Hệ Thống Không Dây Mới Có Thể Điều Khiển Các Thiết Bị Cấy Ghép Bên Trong Cơ Thể

13 Tháng Sáu 20181:25 SA(Xem: 16499)
Hệ Thống Không Dây Mới Có Thể Điều Khiển Các Thiết Bị Cấy Ghép Bên Trong Cơ Thể
Hệ Thống Không Dây Mới Có Thể Điều Khiển Các Thiết Bị Cấy Ghép Bên Trong Cơ Thể

Hạn chế lớn nhất của các thiết bị điện tử cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân hiện nay là vấn đề năng lượng. Thông thường, các thiết bị cấy ghép sẽ được gắn sẵn 1 viên pin, hoặc phải kết nối dây ra ngoài cơ thể để cung cấp năng lượng, đi kèm nguy cơ như nhiễm trùng hay phải thay thế thiết bị khi hết pin. Khoảng giữa tháng 06/2018, các nhà khoa học tại MIT đang phát triển 1 hệ thống truyền năng lượng không dây qua sóng radio để xử lý vấn đề.

 

Theo đó, hệ thống sử dụng tần số radio mới được truyền qua ăng-ten đặt bên ngoài cơ thể để truyền năng lượng cho 1 vật thể ở xa nhất trong vòng 1 mét và sâu khoảng 10 cm phía dưới bề mặt cơ thể bệnh nhân. Trong thử nghiệm, thiết bị được truyền năng lượng có kích cỡ chỉ bằng 1 hạt gạo, nhưng các nhà nghiên cứu tin sẽ có thể thu nhỏ kích cỡ hơn, vì thiết bị không cần có khoang để chứa pin như các thiết bị khác. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng sẽ thiết lập được hệ thống truyền năng lượng cho các dạng cảm biến cần cấy ghép và các hệ thống quản lý truyền thuốc, chẳng hạn như kiểu viên nhộng thông minh hay kiểm soát phóng thích thuốc trong cơ thể.

 

Để xử lý việc phát năng lượng của sóng radio, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loạt các ăng-ten phát ra sóng vô tuyến ở các tần số khác nhau, rồi kết hợp các bước sóng lại và sắp xếp chúng chồng chéo theo thứ tự riêng, đủ để tạo ra năng lượng để cấp cho thiết bị. Khi hoàn thiện, công nghệ mới hứa hẹn sẽ giúp rất nhiều cho việc hỗ trợ người bệnh có thể kiểm soát tình trạng sức khỏe tốt hơn.

 

54Vote
42Vote
31Vote
24Vote
11Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2020
Hai quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa đã bị Nhà Trắng yêu cầu từ chức.
12 Tháng Mười Một 2020
Nhiều nhà lập pháp từ Đảng Cộng hòa đề nghị chính quyền Trump cho phép Biden nhận các thông tin tình báo quan trọng, ngầm thừa nhận chiến thắng của ông.
12 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể thay đổi quan điểm trong mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh, tăng cường củng cố vị thế hàng đầu của công nghệ Mỹ nhưng có chiến lược mềm mỏng hơn với Trung Quốc ở lĩnh vực công nghệ.
12 Tháng Mười Một 2020
Các quan chức bầu cử Mỹ khẳng định "không có bằng chứng" cho thấy các phiếu bầu bị thất lạc, thay đổi hay hệ thống bỏ phiếu bị hư hỏng
12 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Năm (2/11/2020), chính quyền Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư 31 doanh nghiệp bị cáo buộc có liên quan với quân đội Trung Quốc, gia tăng thêm áp lực lên Bắc Kinh.
12 Tháng Mười Một 2020
Tháng 11/2020, Samsung chính thức ra mắt chip xử lý Exynos 1080. Bộ vi xử lý mới được sản xuất trên tiến trình EUV FinFET 5nm của công ty.