Hacker Trung Quốc Tiến Hành Chiến Dịch Tấn Công Vào Nhiều Công Ty Ở Mỹ Và Đông Nam Á

20 Tháng Sáu 20181:27 SA(Xem: 14465)
Hacker Trung Quốc Tiến Hành Chiến Dịch Tấn Công Vào Nhiều Công Ty Ở Mỹ Và Đông Nam Á
Hacker Trung Quốc Tiến Hành Chiến Dịch Tấn Công Vào Nhiều Công Ty Ở Mỹ Và Đông Nam Á

Khoảng giữa tháng 06/2018, các chuyên gia nghiên cứu tại Symantec Corp bất ngờ phát hiện ra một nhóm hacker tại Trung Quốc có tên gọi Thrip, đã tiến hành chiến dịch hack tinh vi trên quy mô lớn, tấn công thẳng vào rất nhiều công ty tại Mỹ và Đông Nam Á.

 

Đa số các công ty nạn nhân đều là những công ty viễn thông, các nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng hệ thống phòng thủ và những đơn vị điều khiển vệ tinh vũ trụ. Các nhà nghiên cứu cho biết, những đợt tấn công kiểu này rất hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra. Tồi tệ hơn, khi đã nắm quyền điều khiển vệ tinh trong tay, hacker hoàn toàn có thể thay đổi vị trí của những vệ tinh trên quỹ đạo và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng dữ liệu.

 

Vikram Thakur, Giám đốc Kĩ thuật của Symantec chia sẻ: “Các vệ tinh gặp sự cố sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho đời sống của cả người dân lẫn hoạt động của quân đội. Hiện chúng ta vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào chức năng của những vệ tinh”. Ngoài ra, các vệ tinh cũng đóng vai trò tối quan trọng đối với smartphone, Internet và đặc biệt là công nghệ bản đồ.

 

Vikram Thakur cho biết thêm, hồi tháng 01/2018, Symantec đã phát hiện ra rất nhiều hoạt động khả nghi từ các công cụ phần mềm thông thường trên các trang khách hàng client site của các công ty. Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu, các chuyên gia tại Symantec đã kết luận Thrip, được biết đến với nhiều tên gọi tại các quốc gia khác nhau, đứng sau cuộc tấn công. Điều kì lạ là Thrip, được thành lập vào năm 2013, gần như đã không có động tĩnh gì trong 1 năm, trước khi trở lại một cách bất ngờ và đầy toan tính với chiến dịch mới.

 

Trước mức độ và tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đội ngũ chuyên gia Symantec đã nhanh chóng chia sẻ các thông tin kĩ thuật với Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ FBI cùng các cơ quan Quốc phòng tại Châu Á. Trao đổi với trang Reuters, đại diện của Symantec cho biết rất may là cuộc tấn công đã được ngăn chặn kịp thời, các công ty là đối tượng cũng đã phát hiện và loại bỏ những hacker xâm nhập vào hệ thống của họ.

 

515Vote
42Vote
34Vote
23Vote
12Vote
426
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2019
Phải đến tháng 09/2019, iPhone 11 mới chính thức được phát hành. Tuy nhiên, một bằng sáng chế của Apple đã gợi ý về tính năng bảo mật nhiều khả năng xuất hiện trên mẫu điện thoại mới.
06 Tháng Năm 2019
Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.
06 Tháng Năm 2019
Hàng trăm chiếc đồng hồ Apple Watch đã bị lấy trộm từ một nhà kho của Amazon, nhưng những kẻ trộm không cần phá cửa sổ để vào mà đi thẳng cửa chính và đem chúng ra một cách ngang nhiên vì chúng là những nhân viên làm việc tại kho.
05 Tháng Năm 2019
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.
05 Tháng Năm 2019
Vào năm 2009 và 2011, NASA đã thất bại trong nhiệm vụ phóng tên lửa mang tên Glory và Đài quan sát Carbon, được cho là do lỗi kỹ thuật. Thành phần chính gặp vấn đề có tên 'Cấu trúc vỏ sò', dùng để gắn kết giữa tên lửa và các vệ sinh cần được phóng lên.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, dự luật nhằm giúp chính phủ Nga kiểm soát Internet chặt chẽ hơn đã được tổng thống Vladimir Putin ký thành luật. Đạo luật mới sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga ngưng sử dụng dịch vụ máy chủ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đạo luật cũng đề xuất thành lập một hệ thống tên miền quốc gia nhằm cho phép Nga duy trì kết nối trong trường hợp bị cắt khỏi mạng Internet toàn cầu. Theo báo cáo của Financial Times, Đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11/2019.