Các Nhà Khoa Học Dùng Tia Laser Tạo Ra Dòng Điện Siêu Nhanh

27 Tháng Sáu 20181:59 SA(Xem: 14269)
Các Nhà Khoa Học Dùng Tia Laser Tạo Ra Dòng Điện Siêu Nhanh
Các Nhà Khoa Học Dùng Tia Laser Tạo Ra Dòng Điện Siêu Nhanh

Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết các nhà khoa học có thể dùng tia laser để tạo ra dòng điện siêu nhanh.

 

Theo đó, có một sợi thủy tinh mỏng hơn sợi tóc 1,000 lần, lấy nó nối hai mảnh kim loại lại, bắn vào đó một tia laser chỉ trong khoảng 0.0000000000000001 giây. Ta sẽ có được những điều kì diệu. Trong một thoáng rất ngắn, vật chất giống thủy tinh sẽ bị biến đổi thành một thứ giống kim loại. Tia laser sẽ tạo ra một dòng điện mạnh chạy qua mạch điện nhỏ. Tốc độ tạo điện của cách thức mới nhanh hơn bất kì cách tạo điện truyền thống nào. Ngoài ra, hướng và cường độ dòng điện có thể được điều khiển bằng những hình dạng tia laser khác nhau.

 

Một nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester, người đã có giả thuyết dự đoán rằng tia laser có thể tạo ra những dòng điện cực nhanh xuyên qua mối nối nhỏ mức nano, tin rằng anh có thể giải thích làm cách nào và tại sao các nhà khoa học lại tạo ra được dòng điện này trong thực tế.

 

Ignacio Franco, trợ lý giáo sư hóa học và vật lý, cho biết: “Thử nghiệm mới đã đánh dấu một ngọn cờ tiên phong mới trong việc điều khiển các elctron bằng tia laser”. Anh phối hợp nghiên cứu với Liping Chen, cộng sự nghiên cứu hậu tiến sĩ, Yu Chang và GuanHua Chen tại Đại học Hong Kong, tạo ra một mô hình máy tính nhằm tái tạo và làm rõ điều gì đã xảy ra trong thử nghiệm. Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Nature.

 

Ignacio Franco cho biết: “Ta không thể làm ra được một chiếc xe hơi nhờ công nghệ mới, nhưng có thể tạo ra dòng điện nhanh hơn trước đây rất nhiều. Ta sẽ có thể phát triển được một mạch điện mức nano và hoạt động trong khung thời gian cực thấp. Nhưng, quan trọng hơn, đây sẽ là thử nghiệm tuyệt vời cho thấy những vật chất khác nhau có thể bị đẩy xa khỏi trạng thái cân bằng. Tia laser rung chuyển kết nối nano mạnh đến mức nó đổi cả thuộc tính của mình. Sự việc cho thấy chúng ta có thể sử dụng ánh sáng để điều chỉnh hoạt động bên trong vật chất”

 

Bộ Năng lượng Mỹ cũng liệt việc "điều khiển vật chất ở mức electron" vào danh sáng những thử thách mấu chốt mà các nhà khoa học cần vượt qua. Họ muốn hiểu được vật chất sẽ ra sao nếu như đẩy rất xa khỏi trạng thái cân bằng.

 

Từ giả thuyết tới thử nghiệm rồi giải thích

 

Hồi năm 2007, nhà nghiên cứu Franco lúc ấy vẫn còn là sinh viên tại Đại học Toronto, đã là tác giả của một nghiên cứu trên Physical Review Letters với giả thuyết về một dòng điện cực mạnh, cực nhanh có thể được tạo ra nhờ một tia laser bắn vào một dây nối nhỏ ở mức phân tử. Dây nối mức phân tử được làm từ carbon, sẽ nối hai mảnh kim loại lại để tạo ra một mấu nối mức nano. Dòng điện xuất hiện nhờ hiệu ứng Stark, tại đó mức năng lượng của vật chất sẽ bị biến đổi dựa trên sự xuất hiện của một trường điện từ tia laser. Nhưng lý thuyết chỉ dừng lại ở đó, khó có thể làm ra dây có độ mỏng cần thiếtm và cũng rất khó để đo đạc những gì xảy ra trước khi tia laser phá hỏng mấu nối siêu mỏng.

 

Cho đến năm 2013, thử nghiệm nghiên cứu được dẫn dắt bởi Ferenc Krausz tại Viện Quang Lượng tử Max Planck mới tạo ra được một dòng điện siêu nhanh nhờ một tia laser bắn vào một mấu nối. Không giống với giả thuyết của Franco, mấu nối làm từ thủy tinh nối hai điện cực làm bằng vàng.

 

Các nhà nghiên cứu tiếp tục đưa ra giả thuyết sâu hơn. Nhưng dù thành phần mấu nối khác, nhà nghiên cứu Franco vẫn nghi ngờ rằng đây là hiệu ứng Stark, được nhắc đến trong giả thuyết hồi năm 2007.

 

Mất 4 năm để tạo ra được một chương trình giả lập máy tính, mất hàng triệu giờ tính toán xử lý bằng siêu máy tính, Franco cũng đã có được kết luận cuối cùng. Nghiên cứu mới cho thấy giả thuyết và thử nghiệm vẫn luôn song hành trong phát triển khoa học. Ignacio Franco chia sẻ: “Giả thuyết dẫn tới một thử nghiệm chẳng ai biết tại sao lại thành công, rồi lại cho ra thêm giả thuyết để có được thêm những thử nghiệm thành công hơn. Đây là lĩnh vực chúng tôi vẫn còn cần tìm hiểu nhiều”.

527Vote
41Vote
34Vote
23Vote
13Vote
4.238
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2019
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
17 Tháng Bảy 2019
Trong tập 4 của miniseries Chernobyl do đài HBO sản xuất, các quan chức Liên Xô đã ngồi lại với nhau để đánh giá thiệt hại của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
17 Tháng Bảy 2019
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17 Tháng Bảy 2019
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn.