2050: Thế Giới Sẽ Sử Dụng 50% Năng Lượng Tái Tạo

24 Tháng Sáu 20186:18 CH(Xem: 13199)
2050: Thế Giới Sẽ Sử Dụng 50% Năng Lượng Tái Tạo
2050- Thế Giới Sẽ Sử Dụng 50% Năng Lượng Tái Tạo

Khoảng giữa tháng 06/2018, theo một báo cáo mới của Bloomberg New Energy Finance về những thay đổi trong sản xuất điện đến năm 2050, thế giới sẽ sản sinh gần 50% điện năng từ những nguồn năng lượng có thể tái tạo. Cùng với sự tăng lên của điện năng từ năng lượng tái tạo là sự sụt giảm của than đá, khi loại nguyên liệu truyền thống sẽ chỉ chiếm khoảng 11% trong tổng số các nguồn điện năng trên thế giới.

 

Nếu tính thêm năng lượng thủy điện và năng lượng hạt nhân, các nguồn điện không gây ra khí nhà kính chiếm đến 71% tổng sản lượng điện toàn thế giới. Tuy nhiên, báo cáo không cho thấy một viễn cảnh tươi sáng đối với năng lượng hạt nhân, đó là chưa nói đến việc sau một giai đoạn thu hẹp về mặt quy mô, đóng góp của ngành công nghiệp hạt nhân đối với quá trình sản sinh điện năng toàn cầu được cho là sẽ giảm sút. Thay vào đó, việc giảm giá thành của quang điện PV, điện gió, và pin sẽ tạo ra sự dịch chuyển lớn trong đầu tư trên lĩnh vực năng lượng.

 

Bloomberg New Energy Finance nhấn mạnh: “PV và điện gió hiện đã rẻ hơn so với việc xây dựng các nhà máy điện mới dùng nhiên liệu than hay khí gas quy mô lớn”. Bloomberg New Energy Finance cũng dự báo sẽ có hơn 500 tỷ USD được đầu tư vào pin cho đến năm 2050, với 2/3 trong số đó dùng vào việc lắp ráp vào các lưới điện và 1/3 dùng ở cấp dân sinh.

 

Khí gas và điện

 

Báo cáo còn cho rằng tiêu thụ khí gas sẽ tăng rất khiêm tốn. Việc sử dụng khí gas được dự báo sẽ giảm đáng kể ở Châu Âu và tăng lên ở Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. Trên toàn thế giới, khí gas và pin sẽ đóng những vai trò quan trọng trong việc làm dịu đường cung của các tiện ích đòi hỏi nhiều năng lượng tái tạo.

 

Viễn cảnh tương lai còn bao gồm cả sự tăng trưởng của các phương tiện chạy điện EV. Các loại xe điện sẽ làm nhu cầu điện toàn thế giới tăng lên 3.461 terawatt-giờ vào năm 2050. Tuy nhiên, khoảng một nửa nhu cầu sẽ diễn ra một cách linh động, với những chiếc xe điện sạc khi nguồn năng lượng tái tạo trở nên dồi dào.

 

Các dự báo đều được đưa ra chưa tính đến sự can thiệp của các quy định từ các nhà làm luật. Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Bộ Năng lượng sử dụng luật thời chiến để giữ cho các nhà máy điện than và hạt nhân hoạt động hết công suất dù chúng chẳng mang lại lợi nhuận. Điều này có thể làm sai lệch các dự báo nếu chính quyền tiếp tục đi theo hướng đó.

 

Báo cáo mới cũng tập trung vào các yếu tố kinh tế có khả năng ảnh hưởng đến thị trường năng lượng trong tương lai. Báo cáo kết hợp các phân tích của 65 nhà nghiên cứu có kinh nghiệm ở cấp độ quốc gia hoặc công nghệ. Các báo cáo khác dường như cũng khá trùng khớp với phân tích của Bloomberg New Energy Finance. Vào năm 2017, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA đưa ra một báo cáo dự đoán đến năm 2040, với các kết quả phần lớn tương đồng. Đến năm 2040, IEA dự đoán năng lượng tái tạo sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ của năng lượng từ than đá và năng lượng hạt nhân trong lưới điện, trong khi khí gas vẫn giữ một mức chuyển dịch đều đặn. IEA còn dự báo rằng sự mở rộng nhanh chóng của PV và năng lượng gió ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ dẫn đến khoảng 40% sản lượng điện trên thế giới là năng lượng tái tạo vào năm 2040.

 

Như vậy liệu có đủ?

 

Vấn đề căn bản vẫn là: liệu chuyển đổi sang năng lượng tái tạo có đủ để giảm bớt những hiệu ứng tồi tệ của biến đổi khí hậu hay không? Báo cáo của Bloomberg New Energy Finance nhấn mạnh rằng, nếu nền kinh tế diễn ra theo đúng mô hình, lượng khí thải carbon toàn cầu sẽ lên đỉnh điểm vào năm 2027 và giảm 2% mỗi năm kể từ cột mốc đó. Kết quả là nhờ việc "giải tán" các nhà máy điện từ than đá ở Ấn Độ và Trung Quốc.

 

Không may, báo cáo cho biết việc loại bỏ mọi năng lượng từ than đá sẽ không giúp giới hạn sự ấm lên toàn cầu ở mức 2 độ C theo đúng Công ước Paris. Bloomberg New Energy Finance cho biết thế giới cần một công nghệ đáng kể để khử carbon khí gas trên diện rộng, hoặc một số công nghệ mới có thể thay thế vai trò của khí gas trong lĩnh vực sản xuất năng lượng. Dù giải pháp thứ hai có thể bao gồm việc giảm mạnh giá pin hoặc trợ giá mạnh đối với năng lượng hạt nhân, giải pháp thứ nhất có lẽ là một thứ tương tự như nhà máy NETPower hiện đang được thử nghiệm tại Texas với khả năng hấp thụ khí carbon ngay khi nó được tạo ra.

529Vote
43Vote
34Vote
28Vote
16Vote
3.850
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Năm 2018
Từ đầu năm 2018, đã có xu hướng smartphone có thiết kế màn hình tai thỏ. Dù không đạt doanh số như kỳ vọng của một số nhà quan sát, nhưng iPhone X vẫn tạo ra xu hướng và lập lên những kỷ lục mới về lợi nhuận hàng quý cho Apple.
30 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Google chính thức cập nhật bản Chrome 67 cho người dùng Mac, Windows và Linux.
30 Tháng Năm 2018
Trước đây, các nhà nghiên cứu tại Case Western Reserve University đã tìm phát triển một cách mới giúp cải thiện tốc độ và độ chính xác trong phát hiện các khối u bằng phương pháp MRI, nhưng do giới hạn công nghệ nên vẫn chưa triển khai được. Đến khoảng cuối tháng 05/2018, với sức mạnh của điện toán lượng tử và sự giúp đỡ từ Microsoft, công nghệ mới đã có thể được thử nghiệm lâm sàng để đưa vào thực tế.
30 Tháng Năm 2018
Liệu trí tuệ nhân tạo AI với tốc độ phát triển mạnh mẽ như hiện nay có thể thay thế con người trong tương lai hay không? Đây vẫn là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất trong giới công nghệ hiện nay.
30 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Pegatron có thể sẽ được chọn là nhà sản xuất chính cho các MacBook chạy chip ARM của Apple. Model MacBook mới được cho là thiết bị Apple gọi tên nội bộ là "Star", và có số series N84.
30 Tháng Năm 2018
Tháng 03/2018, Uber tuyên bố từ bỏ hoạt động ở khu vực Đông Nam Á, khi thông báo sẽ bán tất cả những gì có ở khu vực Đông Nam Á cho đối thủ cạnh tranh Grab. Và động thái từ bỏ của Uber đã khiến rất nhiều người phẫn nộ, vì đây có thể coi là một hành động rất vô trách nhiệm của Uber đối với cả chính quyền sở tại và những tài xế của hãng.