Samsung Nghiêm Túc Chống Lại Nạn Làm Quá Giờ

21 Tháng Sáu 20181:18 SA(Xem: 13874)
Samsung Nghiêm Túc Chống Lại Nạn Làm Quá Giờ
Samsung Nghiêm Túc Chống Lại Nạn Làm Quá Giờ

Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 07/2018, trùng với thời điểm bắt đầu của luật mới. Các nhân viên văn phòng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể làm việc bất cứ lúc nào họ thích, miễn là đảm bảo ở mức trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chẳng hạn như một nhân viên thực hiện một dự án lớn đã làm việc trong 60 giờ hai tuần đầu tiên của tháng, sau đó có thể chỉ cần làm việc 20 giờ trong tuần thứ ba và thứ tư.

 

Như vậy, Samsung Electronics sẽ cho phép người lao động tự thiết lập lịch làm việc của riêng mình, miễn đáp ứng được số giờ làm tối thiểu hàng tháng. Quy định mới vừa nhằm cải thiện môi trường làm việc, vừa để tuân thủ với các điều luật lao động sắp được áp dụng. Theo đó, các nhân viên của Samsung có thể làm việc bất cứ giờ nào họ muốn từ 6 giờ sáng cho đến 6 giờ tối, nhưng chỉ trong một số điều kiện nhất định, bao gồm việc làm tối thiểu 4 giờ mỗi ngày, và tối thiểu mỗi tuần là 40 giờ. Làm việc thêm giờ đã trở thành một tiêu chuẩn trong hệ thống làm việc cũ.

 

Toàn bộ chương trình cải cách giờ làm của tập đoàn có nhiều quy định khác nhau cho các dây chuyền sản xuất khác nhau. Chẳng hạn như các nhà nghiên cứu, có thể được cho phép tự xác định giờ làm việc của họ. Còn đối với công nhân trong nhà máy tạo ra những sản phẩm có chu kỳ dài, như máy điều hòa không khí, công ty dự định tuân theo giới hạn 52 giờ mỗi tuần bằng cách tính trung bình giờ làm việc trong chu kỳ 3 tháng.

 

Samsung là công ty cạnh tranh nhất ở Hàn Quốc, với nhân viên trung bình gắn bó với công ty 11 năm. Nhiều người trẻ đã bị loại ra chỉ sau một vài năm dưới áp lực khủng khiếp của kết quả công việc. Các cuộc cải cách vào năm 2009 và năm 2012 dường như có rất ít tác động cải thiện văn hóa doanh nghiệp của công ty. Ngược lại, các công nhân tại Hyundai Motor – một siêu tập đoàn khác – có thời gian gắn bó trung bình tới 19 năm, và rất ít người bỏ việc.

 

Nhưng kế hoạch mới của Samsung có vẻ như được đón nhận với nhiều lạc quan hơn. Một công nhân Samsung cho biết: “Tôi được cấp trên nói chắc chắn rằng, làm việc trên 52 giờ một tuần là không thể chấp nhận được. Công ty đang rất nghiêm túc về vấn đề”

 

Sức ép từ phía chính phủ Hàn Quốc

 

Theo luật lao động mới có hiệu lực từ ngày 01/07/2018, sẽ nhằm vào các công ty có trên 300 lao động và sẽ ảnh hưởng tới 14% lực lượng lao động Hàn Quốc. Với hệ thống mới, giờ làm thêm mỗi tuần chỉ còn tối đa 12 giờ, cùng với 40 giờ làm việc thông thường. Tuần làm việc trên toàn quốc của Hàn Quốc sẽ giảm xuống chỉ còn 52 giờ mỗi tuần, bao gồm cả làm thêm, so với mức cũ là 68 giờ.

 

Các nhà quản lý bị phát hiện vi phạm luật lao động mới, có thể đối mặt với tiền phạt 10 triệu Won (khoảng 9,250 USD) hoặc 2 năm tù. Chính quyền tổng thống Moon Jae-In đã chọn lao động làm hướng tiếp cận đầu tiên đối với nền kinh tế, và hứa hẹn sẽ giám sát chặt chẽ các chaebol, hay các đế chế doanh nghiệp gia đình đang thống lĩnh kinh tế Hàn Quốc.

 

Theo thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD trong năm 2016, Hàn Quốc là nước có giờ làm việc nhiều thứ hai trong tổ chức. Nhưng một số người trong giới kinh doanh lo ngại rằng, việc luật mới áp dụng sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của Hàn Quốc. Một gói cải cách lao động mới được Quốc hội Nhật thông qua cũng giới hạn giờ làm thêm hàng tháng chỉ ở mức 45 giờ, nhưng có thể tăng gấp đôi trong những điều kiện đặc biệt.

 

Sau khi luật lao động mới của Hàn Quốc được thông qua vào tháng 02/2018, một số doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã bắt đầu rút ngắn thời gian làm việc. Vào tháng 03/2018, LG Electronics bắt đầu thử nghiệm cho phép nhân viên văn phòng làm việc 40 giờ mỗi tuần. Chuỗi cửa hàng bán lẻ Shinsegae đã rút ngắn tuần làm việc từ 40 giờ xuống còn 35 giờ. Sự cân bằng công việc và cuộc sống đã được cải thiện, có ít nhất 200 nhân viên đã sử dụng câu lạc bộ thể hình của công ty, tăng từ con số 150 người.

 

Chính quyền ông Moon kỳ vọng luật lao động mới sẽ cho phép 178,000 người được tuyển dụng. Nhưng các giám đốc điều hành lại lạnh nhạt hơn với ý tưởng mới. Một giám đốc tại công ty logistic cho biết, nó sẽ dẫn đến sự gia tăng của nhân viên bán thời gian.

 

Kim Tae-gi, giáo sư kinh tế tại Đại học Dankook cho biết việc các công ty tăng tuyển dụng do thời gian làm việc ngắn hơn sẽ gây áp lực lên lợi nhuận. Nó thậm chí có thể thúc đẩy các doanh nghiệp có năng lực hoạt động bị giảm đi sẽ di chuyển ra nước ngoài.

514Vote
44Vote
36Vote
26Vote
18Vote
3.338
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, theo các báo cáo điều tra mới, có một lượng chất thải nguyên liệu lớn, các bộ phận sản xuất tại nhà máy của Tesla ở Sparks, Nevada cần phải được làm lại; hoả hoạn nghiêm trọng tại xưởng sơn; lực lượng lao động cồng kềnh, lớn gấp đôi so với số lượng cần thiết để lắp ráp xe của hãng tại Fremont, California.
07 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, các cổ đông của Tesla đã bỏ phiếu thông qua quyết định giữ CEO Elon Musk trong vai trò chủ tịch hội đồng quản trị của công ty. Kết quả của cuộc bỏ phiếu đã được công bố trong đại hội cổ đông thường niên của Tesla, diễn ra tại Moutain View, California.
07 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, các nhà vật lý học làm việc tại Máy Gia tốc Hạt Lớn – LHC đã có một phát hiện mới về hạt Higgs (còn được gọi là hạt của Chúa): ngoài việc phát hiện lại một lần nữa sự xuất hiện của nó, họ còn thấy thêm những chi tiết cho thấy nó tương tác với hạt cơ bản nặng nhất trong vật lý từng biết – hạt top quark, với khối lượng gấp 340,000 lần electron với điện tích +2/3.
07 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, ngay sau khi Hội nghị thường niên WWDC 2018 kết thúc, giá cổ phiếu của Apple đã tăng mạnh 1.7% và đạt mức 193.42 USD/cổ phiếu, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2017. Giá trị vốn hóa thị trường của Apple cũng nhanh chóng vượt qua mốc 940 tỷ USD giúp công ty tiến gần với thành tích trở thành công ty có giá trị 1 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
07 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, theo trang Reuters, Facebook thừa nhận có quan hệ đối tác và thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với 4 công ty Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất máy tính Lenovo, các hãng điện thoại Huawei, OPPO và TCL Corp. Đây là 4 trong số 60 công ty sản xuất phần cứng trên toàn cầu, nhận được quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Facebook để nâng cao trải nghiệm và sự tương thích của ứng dụng mạng xã hội.
06 Tháng Sáu 2018
Trong sự kiện WWDC 2018, Apple đã mang đến nhiều quyền kiểm soát hơn cho người dùng Safari, cho phép họ kiểm soát được những thông tin cá nhân chia sẻ online, và giới hạn được các tính năng theo dõi dữ liệu trên các website.