World Cup 2018: Khoảng Cách Địa Lý Được Cho Là Một Yếu Tố Quyết Định Ai Là Nhà Vô Địch

16 Tháng Sáu 201812:00 SA(Xem: 13711)
World Cup 2018: Khoảng Cách Địa Lý Được Cho Là Một Yếu Tố Quyết Định Ai Là Nhà Vô Địch
World Cup 2018- Khoảng Cách Địa Lý Được Cho Là Một Yếu Tố Quyết Định Ai Là Nhà Vô Địch

Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu đăng tải trên The Economist cho thấy, vận động viên thường thi đấu tồi tệ hơn sau những chuyến bay kéo dài nhiều giờ liền.

 

Đơn cử như giải bóng chày Major League Baseball, đội khách thông thường có tỷ lệ thua lên tới 54%, các đội phải đi qua 3 múi giờ trở lên có tỷ lệ thua gần 61%, rõ ràng nhất với các đội phải đi từ Tây sang Đông. Trong Super Rugby, giải đấu bóng rugby gồm các đội đến từ Argentina, Úc, Nhật Bản, New Zealand và Nam Phi, nghiên cứu cho thấy đội khách sẽ luôn gặp phải bất lợi.

 

Thực tế, tình trạng jet lag – sự mệt mỏi xảy ra sau một chuyến bay dài xuyên qua nhiều vĩ tuyến theo hướng từ Đông sang Tây hoặc ngược lại – được cho rằng sẽ ảnh hưởng tới kết quả thi đấu của các đội tuyển trong mùa World Cup 2018.

 

Như đã biết, World Cup 2018 diễn ra tại Nga, quốc gia lớn nhất thế giới dựa trên diện tích đất liền. Dù các trận đấu sẽ chỉ diễn ra trong nửa phía Tây của Nga, nó vẫn trải rộng trên 3 múi giờ. Theo số liệu được thu thập bởi Chapman Freeborn, tất cả 32 đội bóng sẽ phải di chuyển ít nhất 1,600km từ nước nhà để tham dự 3 trận đấu của họ ở vòng bảng, 10 đội sẽ phải bay hơn 8,000km tới lui.

 

Ví dụ về sự chênh lệch trong việc di chuyển, Ai Cập phải đi xa hơn 9,600km so với Colombia trong vòng bảng. Điều này gây ra bất lợi tự nhiên cho nhiều đội tuyển. Tuy nhiên, họ có thể chọn nơi lưu trú để tối ưu hóa việc đi lại hoặc sân bãi tập luyện. Đây là yếu tố được tính toán kỹ lưỡng.

 

Hoặc như đội tuyển Anh, họ chọn chỗ ở trị trấn Repino ở Phần Lan trước khi lịch trình được thông báo. Còn đội tuyển Úc lại trú chân tại Kazan, thành phố thủ phủ của Cộng hòa Tatarstan để có lợi thế khi đối đầu với Pháp. Đơn giản vì “Những chú gà trống Gô-loa” sẽ phải bay 800km trước khi gặp Úc.

 

Thực tế, không có đội tuyển World Cup 2018 nào phải đi xa như tuyển Ai Cập. Theo ước tính, họ sẽ phải bay tổng cộng 11,700km cả đi và về cho 3 trận ở vòng bảng. Trong khi đó, tiền đạo đẳng cấp thế giới Mohamed Salah khó có thể vượt qua bất lợi jet lag, đặc biệt là khi anh đang phải chiến đấu với chấn thương ở trận chung kết cúp C1.

 

Tất cả mọi người, từ các ngân hàng lớn cho tới các nhà khoa học đã đưa ra dự đoán cho World Cup 2018 với đầy đủ lý lẽ của riêng họ. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, họ thường không lấy yếu tố di chuyển/khoảng cách địa lý làm cơ sở dự đoán. Còn thực tế, nếu dồn toàn bộ hi vọng vào những đội tuyển có khoảng cách đi lại càng ngắn càng tốt, chúng ta sẽ có những tuyển không quá mạnh như Úc, Iran và Tunisia. Hoặc sẽ có những người vẫn giữ vững niềm tin vào những tuyển mạnh, được dự đoán sẽ càn quét vòng bảng như Brazil, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Argentina...
518Vote
43Vote
31Vote
21Vote
12Vote
4.425
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, dựa vào báo cáo có được sau vụ va chạm tàu xảy ra hồi năm 2017, Ban An toàn Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định hệ thống điều khiển tàu chính là nguyên nhân xảy ra tai nạn. Theo trang USNI News đưa tin, hải quân Hoa Kỳ sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển tàu, quay lại với cách thức xưa kia của bánh lái và cần điều khiển.
13 Tháng Tám 2019
Quá trình boarding (lên máy bay và ổn định chỗ ngồi) thường mất rất nhiều thời gian, phiền nhiễu và mệt mỏi. Xếp hàng, chờ đợi, di chuyển qua lối đi chật hẹp, tìm chỗ để hành lý xách tay, … hiển nhiên không thoải mái. Vậy tại sao quá trình lên máy bay lại mất thời gian như vậy và các hãng hàng không đã tìm ra giải pháp gì?
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo trang New York Times, Facebook đã cân nhắc mua lại ứng dụng trò chuyện video Houseparty nhưng đã từ bỏ thỏa thuận vào năm 2018 do những lo ngại xung quanh việc giám sát chống độc quyền gia tăng.
13 Tháng Tám 2019
Đây là một đêm thích hợp để xem mưa sao băng. Trong đợt cực đại của mưa sao băng Perseid hàng năm, bụi sao sẽ tạo thành cơn mưa rải xuống Trái đất, len lỏi qua bầu trời đêm.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo nhóm nghiên cứu bảo mật của Google, rất có thể hàng chục triệu điện thoại Android đã bị cài sẵn phần mềm gián điệp ngay tại xưởng sản xuất, chứ không phải đến lúc người dùng cài nhầm ứng dụng độc hại được giấu bên trong các ứng dụng phân phối trên Google Play Store hay các cửa hàng của bên thứ ba.