Liệu Thương Vụ Mua Lại Mảng PC Toshiba Có Giúp Sharp Trở Lại Thị Trường?

13 Tháng Sáu 20181:34 SA(Xem: 12988)
Liệu Thương Vụ Mua Lại Mảng PC Toshiba Có Giúp Sharp Trở Lại Thị Trường?
Liệu Thương Vụ Mua Lại Mảng PC Toshiba Có Giúp Sharp Trở Lại Thị Trường?

Tháng 06/2018, Toshiba và Sharp đã công bố thương vụ bán lại mảng kinh doanh PC của Toshiba cho Sharp. Theo thỏa thuận, Sharp sẽ sở hữu 80.1% cổ phần của Toshiba Client Solutions, mảng kinh doanh PC của Toshiba, dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 01/10/2018. Để sở hữu hơn 80.1% cổ phần, Sharp sẽ phải chi ra khoảng 36 triệu USD.

 

Thương vụ mới của Sharp và Foxconn nhằm mục đích quay trở lại thị trường PC sau hơn 8 năm vắng bóng trên thị trường. Giới phân tích tin rằng, Foxconn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong thương vụ mua lại PC của Toshiba. Cả Sharp và Toshiba hiện vẫn gặp phải khó khăn kể từ khi vướng phải những vụ bê bối tài chính và thua lỗ trong kinh doanh. Sharp đã buộc phải bán công ty cho Foxconn, trong khi Toshiba vẫn dựa chủ yếu vào sự chống lưng của chính phủ Nhật Bản, và chưa biết khi nào sẽ vực dậy thời hoàng kim.

 

Quay lại năm 2015, vụ bê bối kế toán đã khiến 8 trong số 16 thành viên hội đồng quản trị của Toshiba phải nộp đơn từ chức, bao gồm cả CEO Hisao Tanaka. Sau đó, Westinghouse Electric Company, công ty con của Toshiba chuyên về điện hạt nhân có trụ sở tại Mỹ, đã phải bán lại công ty cho nhà quản lý tài sản lớn nhất Canada Brookfield với giá 4.6 tỷ USD. Để giải quyết tình trạng ngày càng thêm khó khăn, Toshiba cũng bán nốt các mảng kinh doanh chủ lực của hãng, trong đó có thương vụ bán lại mảng kinh doanh TV cho tập đoàn Hisense, và mảng điện gia dụng cho Midea Group trong năm 2016 và 2017.

 

Đến tháng 06/2018, Toshiba lại quyết định bán đi mảng kinh doanh PC cho Sharp để tiếp tục có nguồn vốn. Trong suốt 5 năm, mảng kinh doanh PC của Toshiba đã gặp lỗ liên tục. Theo thống kê kết quả kinh doanh năm tài chính 2017 kết thúc vào tháng 03/2018 cho thấy, doanh số mảng PC của Toshiba đạt 1.33 tỷ USD, giảm 11.1% (khoảng 15 triệu USD) so với năm 2016 và lỗ ròng 7.5 triệu USD.

 

Nhiều người sẽ tự hỏi với một công ty cũng vẫn đang khó khăn như Sharp liệu có cơ sở nào để tái gia nhập được thị trường PC? Thực tế, sự bi quan là đúng, nhưng đó là khi Sharp chưa thuộc về Foxconn.

 

Trong năm 2016, Sharp cũng rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính nghiêm trọng cùng khoản lỗ 2.02 tỷ USD và 2.32 tỷ USD trong năm 2014 và 2015. Thua lỗ liên miên buộc ban lãnh đạo Sharp phải tính đến lựa chọn cuối cùng, đó là chấp nhận bán công ty lại cho Foxconn nhằm tìm cơ hội vực dậy trong tương lai. Trong năm tài chính 2016, doanh thu của Sharp là 1.86 tỷ USD, thấp hơn 16.7% so với năm tài chính 2015. Tuy nhiên, khoản lỗ đã giảm đáng kể, chỉ còn 2.26 tỷ USD. Đến năm tài chính 2017, một năm sau khi thuộc về Foxconn, tình hình kinh doanh của Sharp đã có sự khởi sắc đáng kể. Theo báo cáo tài chính năm 2017, doanh thu của Sharp đạt 22 tỷ USD, tăng 18.4% so với năm 2016 và lợi nhuận đạt 64 triệu USD.

 

Dữ liệu thống kê của Gartner trong giai đoạn 1990 - 2001cho thấy, chỉ có NEC là công ty Nhật duy nhất nằm trong top 5 nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới. Những cái tên đứng đầu chủ yếu là Compaq, IBM, Hewlett-Packard, Dell,… Nhưng đây là thời điểm khi các công ty Nhật như Toshiba hay Fujitsu chưa xuất hiện. Kể từ khi có mặt trên thị trường những năm đầu thế kỷ 21, các công ty đã dần thể hiện được bản lĩnh và tinh thần của nước Nhật khi liên tiếp vươn lên, chiếm giữ nhiều vị trí quan trọng trên thị trường PC.

 

Đáng tiếc, vị thế của các hãng sản xuất máy tính Nhật không kéo dài lâu lần lượt NEC và Fujitsu dần tuột hạng khỏi top đầu vào năm 2003 và 2006. Trong đó, Toshiba, từng một thời trong top 5 nhà sản xuất PC hàng đầu, đã không thể chen chân vào danh sách kể từ năm 2011 tới 2018.

 

Trong giai đoạn 2006 - 2010, thị phần của Toshiba từng tăng mạnh, thậm chí tăng từ mức 3.8% lên 5.4% chỉ trong vòng 5 năm. Dù vậy, đến năm 2011, Asus bất ngờ vươn lên vị trí thứ 5 với thị phần 5.9%. Tới năm 2017, công ty vẫn duy trì ở vị trí thứ 5 nhưng với thị phần cao hơn, lên tới 6.8%.

 

Theo số liệu của Gartner trong giai đoạn 2001 - 2017, tổng thị phần của các nhà sản xuất PC, trừ 5 nhà sản xuất hàng đầu đã giảm 58.1% xuống chỉ còn 28.8%. Toshiba cũng là một trong số 28.8% đó. Nói cách khác, thị phần của top 5 nhà sản xuất PC hàng đầu đã chiếm tới hơn 70% và ngày càng bành trướng mạnh mẽ hơn. Dựa trên tất cả những số liệu và phân tích, liệu việc Sharp mua lại mảng PC của Toshiba và quyết định quay trở lại thị trường PC sau hơn 8 năm vắng bóng có phải là một quyết định thông minh, nếu không muốn nói là mạo hiểm?

 

Vì trên thực tế, quy mô và thị phần của thị trường PC hiện đã có một sự phân hóa nhất định giữa những các thương hiệu dẫn đầu và đi sau. Đó là chưa kể, vết xe đổ từ những công ty Nhật trước đây như NEC hay Fujitsu, và thậm chí cả Toshiba có thể sẽ trở thành rào cản vô hình cho mọi nỗ lực của Sharp.

513Vote
42Vote
31Vote
23Vote
11Vote
4.220
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.
28 Tháng Giêng 2019
Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đang có kế hoạch mang tính năng nhận diện gương mặt tương tự như Face ID của Apple lên Android Q, và công ty đang tiến hành phát triển các framework cần thiết để tính năng mới có thể hoạt động trong tương lai.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Matt Hancock, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh, cho biết: “Nếu các mạng xã hội cần phải hành động trong những việc mà họ từ chối, chúng tôi sẽ phải đưa ra biện pháp mạnh bằng luật pháp. Nhưng đó không phải hoàn toàn là điều chúng tôi muốn”. Trước đó, Bộ Y tế Anh đã đưa yêu cầu các mạng xã hội lớn phải thanh lọc các nội dung quảng bá hành vi tự hành xác bản thân và tự tử sau vụ việc của một thiếu niên tự tử vào cuối năm 2017 sau khi xem các hình ảnh có liên quan tới chủ đề.
28 Tháng Giêng 2019
Từ những năm 40 của thế kỷ trước, người ta đã tạo ra một hợp kim nhôm có tên gọi là AA 7075, có độ cứng tương đương với thép nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/3, hứa hẹn sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi. Tuy nhiên, hợp kim AA 7075 lại không thể hàn xì mà đây là kĩ thuật phổ biến để chế tạo khung gầm và các thành phần của động cơ. Khoảng cuối tháng 01/2019, với những cải tiến về công nghệ, hợp kim nhôm AA 7075 đã có thể hàn được nhờ một giải pháp thú vị của đại học California.