Bảo Mật Wi-Fi Sắp Được Nâng Cấp Chuẩn Mới

28 Tháng Sáu 201812:00 SA(Xem: 13345)
Bảo Mật Wi-Fi Sắp Được Nâng Cấp Chuẩn Mới

Bảo Mật Wi-Fi Sắp Được Nâng Cấp Chuẩn Mới
Các thiết bị Wi-Fi hiện vẫn đang sử dụng một giao thức bảo mật trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 06/2018, tình hình có vẻ như sẽ bắt đầu thay đổi, Liên minh Wi-Fi, tổ chức giám sát việc chấp nhận các tiêu chuẩn mới cho Wi-Fi, đang bắt đầu chứng nhận các sản phẩm hỗ trợ WPA3, thế hệ kế nhiệm của phương thức bảo mật WPA2 được sử dụng từ năm 2014.

 

Phương thức mới sẽ cung cấp một số biện pháp bảo vệ bổ sung cho các thiết bị được kết nối qua Wi-Fi. Một cải tiến của phương thức mới là sẽ khiến cho việc hack mật mã bằng việc đoán đi đoán lại nhiều lần trở nên khó khăn hơn, và nó còn hạn chế được những dữ liệu mà hacker có thể xem được một khi họ tìm được mật mã. Người dùng sẽ không thấy được sự thay đổi khi dùng; họ chỉ cần gõ mật mã và kết nối vào Internet.

 

Bảo mật WPA3 sẽ không thay thế WPA2 chỉ trong một đêm, mà là một quá trình kéo dài trong nhiều năm. Trước tiên, người dùng sẽ phải mua một cổng router mới có hỗ trợ WPA3, hoặc hi vọng các router cũ có thể sẽ được nâng cấp để hỗ trợ giao thức mới. Điều tương tự cũng sẽ áp dụng cho tất cả các thiết bị: người dùng sẽ phải mua những thiết bị có hỗ trợ WPA3, hoặc mong rằng những thiết bị cũ sẽ được nâng cấp. May mắn là, những thiết bị hỗ trợ WPA3 vẫn có thể kết nối với các thiết bị sử dụng WPA2, nên các thiết bị sẽ không đột ngột dừng hoạt động chỉ vì một món đồ mới.

 

Những tính năng mới

 

Một tính năng mới trong WPA3 là khả năng bảo vệ khỏi những cuộc tấn công đoán mật mã offline. Kẻ tấn công sẽ nắm bắt dữ liệu từ luồng Wi-Fi nhà người dùng, đem nó về máy tính cá nhân và liên tiếp đoán mật mã cho đến khi tìm được một kết quả đúng. Với WPA3, những kẻ tấn công sẽ chỉ được đoán mật mã một lần cho dữ liệu offline, trước khi chỗ dữ liệu trở nên vô dụng. Thay vào đó, họ sẽ phải tương tác với thiết bị Wi-Fi trực tiếp mỗi khi họ muốn đoán mật mã. Điều này sẽ trở nên khó khăn hơn vì họ sẽ phải trực tiếp có mặt, và các thiết bị cũng có thể được thiết lập để chống hành vi đoán mật mã liên tiếp.

 

Một bổ sung mới trong WPA3 là chuyển tiếp bí mật. Đây là một tính năng bảo mật nhằm ngăn chặn những dữ liệu khỏi bị xâm phạm bởi một cuộc tấn công trong tương lai. Vì thế, nếu một kẻ tấn công nắm giữ được một đường truyền Wi-Fi được mã hoá, và sau đó phá vỡ được mật mã, họ vẫn sẽ không thể đọc được dữ liệu cũ. Họ sẽ chỉ xem được thông tin mới đang được chạy qua mạng.

 

Những thay đổi mới sẽ áp dụng cho cả Wi-Fi gia đình và Wi-Fi cá nhân. Những mạng Wi-Fi cho các doanh nghiệp, nơi mà mỗi người dùng có thể được cung cấp cho một mật mã khác nhau, cũng sẽ được cập nhật, tuy nhiên chúng sẽ bao gồm một bộ bảo mật khác.

 

Hiện nhiều công ty lớn như Qualcomm cũng đã công bố sẽ hỗ trợ WPA3. Qualcomm hiện đã bắt đầu sản xuất chip cho điện thoại và máy tính bảng để hỗ trợ 802.11ax và WPA3.

522Vote
45Vote
38Vote
26Vote
12Vote
3.943
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2020
Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, yêu cầu các thống đốc mở lại các nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19.
19 Tháng Tư 2020
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán
19 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo của ABC News, Bộ trưởng Ngân khố Úc đã ra lệnh cho cơ quan giám sát cạnh tranh tạo ra một bộ quy tắc ứng xử cho Facebook và Google, điều này sẽ buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các công ty truyền thông Úc để sử dụng nội dung của họ.
19 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cùng hàng trăm người biểu tình bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia hôm Chủ nhật (19/04/2020), phản đối lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế của các thống đốc bang.
19 Tháng Tư 2020
Tình hình đại dịch Covid-19 ở Pháp đang cải thiện theo cách “chậm mà chắc”, và sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang cũng đang được khắc phục
19 Tháng Tư 2020
Tay súng ăn mặc ngụy trang như một cảnh sát, đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có một nữ cảnh sát, ở tỉnh Nova Scotia, cảnh sát Canada cho biết.