HPE Công Bố Siêu Máy Tính Chạy Vi Xử Lý ARM Mới

21 Tháng Sáu 20182:01 SA(Xem: 14382)
HPE Công Bố Siêu Máy Tính Chạy Vi Xử Lý ARM Mới
HPE Công Bố Siêu Máy Tính Chạy Vi Xử Lý ARM Mới

Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.

 

Không giống như hầu hết các siêu máy tính hiện nay, Astra không khai thác kiến trúc x86, trong danh sách TOP500 chỉ có 24 hệ thống khác dùng kiến trúc vi xử lý ARM, 476 hệ thống còn lại dùng vi xử lý Intel hoặc AMD. Astra bao gồm 5184 vi xử lý ARM, mỗi vi xử lý có 28 nhân Thunder X2 được chế tạo bởi Cavium. Mỗi CPU chạy ở xung 2 GHz cho năng lực xử lý đỉnh là 2.3 Petaflop trên lý thuyết và với sức mạnh xử lý của mình, Astra sẽ giữ vị trí 87 trong danh sách TOP500 - top 500 chiếc siêu máy tính mạnh nhất thế giới tính từ năm 2017.

 

Mike Vildibill, chủ tịch nhóm công nghệ tối tân của HPE cho biết: “Astra sẽ là chiếc siêu máy tính ARM mạnh nhất từng được chế tạo. Chính phủ Mỹ nhìn nhận ARM là một trong số nhiều vi xử lý quan trọng nhất để có thể đạt được năng lực tính toán 1000 Petaflop (exascale) trong tương lai. HPE xây dựng Astra cho phòng thí nghiệm quốc gia Sandia và Cục quản lý an ninh hạt nhân quốc gia thuộc Bộ năng lượng Mỹ NNSA. NNSA sẽ sử dụng chiếc siêu máy tính mới để chạy mô hình hóa và mô phỏng khối lượng công việc dành cho những lĩnh vực như an ninh quốc gia, năng lượng, khoa học và y tế.

 

Giữ khối lượng xử lý dữ liệu cục bộ và hạn chế di chuyển dữ liệu là những mục tiêu chính trong việc thúc đẩy xây dựng các hệ thống máy tính exascale, và những hệ thống mới hứa hẹn sẽ giảm thiểu chi phí năng lượng khổng lồ dùng để di chuyển dữ liệu từ điểm A đến điểm B. Vildibill giải thích thêm: “Có thể thấy điện năng yêu cầu để di chuyển dữ liệu bên trong một hệ thống lớn hơn rất nhiều so với điện năng cần thiết để phục vụ cho hoạt động tính toán khối dữ liệu”. HPE cho biết Astra còn được trang bị hệ thống tản nhiệt nước MCS-300 hoạt động tiết kiệm điện năng hơn so với các giải pháp tản nhiệt khí.

 

Trong những năm qua, chính phủ Mỹ đã chi khoảng 258 triệu USD cho các kế hoạch xây dựng hệ thống máy tính exascale, trong đó tài trợ cho một loạt các công ty bao gồm AMD, Intel, HPE, Cray, IBM và Nvidia.

519Vote
45Vote
37Vote
27Vote
19Vote
3.447
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung đã công bố vi xử lý Exynos 7904 tầm trung mới nhất của hãng. Được biết, đây là một sản phẩm thuộc dòng Exynos 7 và chủ yếu dành cho thị trường Ấn Độ.
22 Tháng Giêng 2019
Wacom và Magic Leap đã bắt tay hợp tác với nhau trong 2 năm và trình bày sản phẩm thử nghiệm của mình vào tháng 10/2018 tại Hội nghị L.E.A.P. Sự kết hợp của 2 hãng tạo nên một sản phẩm mà trước đây chúng ta chỉ có thể thấy trên phim ảnh: khả năng tương tác chỉnh sửa các bản thiết kế 3D trong không gian. Sản phẩm mới chắc chắc sẽ mở ra một kỷ nguyên mới để phục vụ cho nhiều mục đích cùng công việc khác nhau trong tương lai.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, công ty nền tảng nhắn tin WhatsApp, thuộc sở hữu của Facebook đưa ra thông báo, người dùng WhatsApp sẽ chỉ có thể chuyển tiếp tin nhắn nhiều nhất là 5 lần.
22 Tháng Giêng 2019
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
22 Tháng Giêng 2019
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc.
21 Tháng Giêng 2019
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.