Ả Rập Saudi Đã Cho Phép Phụ Nữ Lái Xe

25 Tháng Sáu 20182:24 SA(Xem: 15048)
Ả Rập Saudi Đã Cho Phép Phụ Nữ Lái Xe
Ả Rập Saudi Đã Cho Phép Phụ Nữ Lái Xe

Khoảng cuối tháng 06/2018, sau hàng chục năm, cuối cùng lệnh cấm phụ nữ lái xe tại Ả Rập Saudi cũng đã được dỡ bỏ, và một số người phụ nữ đầu tiên đã được cấp bằng lái. Quyết định bãi bỏ lệnh cấm được công bố từ tháng 09/2017, nhưng đến tháng 06/2018 mới được áp dụng.

 

Tính tới năm 2017, Ả Rập Saudi là quốc gia duy nhất còn sót lại trên thế giới cấm phụ nữ lái xe. Nếu gia đình nào có xe riêng, họ phải thuê nam tài xế để chở phụ nữ. Sự bất tiện đã thúc đẩy các nhóm ủng hộ bình đẳng giới kêu gọi chính quyền bãi bỏ đạo luật cấm phụ nữ lái xe. Trong quá trình đòi quyền, đã có 8 người phụ nữ ủng hộ đã bị bắt và đối mặt với các án tù.

 

Hồi năm 1990, hàng chục người phụ nữ đã bị bắt do lái xe ở Riyadh thủ đô Ả Rập Saudi. Tới năm 2008, dường như họ đã quá mệt mỏi với lệnh cấm, nên nhiều người đã cố lái xe, quay video lại và đăng lên mạng. Phong trào sau đó đã rộ lên vào giữa 2011 và 2014. Đến tháng 06/2018, lệnh cấm đã chính thức được bãi bỏ. Những người phụ nữ đầu tiên được cấp bằng lái đã thức nhiều đêm, mong chờ qua khỏi 12 giờ đêm để được nhận bằng lái, cho thấy niềm vui và sự háo hức của họ như thế nào.

 

Dù những người phụ nữ Ả Rập đã được lái xe nhưng vẫn còn nhiều lệnh cấm khác như tự do di chuyển, tự do kết hôn, li hôn và thậm chí không được rời khỏi nhà tù nếu không có sự đồng ý của người thân là nam giới.

523Vote
42Vote
39Vote
211Vote
111Vote
3.356
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2018
Từ cuối tháng 11/2018, nhà nghiên cứu He Jiankui từ Trung Quốc đã gây sốc cho cả thế giới khi tuyên bố đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để tạo ra 2 bé gái sinh đôi miễn nhiễm HIV .
04 Tháng Mười Hai 2018
Mặc cho mọi nỗ lực của Microsoft, Edge vẫn không thể trở thành một trình duyệt phổ biến được và trong tương lai, Microsoft có thể sẽ sớm khai tử Edge.
04 Tháng Mười Hai 2018
Khi đề cập đến biện pháp phòng tránh thai cho nam giới, nhiều người thường nghĩ ngay đến bao cao su, và đó cũng là biện pháp phổ thông nhất, dễ áp dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên, điều này có thể sớm thay đổi, khoảng đầu tháng 12/2018, National Institute of Child Health and Human Development (NICHD) bắt đầu áp dụng thử nghiệm lâm sàng ở diện rộng với một biện pháp tránh thai mới là dùng gel bôi lên cơ thể nam giới.
04 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo trang Bloomberg cho biết, trong một buổi phỏng vấn, Oliver Blume - giám đốc điều hành của Porsche đã tiết lộ vài thông tin quan trọng về chiếc xe điện Taycan dự kiến ra mắt vào năm 2019. Theo đó, khi được giới thiệu ra thị trường, Taycan sẽ trở thành chiếc xe sở hữu tốc độ sạc gần như nhanh nhất thế giới, với khả năng chạy được hơn 400 km chỉ sau 20 phút sạc nhờ các hệ thống sạc 800 Volt. Trong tình huống khẩn cấp, chỉ cần tấp xe vào đâu đó có trạm sạc, tài xế chỉ cần tốn 4 phút là có thể chạy được quãng đường 100 km.
04 Tháng Mười Hai 2018
Theo tuyên bố của Nhà Trắng hồi đầu tháng 12/2018, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, ông sẽ cân nhắc việc đồng ý thỏa thuận trị giá có thể lên tới 44 tỷ USD của Qualcomm nhằm mua lại hãng chip NXP Semiconductors NV, nếu thỏa thuận được đưa tới cho ông lần nữa.
04 Tháng Mười Hai 2018
Mạng xã hội Tumblr không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Khác với các mạng xã hội khác, Tumblr không kiểm soát nội dung đăng tải của người dùng kể từ khi ra mắt. Điều này đã khiến cho nó trở thành nơi tập hợp cho các nội dung khiêu dâm. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 12/2018, Tumblr đã tuyên bố sẽ cấm toàn bộ các nội dung 18+ ngay trong tháng.