Công Nghệ Mới Giúp Nhìn Cơ Thể Xuyên Tường

13 Tháng Sáu 20181:40 SA(Xem: 17312)
Công Nghệ Mới Giúp Nhìn Cơ Thể Xuyên Tường
Công Nghệ Mới Giúp Nhìn Cơ Thể Xuyên Tường

Khoảng giữa tháng 06/2018, Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo của MIT đã tạo ra một hệ thống có thể thấy được cơ thể người xuyên tường, tái tạo lại hình ảnh tư thế của con người khi đang đi, ngồi, hay đứng yên.

 

Công nghệ mới sẽ sử dụng sóng radio để cảm nhận vị trí của người, sau đó tái tạo lại hình ảnh cơ thể họ dưới dạng các hình nhân người que dơn giản gọi là RF-Pose. Theo công bố, các nhà nghiên cứu sẽ tận dụng một mạng thần kinh để phân tích các tín hiệu radio bật lại từ cơ thể người, từ đó tạo ra một hình nhân người que động có khả năng đi, đứng, ngồi và di chuyển các khớp khi người đứng đằng sau bức tường thực hiện các hành động.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết hệ thống có thể được sử dụng vào việc theo dõi các bệnh như Parkinson và đa xơ cứng MS, giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn về tiến triển của bệnh và cho phép điều chỉnh việc chữa trị cho phù hợp. Nó còn có thể giúp những người lớn tuổi sống độc lập hơn, cung cấp các giải pháp an toàn hơn trong giám sát té ngã, chấn thương và các thay đổi trong hoạt động thường ngày.

 

Nhóm nghiên cứu rất hào hứng trong việc sử dụng hệ thống mới vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, cho phép giám sát thụ động một chủ thể trong phòng mà không cần camera hay các thiết bị có khả năng xâm phạm quyền riêng tư khác. Nhóm cho biết: “Mọi dữ liệu mà nhóm thu thập được đều được sự chấp thuận của chủ thể và được mã hoá, ẩn danh hoá nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Đối với các ứng dụng thực tế trong tương lai, nhóm dự định sẽ ứng dụng một cơ chế đồng thuận, trong đó người cài đặt thiết bị khi muốn bắt đầu giám sát môi trường xung quanh sẽ phải thực hiện một số chuyển động nhất định để kích hoạt hệ thống”

 

Các nhà nghiên cứu đã huấn luyện mạng thần kinh bằng cách cho nó xem video về một người đang đi bên ngay bên cạnh hình ảnh giao thoa sóng radio họ tạo ra khi di chuyển. Sau đó, các hình nhân người que sẽ được chèn lên trên hình ảnh chuyển động, và mạng thần kinh sẽ được huấn luyện để làm điều tương tự một cách tự động. Vì tín hiệu tần số radio rất phổ biến, nên việc sử dụng nó dễ hơn rất nhiều so với các công nghệ cảm nhận khác. Thú vị hơn, dù các nhà nghiên cứu chưa bao giờ huấn luyện hệ thống nhìn xuyên tường, nhưng nó đã có thể khái quát hóa kiến thức để xử lý được chuyển động xuyên tường.

 

Nhà nghiên cứu Antonio Torralba cho biết: “Nếu nghĩ về hệ thống thị giác máy tính như một người thầy, đây là ví dụ thực sự thú vị về việc sinh viên vượt mặt giáo viên”. Hiện chưa có bất kỳ thông tin nào cho biết liệu hệ thống mới có được sử dụng rộng rãi cho các mục đích thương mại khác hay không.

529Vote
42Vote
317Vote
211Vote
18Vote
3.567
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2020
Google cho biết đã phát hiện hơn 18 triệu email độc hại (malware) và lừa đảo (phishing) hàng ngày, liên quan đến Covid-19 chỉ trong tuần qua. Số lượng đứng đầu trong số hơn 240 triệu tin nhắn rác hàng ngày mà Google thấy có liên quan đến dịch bệnh.
17 Tháng Tư 2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt nghi vấn về việc xử lý sự đại dịch Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng có những điều "đã xảy ra mà chúng ta không hay biết".
17 Tháng Tư 2020
Thứ Sáu (17/04/2020), Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi chính phủ Anh ra lệnh bắt buộc những người đi lại quanh thủ đô hoặc mua sắm phải đeo khẩu trang.
17 Tháng Tư 2020
Cục Điều tra Liên bang (Federal Bureau of Investigation – FBI) cho biết các tin tặc được hậu thuẫn bởi chính phủ nước ngoài đã xâm nhập vào các công ty đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19.
17 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức
17 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.