Ả Rập Saudi Đã Cho Phép Phụ Nữ Lái Xe

25 Tháng Sáu 20182:24 SA(Xem: 14559)
Ả Rập Saudi Đã Cho Phép Phụ Nữ Lái Xe
Ả Rập Saudi Đã Cho Phép Phụ Nữ Lái Xe

Khoảng cuối tháng 06/2018, sau hàng chục năm, cuối cùng lệnh cấm phụ nữ lái xe tại Ả Rập Saudi cũng đã được dỡ bỏ, và một số người phụ nữ đầu tiên đã được cấp bằng lái. Quyết định bãi bỏ lệnh cấm được công bố từ tháng 09/2017, nhưng đến tháng 06/2018 mới được áp dụng.

 

Tính tới năm 2017, Ả Rập Saudi là quốc gia duy nhất còn sót lại trên thế giới cấm phụ nữ lái xe. Nếu gia đình nào có xe riêng, họ phải thuê nam tài xế để chở phụ nữ. Sự bất tiện đã thúc đẩy các nhóm ủng hộ bình đẳng giới kêu gọi chính quyền bãi bỏ đạo luật cấm phụ nữ lái xe. Trong quá trình đòi quyền, đã có 8 người phụ nữ ủng hộ đã bị bắt và đối mặt với các án tù.

 

Hồi năm 1990, hàng chục người phụ nữ đã bị bắt do lái xe ở Riyadh thủ đô Ả Rập Saudi. Tới năm 2008, dường như họ đã quá mệt mỏi với lệnh cấm, nên nhiều người đã cố lái xe, quay video lại và đăng lên mạng. Phong trào sau đó đã rộ lên vào giữa 2011 và 2014. Đến tháng 06/2018, lệnh cấm đã chính thức được bãi bỏ. Những người phụ nữ đầu tiên được cấp bằng lái đã thức nhiều đêm, mong chờ qua khỏi 12 giờ đêm để được nhận bằng lái, cho thấy niềm vui và sự háo hức của họ như thế nào.

 

Dù những người phụ nữ Ả Rập đã được lái xe nhưng vẫn còn nhiều lệnh cấm khác như tự do di chuyển, tự do kết hôn, li hôn và thậm chí không được rời khỏi nhà tù nếu không có sự đồng ý của người thân là nam giới.

523Vote
42Vote
39Vote
211Vote
111Vote
3.356
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Lee Sang-hoon, chủ tịch Samsung Electronics, bị tuyên án tù 18 tháng vì ngăn cản nhân viên bộ phận chăm sóc khách hàng hoạt động công đoàn.
20 Tháng Mười Hai 2019
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không nhận được thông tin rằng Trung Quốc dọa trả đũa nếu Berlin loại Huawei khỏi việc triển khai 5G.
20 Tháng Mười Hai 2019
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng 738 tỷ USD, trong đó có điều khoản tăng hỗ trợ đảo Đài Loan.
20 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đang truy tố 2 người đứng sau dịch vụ xem phim online iStreamItAll và Jetflicks.
20 Tháng Mười Hai 2019
Samsung đang tập trung khá mạnh vào dòng Galaxy A tầm trung với sự xuất hiện của 2 chiếc smartphone mới là Galaxy A71 và Galaxy A51 mới.
20 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Instagram thông báo không cho phép các “nội dung định hướng thương hiệu” (branded content) quảng bá thuốc lá, thuốc lá điện tử, vũ khí trên nền tảng.