World Cup 2018: Khoảng Cách Địa Lý Được Cho Là Một Yếu Tố Quyết Định Ai Là Nhà Vô Địch

16 Tháng Sáu 201812:00 SA(Xem: 13777)
World Cup 2018: Khoảng Cách Địa Lý Được Cho Là Một Yếu Tố Quyết Định Ai Là Nhà Vô Địch
World Cup 2018- Khoảng Cách Địa Lý Được Cho Là Một Yếu Tố Quyết Định Ai Là Nhà Vô Địch

Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu đăng tải trên The Economist cho thấy, vận động viên thường thi đấu tồi tệ hơn sau những chuyến bay kéo dài nhiều giờ liền.

 

Đơn cử như giải bóng chày Major League Baseball, đội khách thông thường có tỷ lệ thua lên tới 54%, các đội phải đi qua 3 múi giờ trở lên có tỷ lệ thua gần 61%, rõ ràng nhất với các đội phải đi từ Tây sang Đông. Trong Super Rugby, giải đấu bóng rugby gồm các đội đến từ Argentina, Úc, Nhật Bản, New Zealand và Nam Phi, nghiên cứu cho thấy đội khách sẽ luôn gặp phải bất lợi.

 

Thực tế, tình trạng jet lag – sự mệt mỏi xảy ra sau một chuyến bay dài xuyên qua nhiều vĩ tuyến theo hướng từ Đông sang Tây hoặc ngược lại – được cho rằng sẽ ảnh hưởng tới kết quả thi đấu của các đội tuyển trong mùa World Cup 2018.

 

Như đã biết, World Cup 2018 diễn ra tại Nga, quốc gia lớn nhất thế giới dựa trên diện tích đất liền. Dù các trận đấu sẽ chỉ diễn ra trong nửa phía Tây của Nga, nó vẫn trải rộng trên 3 múi giờ. Theo số liệu được thu thập bởi Chapman Freeborn, tất cả 32 đội bóng sẽ phải di chuyển ít nhất 1,600km từ nước nhà để tham dự 3 trận đấu của họ ở vòng bảng, 10 đội sẽ phải bay hơn 8,000km tới lui.

 

Ví dụ về sự chênh lệch trong việc di chuyển, Ai Cập phải đi xa hơn 9,600km so với Colombia trong vòng bảng. Điều này gây ra bất lợi tự nhiên cho nhiều đội tuyển. Tuy nhiên, họ có thể chọn nơi lưu trú để tối ưu hóa việc đi lại hoặc sân bãi tập luyện. Đây là yếu tố được tính toán kỹ lưỡng.

 

Hoặc như đội tuyển Anh, họ chọn chỗ ở trị trấn Repino ở Phần Lan trước khi lịch trình được thông báo. Còn đội tuyển Úc lại trú chân tại Kazan, thành phố thủ phủ của Cộng hòa Tatarstan để có lợi thế khi đối đầu với Pháp. Đơn giản vì “Những chú gà trống Gô-loa” sẽ phải bay 800km trước khi gặp Úc.

 

Thực tế, không có đội tuyển World Cup 2018 nào phải đi xa như tuyển Ai Cập. Theo ước tính, họ sẽ phải bay tổng cộng 11,700km cả đi và về cho 3 trận ở vòng bảng. Trong khi đó, tiền đạo đẳng cấp thế giới Mohamed Salah khó có thể vượt qua bất lợi jet lag, đặc biệt là khi anh đang phải chiến đấu với chấn thương ở trận chung kết cúp C1.

 

Tất cả mọi người, từ các ngân hàng lớn cho tới các nhà khoa học đã đưa ra dự đoán cho World Cup 2018 với đầy đủ lý lẽ của riêng họ. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, họ thường không lấy yếu tố di chuyển/khoảng cách địa lý làm cơ sở dự đoán. Còn thực tế, nếu dồn toàn bộ hi vọng vào những đội tuyển có khoảng cách đi lại càng ngắn càng tốt, chúng ta sẽ có những tuyển không quá mạnh như Úc, Iran và Tunisia. Hoặc sẽ có những người vẫn giữ vững niềm tin vào những tuyển mạnh, được dự đoán sẽ càn quét vòng bảng như Brazil, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Argentina...
518Vote
43Vote
31Vote
21Vote
12Vote
4.425
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
18 Tháng Năm 2019
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 con tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
17 Tháng Năm 2019
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
17 Tháng Năm 2019
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.