NASA Có Kế Hoạch Bắn Hạ Thiên Thạch Trước Khi Va Chạm Với Trái Đất

26 Tháng Sáu 20181:25 SA(Xem: 13035)
NASA Có Kế Hoạch Bắn Hạ Thiên Thạch Trước Khi Va Chạm Với Trái Đất
NASA Có Kế Hoạch Bắn Hạ Thiên Thạch Trước Khi Va Chạm Với Trái Đất

Dù tỷ lệ một tiểu hành tinh va chạm với Trái Đất là rất thấp, nhưng NASA vẫn luôn ở trạng thái sẵn sàng cho mọi tình huống. Khoảng cuối tháng 06/2018, NASA đã công bố kế hoạch phát hiện và làm chệch hướng thảm họa khi nó có nguy cơ xảy ra. Trong vòng 1 thập kỷ tiếp theo, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ dự định sẽ thiết kế và thử nghiệm nhiều phương án nhằm phá hủy hoặc làm chệch hướng một thiên thạch khi nó lao về phía địa cầu.

 

Có tổng cộng 3 phương án có thể được dùng tới tùy thuộc vào kích thước của tiểu hành tinh và thời gian kể từ lúc phát hiện cho đến khi va chạm xảy ra. Kỹ thuật đầu tiên được gọi là “máy kéo trọng lực” - một con tàu vũ trụ cỡ lớn tiếp cận thiên thạch đủ gần để lực hấp dẫn của nó có thể kéo tiểu hành tinh ra khỏi quỹ đạo ban đầu. Phương án thứ 2 được gọi là “va chạm động lực”, nghĩa là dùng một tàu vũ trụ để đâm trực tiếp vào thiên thạch nhằm thay đổi tốc độ và quỹ đạo của nó. Dự kiến, giải pháp sẽ được NASA thử nghiệm vào giữa năm 2021. Phương án cuối cùng là dùng thiết bị hạt nhân để làm chệch hướng hoặc bắn tiểu hành tinh ra thành từng mảnh nhỏ, đủ để nó bốc cháy khi xâm nhập vào bầu khí quyển Trái Đất.

 

Được biết, NASA hiện đang hợp tác với Cơ Quan Cứu Trợ Khẩn Cấp để chuẩn bị các phương án ứng phó cho tình huống khẩn cấp khi một thiên thạch được dự báo có nguy cơ đâm vào Trái Đất. Cơ quan Vũ trụ Mỹ cũng làm việc với các đài quan sát trên toàn thế giới nhằm theo dõi và phát hiện sớm các thiên thể có quỹ đạo gần Trái Đất. Mọi thông tin thu thập được đều được gửi về mạng lưới cảnh báo tiểu hành tinh quốc tế và Văn phòng về Hoạt động Vũ trụ Liên Hiệp Quốc – United Nations Office for Outer Space Affairs – giúp đưa ra thông báo sớm nhất cho các quốc gia khi Trái Đất sắp xảy ra va chạm với thiên thạch.

 

Lindley Johnson, đang làm việc tại Văn phòng hợp tác Bảo vệ hành tinh thuộc NASA cho biết, thông qua Internet, thông tin về việc phát hiện thấy một tiểu hành tinh có thể là mối đe dọa sẽ ngay lập tức được loan đi.

57Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.613
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo tài liệu nội bộ phát cho Apple Store và nhà cung cấp dịch vụ bảo hành ủy quyền Apple (AASP), Apple đã phát hiện vấn đề với bảng mạch logic trên MacBook Air 2018. Công ty sẽ thay miễn phí linh kiện bị lỗi trên các máy bị ảnh hưởng, đồng thời gửi email đến khách hàng để thông báo thiết bị của họ thuộc diện thay bảng mạch logic. Công ty không nêu chi tiết lỗi hay biểu hiện của lỗi là gì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, UAE, một quốc gia Trung Đông vốn rất dồi dào trữ lượng dầu mỏ đã đưa vào vận hành nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới, có tên là Noor Abu Dhabi. Quy mô của nhà máy bao gồm 3.2 triệu tấm pin Mặt Trời cho ra công suất lớn nhất đạt 1.177 megawatts (MW). Nó lớn hơn rất nhiều so với công suất 569MW của nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất tại Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Facebook đã trình diễn khả năng tái tạo gương mặt 3D với đầy đủ biểu cảm chân thực nhưng chỉ cần sử dụng một bộ kính VR di động. Để đạt được thành tựu mới, các lập trình viên đã thiết kế một mạng lưới thần kinh học hỏi sự thay đổi của các nhóm cơ và nếp nhăn của da trên gương mặt, từ đó tối ưu thuật toán nhằm giảm thiểu số lượng thiết bị cần có để tái tạo một gương mặt bất kì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, AMD đã lên tiếng phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép họ truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD khẳng định hãng làm mọi thứ đúng đắn và minh bạch, cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Những tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn được sử dụng trong các ứng dụng như WhatsApp, iMessage hay Facebook Messenger, nhằm bảo mật nội dung tin nhắn của người dùng. Ngay cả các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn được mã hóa, vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật cũng không thể kiểm soát được.