HPE Công Bố Siêu Máy Tính Chạy Vi Xử Lý ARM Mới

21 Tháng Sáu 20182:01 SA(Xem: 14135)
HPE Công Bố Siêu Máy Tính Chạy Vi Xử Lý ARM Mới
HPE Công Bố Siêu Máy Tính Chạy Vi Xử Lý ARM Mới

Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.

 

Không giống như hầu hết các siêu máy tính hiện nay, Astra không khai thác kiến trúc x86, trong danh sách TOP500 chỉ có 24 hệ thống khác dùng kiến trúc vi xử lý ARM, 476 hệ thống còn lại dùng vi xử lý Intel hoặc AMD. Astra bao gồm 5184 vi xử lý ARM, mỗi vi xử lý có 28 nhân Thunder X2 được chế tạo bởi Cavium. Mỗi CPU chạy ở xung 2 GHz cho năng lực xử lý đỉnh là 2.3 Petaflop trên lý thuyết và với sức mạnh xử lý của mình, Astra sẽ giữ vị trí 87 trong danh sách TOP500 - top 500 chiếc siêu máy tính mạnh nhất thế giới tính từ năm 2017.

 

Mike Vildibill, chủ tịch nhóm công nghệ tối tân của HPE cho biết: “Astra sẽ là chiếc siêu máy tính ARM mạnh nhất từng được chế tạo. Chính phủ Mỹ nhìn nhận ARM là một trong số nhiều vi xử lý quan trọng nhất để có thể đạt được năng lực tính toán 1000 Petaflop (exascale) trong tương lai. HPE xây dựng Astra cho phòng thí nghiệm quốc gia Sandia và Cục quản lý an ninh hạt nhân quốc gia thuộc Bộ năng lượng Mỹ NNSA. NNSA sẽ sử dụng chiếc siêu máy tính mới để chạy mô hình hóa và mô phỏng khối lượng công việc dành cho những lĩnh vực như an ninh quốc gia, năng lượng, khoa học và y tế.

 

Giữ khối lượng xử lý dữ liệu cục bộ và hạn chế di chuyển dữ liệu là những mục tiêu chính trong việc thúc đẩy xây dựng các hệ thống máy tính exascale, và những hệ thống mới hứa hẹn sẽ giảm thiểu chi phí năng lượng khổng lồ dùng để di chuyển dữ liệu từ điểm A đến điểm B. Vildibill giải thích thêm: “Có thể thấy điện năng yêu cầu để di chuyển dữ liệu bên trong một hệ thống lớn hơn rất nhiều so với điện năng cần thiết để phục vụ cho hoạt động tính toán khối dữ liệu”. HPE cho biết Astra còn được trang bị hệ thống tản nhiệt nước MCS-300 hoạt động tiết kiệm điện năng hơn so với các giải pháp tản nhiệt khí.

 

Trong những năm qua, chính phủ Mỹ đã chi khoảng 258 triệu USD cho các kế hoạch xây dựng hệ thống máy tính exascale, trong đó tài trợ cho một loạt các công ty bao gồm AMD, Intel, HPE, Cray, IBM và Nvidia.

519Vote
45Vote
37Vote
27Vote
19Vote
3.447
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười 2019
Thiên hà xoắn ốc tuyệt đẹp M33 dường như có nhiều thứ hơn là khí hydro phát sáng.
03 Tháng Mười 2019
Những con sứa đầu tiên đã xuất hiện trong lòng đại dương từ 600 triệu năm trước. Kể từ đó, loài nhuyễn thể đã liên tục tồn tại và tiến hóa vô cùng thành công. Một phần bí quyết của sứa? Chúng có một thứ mà các nhà khoa học gọi là "siêu năng lực" – tái tạo lại các bộ phận cơ thể từng bị mất.
03 Tháng Mười 2019
Trong một bản thu âm 2 tiếng đồng hồ mà The Verge có được, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã cố gắng đoàn kết nhân viên của mình để chống lại những người lên tiếng phê phán, đối chọi lại đối thủ cạnh tranh, và quan trọng nhất, là chống lại cả chính phủ Mỹ.
03 Tháng Mười 2019
Galaxy Note 10 và Note10+ được tích hợp nhiều công cụ mạnh mẽ được thiết kế để giúp người dùng thỏa sức sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn. Với bản cập nhật mới, Samsung sẽ mang những tính năng hấp dẫn của Note 10 lên cho Galaxy S10e, S10, S10+ và S10 5G.
02 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Microsoft ra mắt mẫu tai nghe True Wireless đầu tiên của hãng, có tên gọi là Surface Earbuds, trong khuôn khổ sự kiện được tổ chức tại New York, Mỹ. Đáng chú ý, mẫu tai nghe mới có giá lên tới 249 USD, thậm chí còn cao hơn nhiều so với AirPods của Apple và Echo Buds mới ra mắt của Amazon.
02 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, các nhà khoa học theo dõi và thấy rằng một tảng băng kích thước vô cùng lớn vừa vỡ ra khỏi thềm băng ở Nam Cực. Tảng băng có kích thước tương đương diện tích của thành phố London, Anh, dù vậy, không có sự liên quan với biến đổi khí hậu và đây là hoạt động địa chất bình thường.