Samsung Nghiêm Túc Chống Lại Nạn Làm Quá Giờ

21 Tháng Sáu 20181:18 SA(Xem: 13646)
Samsung Nghiêm Túc Chống Lại Nạn Làm Quá Giờ
Samsung Nghiêm Túc Chống Lại Nạn Làm Quá Giờ

Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 07/2018, trùng với thời điểm bắt đầu của luật mới. Các nhân viên văn phòng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể làm việc bất cứ lúc nào họ thích, miễn là đảm bảo ở mức trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chẳng hạn như một nhân viên thực hiện một dự án lớn đã làm việc trong 60 giờ hai tuần đầu tiên của tháng, sau đó có thể chỉ cần làm việc 20 giờ trong tuần thứ ba và thứ tư.

 

Như vậy, Samsung Electronics sẽ cho phép người lao động tự thiết lập lịch làm việc của riêng mình, miễn đáp ứng được số giờ làm tối thiểu hàng tháng. Quy định mới vừa nhằm cải thiện môi trường làm việc, vừa để tuân thủ với các điều luật lao động sắp được áp dụng. Theo đó, các nhân viên của Samsung có thể làm việc bất cứ giờ nào họ muốn từ 6 giờ sáng cho đến 6 giờ tối, nhưng chỉ trong một số điều kiện nhất định, bao gồm việc làm tối thiểu 4 giờ mỗi ngày, và tối thiểu mỗi tuần là 40 giờ. Làm việc thêm giờ đã trở thành một tiêu chuẩn trong hệ thống làm việc cũ.

 

Toàn bộ chương trình cải cách giờ làm của tập đoàn có nhiều quy định khác nhau cho các dây chuyền sản xuất khác nhau. Chẳng hạn như các nhà nghiên cứu, có thể được cho phép tự xác định giờ làm việc của họ. Còn đối với công nhân trong nhà máy tạo ra những sản phẩm có chu kỳ dài, như máy điều hòa không khí, công ty dự định tuân theo giới hạn 52 giờ mỗi tuần bằng cách tính trung bình giờ làm việc trong chu kỳ 3 tháng.

 

Samsung là công ty cạnh tranh nhất ở Hàn Quốc, với nhân viên trung bình gắn bó với công ty 11 năm. Nhiều người trẻ đã bị loại ra chỉ sau một vài năm dưới áp lực khủng khiếp của kết quả công việc. Các cuộc cải cách vào năm 2009 và năm 2012 dường như có rất ít tác động cải thiện văn hóa doanh nghiệp của công ty. Ngược lại, các công nhân tại Hyundai Motor – một siêu tập đoàn khác – có thời gian gắn bó trung bình tới 19 năm, và rất ít người bỏ việc.

 

Nhưng kế hoạch mới của Samsung có vẻ như được đón nhận với nhiều lạc quan hơn. Một công nhân Samsung cho biết: “Tôi được cấp trên nói chắc chắn rằng, làm việc trên 52 giờ một tuần là không thể chấp nhận được. Công ty đang rất nghiêm túc về vấn đề”

 

Sức ép từ phía chính phủ Hàn Quốc

 

Theo luật lao động mới có hiệu lực từ ngày 01/07/2018, sẽ nhằm vào các công ty có trên 300 lao động và sẽ ảnh hưởng tới 14% lực lượng lao động Hàn Quốc. Với hệ thống mới, giờ làm thêm mỗi tuần chỉ còn tối đa 12 giờ, cùng với 40 giờ làm việc thông thường. Tuần làm việc trên toàn quốc của Hàn Quốc sẽ giảm xuống chỉ còn 52 giờ mỗi tuần, bao gồm cả làm thêm, so với mức cũ là 68 giờ.

 

Các nhà quản lý bị phát hiện vi phạm luật lao động mới, có thể đối mặt với tiền phạt 10 triệu Won (khoảng 9,250 USD) hoặc 2 năm tù. Chính quyền tổng thống Moon Jae-In đã chọn lao động làm hướng tiếp cận đầu tiên đối với nền kinh tế, và hứa hẹn sẽ giám sát chặt chẽ các chaebol, hay các đế chế doanh nghiệp gia đình đang thống lĩnh kinh tế Hàn Quốc.

 

Theo thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD trong năm 2016, Hàn Quốc là nước có giờ làm việc nhiều thứ hai trong tổ chức. Nhưng một số người trong giới kinh doanh lo ngại rằng, việc luật mới áp dụng sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của Hàn Quốc. Một gói cải cách lao động mới được Quốc hội Nhật thông qua cũng giới hạn giờ làm thêm hàng tháng chỉ ở mức 45 giờ, nhưng có thể tăng gấp đôi trong những điều kiện đặc biệt.

 

Sau khi luật lao động mới của Hàn Quốc được thông qua vào tháng 02/2018, một số doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã bắt đầu rút ngắn thời gian làm việc. Vào tháng 03/2018, LG Electronics bắt đầu thử nghiệm cho phép nhân viên văn phòng làm việc 40 giờ mỗi tuần. Chuỗi cửa hàng bán lẻ Shinsegae đã rút ngắn tuần làm việc từ 40 giờ xuống còn 35 giờ. Sự cân bằng công việc và cuộc sống đã được cải thiện, có ít nhất 200 nhân viên đã sử dụng câu lạc bộ thể hình của công ty, tăng từ con số 150 người.

 

Chính quyền ông Moon kỳ vọng luật lao động mới sẽ cho phép 178,000 người được tuyển dụng. Nhưng các giám đốc điều hành lại lạnh nhạt hơn với ý tưởng mới. Một giám đốc tại công ty logistic cho biết, nó sẽ dẫn đến sự gia tăng của nhân viên bán thời gian.

 

Kim Tae-gi, giáo sư kinh tế tại Đại học Dankook cho biết việc các công ty tăng tuyển dụng do thời gian làm việc ngắn hơn sẽ gây áp lực lên lợi nhuận. Nó thậm chí có thể thúc đẩy các doanh nghiệp có năng lực hoạt động bị giảm đi sẽ di chuyển ra nước ngoài.

514Vote
44Vote
36Vote
26Vote
18Vote
3.338
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, sau nhiều trì hoãn thì cuối cùng FDA đã cho phép Phillip Morris International (PMI) bán các sản phẩm thuốc lá điện tử theo dạng heat not burn iQOS ở thị trường Mỹ. Sản phẩm sẽ được phân phối bởi 1 trong những công ty sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới là Altria, công ty đứng đằng sau vụ mua 13 tỷ USD cổ phần của hãng Juul.
03 Tháng Năm 2019
Để chuẩn bị cho Hội nghị phòng thủ Trái đất của Học viện vũ trụ quốc tế vào khoảng giữa tháng 05/2019, NASA, FEMA và các trung tâm nghiên cứu vũ trụ trên thế giới đã cùng dựng 1 tình huống thiên thạch lao vào Trái đất để đưa ra cách chiến thuật phòng thủ và xử lý khủng hoảng hiệu quả nhất ngay từ khi phát hiện ra thiên thạch.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, tại hội nghị báo cáo doanh thu quý, TSMC (Đài Loan) cho biết công ty kỳ vọng hầu hết các khách hàng N7 - những hãng làm chip dùng tiến trình 7nm của TSMC sẽ sớm chuyển sang N6 tức tiến trình 6nm. Tiến trình mới sẽ dùng quy tắc thiết kế tương tự N7 nhờ đó các hãng làm chip có thể dễ dàng chuyển đổi sang với mật độ bán dẫn cao hơn, giảm chi phí phát triển chip. Nếu dự đoán của TSMC là chính xác, N6 sẽ sớm được đón nhận, sử dụng rộng rãi và lâu dài. Người dùng sẽ sớm thấy những con chip hay SoC được sản xuất dựa trên tiến trình 6nm.
03 Tháng Năm 2019
Đám mây Magellan lớn (LMC) là một cảnh tượng quyến rũ trên bầu trời phía Nam.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Adobe đang thử nghiệm tăng giá bán gói phần mềm Creative Cloud Photography từ 10 USD lên 20 USD/tháng.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Alphabet công bố rằng thành viên hội đồng quản trị và cựu CEO Google, Eric Schmidt, sẽ không tái ứng cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 19/06/2019.