Hacker Trung Quốc Tiến Hành Chiến Dịch Tấn Công Vào Nhiều Công Ty Ở Mỹ Và Đông Nam Á

20 Tháng Sáu 20181:27 SA(Xem: 14414)
Hacker Trung Quốc Tiến Hành Chiến Dịch Tấn Công Vào Nhiều Công Ty Ở Mỹ Và Đông Nam Á
Hacker Trung Quốc Tiến Hành Chiến Dịch Tấn Công Vào Nhiều Công Ty Ở Mỹ Và Đông Nam Á

Khoảng giữa tháng 06/2018, các chuyên gia nghiên cứu tại Symantec Corp bất ngờ phát hiện ra một nhóm hacker tại Trung Quốc có tên gọi Thrip, đã tiến hành chiến dịch hack tinh vi trên quy mô lớn, tấn công thẳng vào rất nhiều công ty tại Mỹ và Đông Nam Á.

 

Đa số các công ty nạn nhân đều là những công ty viễn thông, các nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng hệ thống phòng thủ và những đơn vị điều khiển vệ tinh vũ trụ. Các nhà nghiên cứu cho biết, những đợt tấn công kiểu này rất hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra. Tồi tệ hơn, khi đã nắm quyền điều khiển vệ tinh trong tay, hacker hoàn toàn có thể thay đổi vị trí của những vệ tinh trên quỹ đạo và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng dữ liệu.

 

Vikram Thakur, Giám đốc Kĩ thuật của Symantec chia sẻ: “Các vệ tinh gặp sự cố sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho đời sống của cả người dân lẫn hoạt động của quân đội. Hiện chúng ta vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào chức năng của những vệ tinh”. Ngoài ra, các vệ tinh cũng đóng vai trò tối quan trọng đối với smartphone, Internet và đặc biệt là công nghệ bản đồ.

 

Vikram Thakur cho biết thêm, hồi tháng 01/2018, Symantec đã phát hiện ra rất nhiều hoạt động khả nghi từ các công cụ phần mềm thông thường trên các trang khách hàng client site của các công ty. Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu, các chuyên gia tại Symantec đã kết luận Thrip, được biết đến với nhiều tên gọi tại các quốc gia khác nhau, đứng sau cuộc tấn công. Điều kì lạ là Thrip, được thành lập vào năm 2013, gần như đã không có động tĩnh gì trong 1 năm, trước khi trở lại một cách bất ngờ và đầy toan tính với chiến dịch mới.

 

Trước mức độ và tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đội ngũ chuyên gia Symantec đã nhanh chóng chia sẻ các thông tin kĩ thuật với Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ FBI cùng các cơ quan Quốc phòng tại Châu Á. Trao đổi với trang Reuters, đại diện của Symantec cho biết rất may là cuộc tấn công đã được ngăn chặn kịp thời, các công ty là đối tượng cũng đã phát hiện và loại bỏ những hacker xâm nhập vào hệ thống của họ.

 

515Vote
42Vote
34Vote
23Vote
12Vote
426
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo tài liệu nội bộ phát cho Apple Store và nhà cung cấp dịch vụ bảo hành ủy quyền Apple (AASP), Apple đã phát hiện vấn đề với bảng mạch logic trên MacBook Air 2018. Công ty sẽ thay miễn phí linh kiện bị lỗi trên các máy bị ảnh hưởng, đồng thời gửi email đến khách hàng để thông báo thiết bị của họ thuộc diện thay bảng mạch logic. Công ty không nêu chi tiết lỗi hay biểu hiện của lỗi là gì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, UAE, một quốc gia Trung Đông vốn rất dồi dào trữ lượng dầu mỏ đã đưa vào vận hành nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới, có tên là Noor Abu Dhabi. Quy mô của nhà máy bao gồm 3.2 triệu tấm pin Mặt Trời cho ra công suất lớn nhất đạt 1.177 megawatts (MW). Nó lớn hơn rất nhiều so với công suất 569MW của nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất tại Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Facebook đã trình diễn khả năng tái tạo gương mặt 3D với đầy đủ biểu cảm chân thực nhưng chỉ cần sử dụng một bộ kính VR di động. Để đạt được thành tựu mới, các lập trình viên đã thiết kế một mạng lưới thần kinh học hỏi sự thay đổi của các nhóm cơ và nếp nhăn của da trên gương mặt, từ đó tối ưu thuật toán nhằm giảm thiểu số lượng thiết bị cần có để tái tạo một gương mặt bất kì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, AMD đã lên tiếng phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép họ truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD khẳng định hãng làm mọi thứ đúng đắn và minh bạch, cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Những tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn được sử dụng trong các ứng dụng như WhatsApp, iMessage hay Facebook Messenger, nhằm bảo mật nội dung tin nhắn của người dùng. Ngay cả các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn được mã hóa, vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật cũng không thể kiểm soát được.