2050: Thế Giới Sẽ Sử Dụng 50% Năng Lượng Tái Tạo

24 Tháng Sáu 20186:18 CH(Xem: 12827)
2050: Thế Giới Sẽ Sử Dụng 50% Năng Lượng Tái Tạo
2050- Thế Giới Sẽ Sử Dụng 50% Năng Lượng Tái Tạo

Khoảng giữa tháng 06/2018, theo một báo cáo mới của Bloomberg New Energy Finance về những thay đổi trong sản xuất điện đến năm 2050, thế giới sẽ sản sinh gần 50% điện năng từ những nguồn năng lượng có thể tái tạo. Cùng với sự tăng lên của điện năng từ năng lượng tái tạo là sự sụt giảm của than đá, khi loại nguyên liệu truyền thống sẽ chỉ chiếm khoảng 11% trong tổng số các nguồn điện năng trên thế giới.

 

Nếu tính thêm năng lượng thủy điện và năng lượng hạt nhân, các nguồn điện không gây ra khí nhà kính chiếm đến 71% tổng sản lượng điện toàn thế giới. Tuy nhiên, báo cáo không cho thấy một viễn cảnh tươi sáng đối với năng lượng hạt nhân, đó là chưa nói đến việc sau một giai đoạn thu hẹp về mặt quy mô, đóng góp của ngành công nghiệp hạt nhân đối với quá trình sản sinh điện năng toàn cầu được cho là sẽ giảm sút. Thay vào đó, việc giảm giá thành của quang điện PV, điện gió, và pin sẽ tạo ra sự dịch chuyển lớn trong đầu tư trên lĩnh vực năng lượng.

 

Bloomberg New Energy Finance nhấn mạnh: “PV và điện gió hiện đã rẻ hơn so với việc xây dựng các nhà máy điện mới dùng nhiên liệu than hay khí gas quy mô lớn”. Bloomberg New Energy Finance cũng dự báo sẽ có hơn 500 tỷ USD được đầu tư vào pin cho đến năm 2050, với 2/3 trong số đó dùng vào việc lắp ráp vào các lưới điện và 1/3 dùng ở cấp dân sinh.

 

Khí gas và điện

 

Báo cáo còn cho rằng tiêu thụ khí gas sẽ tăng rất khiêm tốn. Việc sử dụng khí gas được dự báo sẽ giảm đáng kể ở Châu Âu và tăng lên ở Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. Trên toàn thế giới, khí gas và pin sẽ đóng những vai trò quan trọng trong việc làm dịu đường cung của các tiện ích đòi hỏi nhiều năng lượng tái tạo.

 

Viễn cảnh tương lai còn bao gồm cả sự tăng trưởng của các phương tiện chạy điện EV. Các loại xe điện sẽ làm nhu cầu điện toàn thế giới tăng lên 3.461 terawatt-giờ vào năm 2050. Tuy nhiên, khoảng một nửa nhu cầu sẽ diễn ra một cách linh động, với những chiếc xe điện sạc khi nguồn năng lượng tái tạo trở nên dồi dào.

 

Các dự báo đều được đưa ra chưa tính đến sự can thiệp của các quy định từ các nhà làm luật. Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Bộ Năng lượng sử dụng luật thời chiến để giữ cho các nhà máy điện than và hạt nhân hoạt động hết công suất dù chúng chẳng mang lại lợi nhuận. Điều này có thể làm sai lệch các dự báo nếu chính quyền tiếp tục đi theo hướng đó.

 

Báo cáo mới cũng tập trung vào các yếu tố kinh tế có khả năng ảnh hưởng đến thị trường năng lượng trong tương lai. Báo cáo kết hợp các phân tích của 65 nhà nghiên cứu có kinh nghiệm ở cấp độ quốc gia hoặc công nghệ. Các báo cáo khác dường như cũng khá trùng khớp với phân tích của Bloomberg New Energy Finance. Vào năm 2017, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA đưa ra một báo cáo dự đoán đến năm 2040, với các kết quả phần lớn tương đồng. Đến năm 2040, IEA dự đoán năng lượng tái tạo sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ của năng lượng từ than đá và năng lượng hạt nhân trong lưới điện, trong khi khí gas vẫn giữ một mức chuyển dịch đều đặn. IEA còn dự báo rằng sự mở rộng nhanh chóng của PV và năng lượng gió ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ dẫn đến khoảng 40% sản lượng điện trên thế giới là năng lượng tái tạo vào năm 2040.

 

Như vậy liệu có đủ?

 

Vấn đề căn bản vẫn là: liệu chuyển đổi sang năng lượng tái tạo có đủ để giảm bớt những hiệu ứng tồi tệ của biến đổi khí hậu hay không? Báo cáo của Bloomberg New Energy Finance nhấn mạnh rằng, nếu nền kinh tế diễn ra theo đúng mô hình, lượng khí thải carbon toàn cầu sẽ lên đỉnh điểm vào năm 2027 và giảm 2% mỗi năm kể từ cột mốc đó. Kết quả là nhờ việc "giải tán" các nhà máy điện từ than đá ở Ấn Độ và Trung Quốc.

 

Không may, báo cáo cho biết việc loại bỏ mọi năng lượng từ than đá sẽ không giúp giới hạn sự ấm lên toàn cầu ở mức 2 độ C theo đúng Công ước Paris. Bloomberg New Energy Finance cho biết thế giới cần một công nghệ đáng kể để khử carbon khí gas trên diện rộng, hoặc một số công nghệ mới có thể thay thế vai trò của khí gas trong lĩnh vực sản xuất năng lượng. Dù giải pháp thứ hai có thể bao gồm việc giảm mạnh giá pin hoặc trợ giá mạnh đối với năng lượng hạt nhân, giải pháp thứ nhất có lẽ là một thứ tương tự như nhà máy NETPower hiện đang được thử nghiệm tại Texas với khả năng hấp thụ khí carbon ngay khi nó được tạo ra.

529Vote
43Vote
34Vote
28Vote
16Vote
3.850
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Chín 2019
Lấy cảm hứng từ các tấm pin năng lượng Mặt Trời siêu mỏng mới được phát triển dành cho vệ tinh, Toyota đã triển khai một dự án thử nghiệm công nghệ mới lên chiếc xe điện Prius với hy vọng vào một ngày không xa trong tương lai, người dùng có thể đi mãi trên chiếc xe của họ mà không cần phải dừng lại để tiếp nhiên liệu hay sạc điện.
26 Tháng Chín 2019
Trung Quốc ngày nay đã có thể tự mình đạt được thành quả cao trong sản xuất điện hạt nhân, đưa người lên vũ trụ hay dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Nhưng khi nói đến sản xuất chất bán dẫn, họ vẫn bị tụt lại phía sau và buộc phải chi ngày càng nhiều hơn cho việc nhập khẩu chip cho các thiết bị điện tử, PC và cả thiết bị quân sự.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo Kapersky, công cụ gián điệp Dtrack được cho là do nhóm hacker Lazarus tạo nên, đang được dùng để tải tập tin đến hệ thống của các nạn nhân, lưu lại thông tin gõ phím và thực hiện nhiều thao tác khác dưới dạng chương trình điều khiển từ xa có chứa mã độc.
26 Tháng Chín 2019
Không thể hấp thụ đủ lượng axit béo omega-3 sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng sợ, bao gồm nguy cơ mắc trầm cảm, ADHD và cả chứng mất trí nhớ.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo TrendForce, Hàn Quốc đang chiếm giữ lĩnh vực chip DRAM với ba cái tên Samsung, SK Hynix và Micron chiếm 94.9% toàn bộ thị trường. Nhưng tình hình có thể sẽ sớm bị thay đổi khi Trung Quốc, cụ thể hơn là ChangXin Memory Technologies đã bắt đầu quá trình đầu tư 21.1 tỷ USD để sản xuất chip RAM.
26 Tháng Chín 2019
Con người dành 1/3 cuộc đời để ngủ, nhưng giấc ngủ vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được chúng ta khám phá. Nên sẽ có không ít những lầm tưởng mà chúng ta thường vẫn nghĩ là đúng nhưng thật ra lại gây hại cho cơ thể rất nhiều.