Hacker Trung Quốc Tiến Hành Chiến Dịch Tấn Công Vào Nhiều Công Ty Ở Mỹ Và Đông Nam Á

20 Tháng Sáu 20181:27 SA(Xem: 14751)
Hacker Trung Quốc Tiến Hành Chiến Dịch Tấn Công Vào Nhiều Công Ty Ở Mỹ Và Đông Nam Á
Hacker Trung Quốc Tiến Hành Chiến Dịch Tấn Công Vào Nhiều Công Ty Ở Mỹ Và Đông Nam Á

Khoảng giữa tháng 06/2018, các chuyên gia nghiên cứu tại Symantec Corp bất ngờ phát hiện ra một nhóm hacker tại Trung Quốc có tên gọi Thrip, đã tiến hành chiến dịch hack tinh vi trên quy mô lớn, tấn công thẳng vào rất nhiều công ty tại Mỹ và Đông Nam Á.

 

Đa số các công ty nạn nhân đều là những công ty viễn thông, các nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng hệ thống phòng thủ và những đơn vị điều khiển vệ tinh vũ trụ. Các nhà nghiên cứu cho biết, những đợt tấn công kiểu này rất hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra. Tồi tệ hơn, khi đã nắm quyền điều khiển vệ tinh trong tay, hacker hoàn toàn có thể thay đổi vị trí của những vệ tinh trên quỹ đạo và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng dữ liệu.

 

Vikram Thakur, Giám đốc Kĩ thuật của Symantec chia sẻ: “Các vệ tinh gặp sự cố sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho đời sống của cả người dân lẫn hoạt động của quân đội. Hiện chúng ta vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào chức năng của những vệ tinh”. Ngoài ra, các vệ tinh cũng đóng vai trò tối quan trọng đối với smartphone, Internet và đặc biệt là công nghệ bản đồ.

 

Vikram Thakur cho biết thêm, hồi tháng 01/2018, Symantec đã phát hiện ra rất nhiều hoạt động khả nghi từ các công cụ phần mềm thông thường trên các trang khách hàng client site của các công ty. Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu, các chuyên gia tại Symantec đã kết luận Thrip, được biết đến với nhiều tên gọi tại các quốc gia khác nhau, đứng sau cuộc tấn công. Điều kì lạ là Thrip, được thành lập vào năm 2013, gần như đã không có động tĩnh gì trong 1 năm, trước khi trở lại một cách bất ngờ và đầy toan tính với chiến dịch mới.

 

Trước mức độ và tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đội ngũ chuyên gia Symantec đã nhanh chóng chia sẻ các thông tin kĩ thuật với Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ FBI cùng các cơ quan Quốc phòng tại Châu Á. Trao đổi với trang Reuters, đại diện của Symantec cho biết rất may là cuộc tấn công đã được ngăn chặn kịp thời, các công ty là đối tượng cũng đã phát hiện và loại bỏ những hacker xâm nhập vào hệ thống của họ.

 

515Vote
42Vote
34Vote
23Vote
12Vote
426
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2018
Nhìn sâu vào đám mây bụi vũ trụ được đặt tên trong danh mục là NGC 281, có thể ta sẽ bỏ qua những ngôi sao thuộc cụm sao mở IC 1590. Dù được hình thành từ bên trong tinh vân, các ngôi sao trẻ khổng lồ của cụm sao lại đang cung cấp năng lượng cho tinh vân tạo ra thứ ánh sáng lan tỏa của nó.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá 1.3 tỷ dân thông qua các hành vi xã hội. Từ năm 2021, những thử nghiệm ban đầu sẽ áp dụng với người dân tại Bắc Kinh.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, công ty Bionic Vision Technologies của Úc tuyên bố hệ thống mắt nhân tạo của hãng đã được sử dụng để khôi phục phần nào thị lực của 4 người bị mù hoàn toàn do viêm võng mạc sắc tố - một dạng bệnh có tính di truyền, làm võng mạc bị thoái hóa rồi dần dẫn đến suy giảm thị lực và cuối cùng là mù lòa. Hệ thống mới đã được giới thiệu tại hội thảo khoa học giữa Royal Australian và Viện nhãn khoa New Zealand.
22 Tháng Mười Một 2018
Quá trình phát triển của nhân loại đi kèm với môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, và các loài vật xung quanh cũng đang chịu những số phận rất bi thảm, là nạn nhân của các dạng rác thải của con người thả ra.
22 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 06/2018, lần đầu tiên xuất hiện thông tin cho rằng Facebook đang phát triển một tính năng giúp người dùng theo dõi và quản lý lượng thời gian dành cho ứng dụng mạng xã hội trên thiết bị di động của mình. Sau khi lỡ hẹn ra mắt vào tháng 08/2018, đến khoảng cuối tháng 11/2018, tính năng mới cũng đã được chính thức đến tay người dùng.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ xem xét các hành vi vi phạm luật chống độc quyền của Alphabet – công ty mẹ của Google, Amazon và Facebook. Facebook cũng đã nhanh chóng thuê ngay Kate Patchen – vị luật sư hàng đầu về chống độc quyền ở Thung lũng Silicon.