Hacker Trung Quốc Tiến Hành Chiến Dịch Tấn Công Vào Nhiều Công Ty Ở Mỹ Và Đông Nam Á

20 Tháng Sáu 20181:27 SA(Xem: 14154)
Hacker Trung Quốc Tiến Hành Chiến Dịch Tấn Công Vào Nhiều Công Ty Ở Mỹ Và Đông Nam Á
Hacker Trung Quốc Tiến Hành Chiến Dịch Tấn Công Vào Nhiều Công Ty Ở Mỹ Và Đông Nam Á

Khoảng giữa tháng 06/2018, các chuyên gia nghiên cứu tại Symantec Corp bất ngờ phát hiện ra một nhóm hacker tại Trung Quốc có tên gọi Thrip, đã tiến hành chiến dịch hack tinh vi trên quy mô lớn, tấn công thẳng vào rất nhiều công ty tại Mỹ và Đông Nam Á.

 

Đa số các công ty nạn nhân đều là những công ty viễn thông, các nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng hệ thống phòng thủ và những đơn vị điều khiển vệ tinh vũ trụ. Các nhà nghiên cứu cho biết, những đợt tấn công kiểu này rất hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra. Tồi tệ hơn, khi đã nắm quyền điều khiển vệ tinh trong tay, hacker hoàn toàn có thể thay đổi vị trí của những vệ tinh trên quỹ đạo và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng dữ liệu.

 

Vikram Thakur, Giám đốc Kĩ thuật của Symantec chia sẻ: “Các vệ tinh gặp sự cố sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho đời sống của cả người dân lẫn hoạt động của quân đội. Hiện chúng ta vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào chức năng của những vệ tinh”. Ngoài ra, các vệ tinh cũng đóng vai trò tối quan trọng đối với smartphone, Internet và đặc biệt là công nghệ bản đồ.

 

Vikram Thakur cho biết thêm, hồi tháng 01/2018, Symantec đã phát hiện ra rất nhiều hoạt động khả nghi từ các công cụ phần mềm thông thường trên các trang khách hàng client site của các công ty. Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu, các chuyên gia tại Symantec đã kết luận Thrip, được biết đến với nhiều tên gọi tại các quốc gia khác nhau, đứng sau cuộc tấn công. Điều kì lạ là Thrip, được thành lập vào năm 2013, gần như đã không có động tĩnh gì trong 1 năm, trước khi trở lại một cách bất ngờ và đầy toan tính với chiến dịch mới.

 

Trước mức độ và tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đội ngũ chuyên gia Symantec đã nhanh chóng chia sẻ các thông tin kĩ thuật với Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ FBI cùng các cơ quan Quốc phòng tại Châu Á. Trao đổi với trang Reuters, đại diện của Symantec cho biết rất may là cuộc tấn công đã được ngăn chặn kịp thời, các công ty là đối tượng cũng đã phát hiện và loại bỏ những hacker xâm nhập vào hệ thống của họ.

 

515Vote
42Vote
34Vote
23Vote
12Vote
426
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Hai 2020
Thông tin thu thập được sẽ giúp Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ bồi hoàn cho các nhà mạng nhỏ hơn để loại bỏ và thay thế thiết bị Huawei và ZTE.
28 Tháng Hai 2020
Liên minh một số công đoàn lao động lớn nhất ở Mỹ đã chính thức kiến nghị Ủy ban Thương mại Liên bang FTC điều tra Amazon về các hành vi chống cạnh tranh.
27 Tháng Hai 2020
Các nhà khoa học đã phát hiện bằng chứng cho một vụ nổ khổng lồ trong vũ trụ - lớn hơn gấp nhiều lần so với bất kỳ thứ gì được quan sát trước đây.
27 Tháng Hai 2020
Hôm thứ Năm (27/02/2020), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cho biết đã yêu cầu Wells Fargo & Co trả 35 triệu USD để giải quyết các khoản phí do không giám sát đầy đủ các cố vấn đầu tư – những người đang giới thiệu các sản phẩm có rủi ro cao.
27 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, Reuters đưa tin, Ủy ban Truyền thông Liên bang FCC đang có kế hoạch phạt bốn nhà mạng lớn tổng cộng 200 triệu USD vì cung cấp dữ liệu vị trí thời gian thực của người tiêu dùng cho các bên thứ ba.
27 Tháng Hai 2020
Chiều ngày thứ Năm (27/02/2020), Thống đốc bang California Gavin Newsom công bố thông tin đã ghi nhận 33 ca dương tính với Covid-19 và đang theo dõi 8,400 người khác nghi nhiễm