HPE Công Bố Siêu Máy Tính Chạy Vi Xử Lý ARM Mới

21 Tháng Sáu 20182:01 SA(Xem: 14118)
HPE Công Bố Siêu Máy Tính Chạy Vi Xử Lý ARM Mới
HPE Công Bố Siêu Máy Tính Chạy Vi Xử Lý ARM Mới

Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.

 

Không giống như hầu hết các siêu máy tính hiện nay, Astra không khai thác kiến trúc x86, trong danh sách TOP500 chỉ có 24 hệ thống khác dùng kiến trúc vi xử lý ARM, 476 hệ thống còn lại dùng vi xử lý Intel hoặc AMD. Astra bao gồm 5184 vi xử lý ARM, mỗi vi xử lý có 28 nhân Thunder X2 được chế tạo bởi Cavium. Mỗi CPU chạy ở xung 2 GHz cho năng lực xử lý đỉnh là 2.3 Petaflop trên lý thuyết và với sức mạnh xử lý của mình, Astra sẽ giữ vị trí 87 trong danh sách TOP500 - top 500 chiếc siêu máy tính mạnh nhất thế giới tính từ năm 2017.

 

Mike Vildibill, chủ tịch nhóm công nghệ tối tân của HPE cho biết: “Astra sẽ là chiếc siêu máy tính ARM mạnh nhất từng được chế tạo. Chính phủ Mỹ nhìn nhận ARM là một trong số nhiều vi xử lý quan trọng nhất để có thể đạt được năng lực tính toán 1000 Petaflop (exascale) trong tương lai. HPE xây dựng Astra cho phòng thí nghiệm quốc gia Sandia và Cục quản lý an ninh hạt nhân quốc gia thuộc Bộ năng lượng Mỹ NNSA. NNSA sẽ sử dụng chiếc siêu máy tính mới để chạy mô hình hóa và mô phỏng khối lượng công việc dành cho những lĩnh vực như an ninh quốc gia, năng lượng, khoa học và y tế.

 

Giữ khối lượng xử lý dữ liệu cục bộ và hạn chế di chuyển dữ liệu là những mục tiêu chính trong việc thúc đẩy xây dựng các hệ thống máy tính exascale, và những hệ thống mới hứa hẹn sẽ giảm thiểu chi phí năng lượng khổng lồ dùng để di chuyển dữ liệu từ điểm A đến điểm B. Vildibill giải thích thêm: “Có thể thấy điện năng yêu cầu để di chuyển dữ liệu bên trong một hệ thống lớn hơn rất nhiều so với điện năng cần thiết để phục vụ cho hoạt động tính toán khối dữ liệu”. HPE cho biết Astra còn được trang bị hệ thống tản nhiệt nước MCS-300 hoạt động tiết kiệm điện năng hơn so với các giải pháp tản nhiệt khí.

 

Trong những năm qua, chính phủ Mỹ đã chi khoảng 258 triệu USD cho các kế hoạch xây dựng hệ thống máy tính exascale, trong đó tài trợ cho một loạt các công ty bao gồm AMD, Intel, HPE, Cray, IBM và Nvidia.

519Vote
45Vote
37Vote
27Vote
19Vote
3.447
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
18 Tháng Mười 2019
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
18 Tháng Mười 2019
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
17 Tháng Mười 2019
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.