Công Nghệ Mới Giúp Nhìn Cơ Thể Xuyên Tường

13 Tháng Sáu 20181:40 SA(Xem: 17953)
Công Nghệ Mới Giúp Nhìn Cơ Thể Xuyên Tường
Công Nghệ Mới Giúp Nhìn Cơ Thể Xuyên Tường

Khoảng giữa tháng 06/2018, Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo của MIT đã tạo ra một hệ thống có thể thấy được cơ thể người xuyên tường, tái tạo lại hình ảnh tư thế của con người khi đang đi, ngồi, hay đứng yên.

 

Công nghệ mới sẽ sử dụng sóng radio để cảm nhận vị trí của người, sau đó tái tạo lại hình ảnh cơ thể họ dưới dạng các hình nhân người que dơn giản gọi là RF-Pose. Theo công bố, các nhà nghiên cứu sẽ tận dụng một mạng thần kinh để phân tích các tín hiệu radio bật lại từ cơ thể người, từ đó tạo ra một hình nhân người que động có khả năng đi, đứng, ngồi và di chuyển các khớp khi người đứng đằng sau bức tường thực hiện các hành động.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết hệ thống có thể được sử dụng vào việc theo dõi các bệnh như Parkinson và đa xơ cứng MS, giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn về tiến triển của bệnh và cho phép điều chỉnh việc chữa trị cho phù hợp. Nó còn có thể giúp những người lớn tuổi sống độc lập hơn, cung cấp các giải pháp an toàn hơn trong giám sát té ngã, chấn thương và các thay đổi trong hoạt động thường ngày.

 

Nhóm nghiên cứu rất hào hứng trong việc sử dụng hệ thống mới vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, cho phép giám sát thụ động một chủ thể trong phòng mà không cần camera hay các thiết bị có khả năng xâm phạm quyền riêng tư khác. Nhóm cho biết: “Mọi dữ liệu mà nhóm thu thập được đều được sự chấp thuận của chủ thể và được mã hoá, ẩn danh hoá nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Đối với các ứng dụng thực tế trong tương lai, nhóm dự định sẽ ứng dụng một cơ chế đồng thuận, trong đó người cài đặt thiết bị khi muốn bắt đầu giám sát môi trường xung quanh sẽ phải thực hiện một số chuyển động nhất định để kích hoạt hệ thống”

 

Các nhà nghiên cứu đã huấn luyện mạng thần kinh bằng cách cho nó xem video về một người đang đi bên ngay bên cạnh hình ảnh giao thoa sóng radio họ tạo ra khi di chuyển. Sau đó, các hình nhân người que sẽ được chèn lên trên hình ảnh chuyển động, và mạng thần kinh sẽ được huấn luyện để làm điều tương tự một cách tự động. Vì tín hiệu tần số radio rất phổ biến, nên việc sử dụng nó dễ hơn rất nhiều so với các công nghệ cảm nhận khác. Thú vị hơn, dù các nhà nghiên cứu chưa bao giờ huấn luyện hệ thống nhìn xuyên tường, nhưng nó đã có thể khái quát hóa kiến thức để xử lý được chuyển động xuyên tường.

 

Nhà nghiên cứu Antonio Torralba cho biết: “Nếu nghĩ về hệ thống thị giác máy tính như một người thầy, đây là ví dụ thực sự thú vị về việc sinh viên vượt mặt giáo viên”. Hiện chưa có bất kỳ thông tin nào cho biết liệu hệ thống mới có được sử dụng rộng rãi cho các mục đích thương mại khác hay không.

529Vote
42Vote
317Vote
211Vote
18Vote
3.567
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
18 Tháng Hai 2019
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
18 Tháng Hai 2019
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.