Hacker Trung Quốc Tiến Hành Chiến Dịch Tấn Công Vào Nhiều Công Ty Ở Mỹ Và Đông Nam Á

20 Tháng Sáu 20181:27 SA(Xem: 14067)
Hacker Trung Quốc Tiến Hành Chiến Dịch Tấn Công Vào Nhiều Công Ty Ở Mỹ Và Đông Nam Á
Hacker Trung Quốc Tiến Hành Chiến Dịch Tấn Công Vào Nhiều Công Ty Ở Mỹ Và Đông Nam Á

Khoảng giữa tháng 06/2018, các chuyên gia nghiên cứu tại Symantec Corp bất ngờ phát hiện ra một nhóm hacker tại Trung Quốc có tên gọi Thrip, đã tiến hành chiến dịch hack tinh vi trên quy mô lớn, tấn công thẳng vào rất nhiều công ty tại Mỹ và Đông Nam Á.

 

Đa số các công ty nạn nhân đều là những công ty viễn thông, các nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng hệ thống phòng thủ và những đơn vị điều khiển vệ tinh vũ trụ. Các nhà nghiên cứu cho biết, những đợt tấn công kiểu này rất hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra. Tồi tệ hơn, khi đã nắm quyền điều khiển vệ tinh trong tay, hacker hoàn toàn có thể thay đổi vị trí của những vệ tinh trên quỹ đạo và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng dữ liệu.

 

Vikram Thakur, Giám đốc Kĩ thuật của Symantec chia sẻ: “Các vệ tinh gặp sự cố sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho đời sống của cả người dân lẫn hoạt động của quân đội. Hiện chúng ta vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào chức năng của những vệ tinh”. Ngoài ra, các vệ tinh cũng đóng vai trò tối quan trọng đối với smartphone, Internet và đặc biệt là công nghệ bản đồ.

 

Vikram Thakur cho biết thêm, hồi tháng 01/2018, Symantec đã phát hiện ra rất nhiều hoạt động khả nghi từ các công cụ phần mềm thông thường trên các trang khách hàng client site của các công ty. Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu, các chuyên gia tại Symantec đã kết luận Thrip, được biết đến với nhiều tên gọi tại các quốc gia khác nhau, đứng sau cuộc tấn công. Điều kì lạ là Thrip, được thành lập vào năm 2013, gần như đã không có động tĩnh gì trong 1 năm, trước khi trở lại một cách bất ngờ và đầy toan tính với chiến dịch mới.

 

Trước mức độ và tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đội ngũ chuyên gia Symantec đã nhanh chóng chia sẻ các thông tin kĩ thuật với Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ FBI cùng các cơ quan Quốc phòng tại Châu Á. Trao đổi với trang Reuters, đại diện của Symantec cho biết rất may là cuộc tấn công đã được ngăn chặn kịp thời, các công ty là đối tượng cũng đã phát hiện và loại bỏ những hacker xâm nhập vào hệ thống của họ.

 

515Vote
42Vote
34Vote
23Vote
12Vote
426
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (11/05/2020), Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Joseph Simons cho biết cơ quan đang xem xét các khiếu nại về quyền riêng tư liên quan đến Zoom Video Communications Inc.
11 Tháng Năm 2020
Hàn Quốc đã thông báo hoãn ngày mở cửa trường học thêm một tuần sau khi ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất trong hơn một tháng, xuất phát từ một ổ dịch mới bắt nguồn từ năm quán bar và câu lạc bộ ở Itaewon, một khu phố đêm ở thủ đô Seoul.
11 Tháng Năm 2020
Chuyện gì đang xảy ra với thiên hà xoắn ốc trong ảnh?
11 Tháng Năm 2020
Hong Kong đã triển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo động để giải tán những người tham gia biểu tình vào Chủ nhật (10/05/2020), trong đó có một số là các phóng viên.
11 Tháng Năm 2020
Kết quả có thể buộc Facebook, Google, Amazon và Apple tách riêng các mảng kinh doanh cạnh tranh của mình, cung cấp cho các đối thủ quyền truy cập vào dữ liệu của họ và mở ra các tiêu chuẩn.
11 Tháng Năm 2020
Đại sứ Malta ở Phần Lan đã xin từ chức sau một bài đăng trên Facebook so sánh Thủ tướng Đức bà Angela Merkel với nhà độc tài Adolf Hitler.