Ả Rập Saudi Đã Cho Phép Phụ Nữ Lái Xe

25 Tháng Sáu 20182:24 SA(Xem: 14967)
Ả Rập Saudi Đã Cho Phép Phụ Nữ Lái Xe
Ả Rập Saudi Đã Cho Phép Phụ Nữ Lái Xe

Khoảng cuối tháng 06/2018, sau hàng chục năm, cuối cùng lệnh cấm phụ nữ lái xe tại Ả Rập Saudi cũng đã được dỡ bỏ, và một số người phụ nữ đầu tiên đã được cấp bằng lái. Quyết định bãi bỏ lệnh cấm được công bố từ tháng 09/2017, nhưng đến tháng 06/2018 mới được áp dụng.

 

Tính tới năm 2017, Ả Rập Saudi là quốc gia duy nhất còn sót lại trên thế giới cấm phụ nữ lái xe. Nếu gia đình nào có xe riêng, họ phải thuê nam tài xế để chở phụ nữ. Sự bất tiện đã thúc đẩy các nhóm ủng hộ bình đẳng giới kêu gọi chính quyền bãi bỏ đạo luật cấm phụ nữ lái xe. Trong quá trình đòi quyền, đã có 8 người phụ nữ ủng hộ đã bị bắt và đối mặt với các án tù.

 

Hồi năm 1990, hàng chục người phụ nữ đã bị bắt do lái xe ở Riyadh thủ đô Ả Rập Saudi. Tới năm 2008, dường như họ đã quá mệt mỏi với lệnh cấm, nên nhiều người đã cố lái xe, quay video lại và đăng lên mạng. Phong trào sau đó đã rộ lên vào giữa 2011 và 2014. Đến tháng 06/2018, lệnh cấm đã chính thức được bãi bỏ. Những người phụ nữ đầu tiên được cấp bằng lái đã thức nhiều đêm, mong chờ qua khỏi 12 giờ đêm để được nhận bằng lái, cho thấy niềm vui và sự háo hức của họ như thế nào.

 

Dù những người phụ nữ Ả Rập đã được lái xe nhưng vẫn còn nhiều lệnh cấm khác như tự do di chuyển, tự do kết hôn, li hôn và thậm chí không được rời khỏi nhà tù nếu không có sự đồng ý của người thân là nam giới.

523Vote
42Vote
39Vote
211Vote
111Vote
3.356
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
21 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.
21 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
21 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.
21 Tháng Sáu 2018
Giờ đây khi chuẩn bị nghỉ hưu sau một chặng đường dài quan sát những biến động của thế giới công nghệ, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại cuộc càn quét của ngành trong suốt quãng thời gian đó, và dự đoán về những điều sẽ xảy tới trong tương lai.
21 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 07/2018, trùng với thời điểm bắt đầu của luật mới. Các nhân viên văn phòng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể làm việc bất cứ lúc nào họ thích, miễn là đảm bảo ở mức trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chẳng hạn như một nhân viên thực hiện một dự án lớn đã làm việc trong 60 giờ hai tuần đầu tiên của tháng, sau đó có thể chỉ cần làm việc 20 giờ trong tuần thứ ba và thứ tư.