Ả Rập Saudi Đã Cho Phép Phụ Nữ Lái Xe

25 Tháng Sáu 20182:24 SA(Xem: 14377)
Ả Rập Saudi Đã Cho Phép Phụ Nữ Lái Xe
Ả Rập Saudi Đã Cho Phép Phụ Nữ Lái Xe

Khoảng cuối tháng 06/2018, sau hàng chục năm, cuối cùng lệnh cấm phụ nữ lái xe tại Ả Rập Saudi cũng đã được dỡ bỏ, và một số người phụ nữ đầu tiên đã được cấp bằng lái. Quyết định bãi bỏ lệnh cấm được công bố từ tháng 09/2017, nhưng đến tháng 06/2018 mới được áp dụng.

 

Tính tới năm 2017, Ả Rập Saudi là quốc gia duy nhất còn sót lại trên thế giới cấm phụ nữ lái xe. Nếu gia đình nào có xe riêng, họ phải thuê nam tài xế để chở phụ nữ. Sự bất tiện đã thúc đẩy các nhóm ủng hộ bình đẳng giới kêu gọi chính quyền bãi bỏ đạo luật cấm phụ nữ lái xe. Trong quá trình đòi quyền, đã có 8 người phụ nữ ủng hộ đã bị bắt và đối mặt với các án tù.

 

Hồi năm 1990, hàng chục người phụ nữ đã bị bắt do lái xe ở Riyadh thủ đô Ả Rập Saudi. Tới năm 2008, dường như họ đã quá mệt mỏi với lệnh cấm, nên nhiều người đã cố lái xe, quay video lại và đăng lên mạng. Phong trào sau đó đã rộ lên vào giữa 2011 và 2014. Đến tháng 06/2018, lệnh cấm đã chính thức được bãi bỏ. Những người phụ nữ đầu tiên được cấp bằng lái đã thức nhiều đêm, mong chờ qua khỏi 12 giờ đêm để được nhận bằng lái, cho thấy niềm vui và sự háo hức của họ như thế nào.

 

Dù những người phụ nữ Ả Rập đã được lái xe nhưng vẫn còn nhiều lệnh cấm khác như tự do di chuyển, tự do kết hôn, li hôn và thậm chí không được rời khỏi nhà tù nếu không có sự đồng ý của người thân là nam giới.

523Vote
42Vote
39Vote
211Vote
111Vote
3.356
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (11/05/2020), Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Joseph Simons cho biết cơ quan đang xem xét các khiếu nại về quyền riêng tư liên quan đến Zoom Video Communications Inc.
11 Tháng Năm 2020
Hàn Quốc đã thông báo hoãn ngày mở cửa trường học thêm một tuần sau khi ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất trong hơn một tháng, xuất phát từ một ổ dịch mới bắt nguồn từ năm quán bar và câu lạc bộ ở Itaewon, một khu phố đêm ở thủ đô Seoul.
11 Tháng Năm 2020
Chuyện gì đang xảy ra với thiên hà xoắn ốc trong ảnh?
11 Tháng Năm 2020
Hong Kong đã triển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo động để giải tán những người tham gia biểu tình vào Chủ nhật (10/05/2020), trong đó có một số là các phóng viên.
11 Tháng Năm 2020
Kết quả có thể buộc Facebook, Google, Amazon và Apple tách riêng các mảng kinh doanh cạnh tranh của mình, cung cấp cho các đối thủ quyền truy cập vào dữ liệu của họ và mở ra các tiêu chuẩn.
11 Tháng Năm 2020
Đại sứ Malta ở Phần Lan đã xin từ chức sau một bài đăng trên Facebook so sánh Thủ tướng Đức bà Angela Merkel với nhà độc tài Adolf Hitler.