2019
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
19 Tháng Chín 2019
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
19 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone.