Facebook Ghi Danh Bằng Sáng Chế Cho Phép Smartphone Tự Kích Hoạt Microphone

30 Tháng Sáu 201812:00 SA(Xem: 12095)
Facebook Ghi Danh Bằng Sáng Chế Cho Phép Smartphone Tự Kích Hoạt Microphone
Facebook Ghi Danh Bằng Sáng Chế Cho Phép Smartphone Tự Kích Hoạt Microphone

Khoảng cuối tháng 06/2018, vụ bê bối Cambridge Analytica vừa lắng xuống, Facebook đã gấp rút đệ đơn xin cấp bằng sáng chế cho một công nghệ gây tranh cãi, có tên là “Phân tích lượng xem nội dung truyền hình dựa trên thu âm môi trường xung quanh”. Công nghệ mới sẽ cho phép smartphone tự động kích hoạt microphone để thu âm môi trường xung quanh.

 

Facebook vẫn luôn từ chối các tin đồn cáo buộc nghe trộm hội thoại riêng tư của người dùng, sau đó phân tích các từ khóa để có thể thực hiện quảng cáo nhắm mục tiêu hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đơn xin cấp bằng sáng chế mới của Facebook đã tiết lộ rằng đội ngũ nghiên cứu đã áp dụng một hệ thống mã cho phép ứng dụng bí mật tự động kích hoạt microphone trên smartphone để thu âm thanh môi trường xung quanh.

 

Theo Facebook, công nghệ mới được sử dụng để thu nhận những âm thanh số con người không nghe thấy phát ra từ quảng cáo trên TV hay nền tảng khác ngoài Facebook. Công ty giải thích: về bản chất, ngay cả khi người xem không nghe thấy, quảng cáo trên TV hay máy tính đều phát ra một đoạn âm thanh kiểu mã Morse. Công nghệ của Facebook cho phép những chiếc smartphone khi ở gần người dùng khi họ đang xem quảng cáo sẽ tự động kích hoạt microphone khi nghe thấy đoạn mã và bắt đầu thu âm. Âm thanh được microphone thu lại cũng chính là âm thanh bí mật phát ra từ quảng cáo TV và có thể là âm cao độ vượt ngoài giới hạn nghe của tai người.

 

Facebook giải thích rằng thứ công nghệ của hãng được thiết kế với một mục đích đặc biệt duy nhất là nâng cao chất lượng quảng cáo nhắm mục tiêu trên nền tảng. Hãng nói công nghệ được tạo ra chỉ để theo dõi những gì mọi người xem trên các thiết bị truyền hình của mình để có thể hướng người xem tới những quảng cáo tương tự nhiều khả năng sẽ hấp dẫn khách hàng hơn khi họ lướt Facebook. Ngoài ra, công nghệ mới cũng giúp Facebook thu được thông tin chính xác hơn về số lượng khán giả đã xem quảng cáo.

 

Theo CEO Mark Zuckerberg, cách công nghệ thu âm hiện đại của Facebook hoạt động:

  • Đầu tiên, một tràng tín hiệu âm cao độ ẩn trong các quảng cáo hoặc nội dung TV sẽ kích hoạt microphone trên smartphone.

  • Sau khi được kích hoạt, điện thoại bắt đầu thu âm các âm thanh xung quanh, bao gồm tiếng quảng cáo chứa đoạn mã.

  • Đoạn ghi âm sau đó sẽ được tự động phân tích để cho ra một “profile âm thanh môi trường” riêng được lưu trữ trên “hệ thống online” cùng với thông tin xác định về người sở hữu điện thoại.

  • Cuối cùng, dữ liệu thu được sẽ dùng để xác định xem liệu một người có xem quảng cáo hay đã tương tác với nội dung vừa xem hay không. Thông tin cực kỳ quan trọng vì chúng đẩy khả năng người dùng thích hoặc tương tác với quảng cáo được xem tăng lên rất nhiều.

 

Bằng cách thu âm các tín hiệu ẩn trong quảng cáo TV, Facebook còn có thể biết được tương đối chính xác liệu người xem có thích thú xem hết quảng cáo hay bỏ đi giữa chừng. Nếu bản thu âm của đoạn âm thanh bị gián đoạn hoặc nhiễu, hệ thống sẽ coi đó là dấu hiệu cho thấy người xem đã rời xa khỏi màn ảnh nhỏ, ngược lại, nếu tín hiệu mạnh và rõ ràng, đồng nghĩa với việc người xem đang ở gần điện thoại và đang chăm chú xem quảng cáo.

 

Tất cả mọi thông tin thu được từ công nghệ mới của Facebook nhằm theo dõi xem những quảng cáo nào thu được sự chú ý của người dùng, để từ đó hiển thị quảng cáo tương tự trên nền tảng Facebook. Sau vụ scandal Cambridge Analytica, nhiều ỳ kiến đã rất quan ngại về bằng sáng chế đầy tranh cãi của Facebook. Trong khi đó, Facebook cho biết không có bất kỳ ý định nào về việc áp dụng công nghệ trong bằng sáng chế lên các sản phẩm của hãng. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những gì Facebook nói trong đơn xin cấp bằng sáng chế cho công nghệ mới. Không có bất kỳ đề cập nào đến hoạt động gián điệp hay theo dõi, xâm phạm đời tư người dùng, hay thu âm những đoạn hội thoại riêng tư, nhưng có lẽ chỉ Facebook mới biết rõ liệu điều đó có hoàn toàn là sự thật hay không.

57Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Tư 2019
Khung cảnh thiên văn trên bầu trời quý vị đang xem là một bức tranh khảm từ đài thiên văn Pan-STARRS.
05 Tháng Tư 2019
Nghị sĩ Adam Schiff đề nghị Jeff Bezos ngay lập tức ngưng đề xuất các nội dung liên quan tới anti-vaccine trong kết quả tìm kiếm, đồng thời trả lời rõ rằng Amazon có nhận tiền chạy quảng cáo của các chiến dịch anti-vaccine hay không.
05 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, các nhà nghiên cứu của hãng bảo mật UpGuard cho biết đã phát hiện ra bản ghi dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng Facebook đang được đặt công khai trên các máy chủ đám mây mà không có mật mã bảo vệ.
04 Tháng Tư 2019
Android là một nền tảng mở và nó tất nhiên không hề nhỏ về mặt kĩ thuật, nó là thành quả nhiều năm nghiên cứu, phát triển, sửa lỗi. Ngoài ra, nó cũng phải thiết kế theo cách rất linh hoạt để các nhà sản xuất phần cứng có thể can thiệp, chỉnh sửa theo ý riêng của họ và đây là cách các thiết bị Android trở nên khác biệt với nhau.
04 Tháng Tư 2019
Nếu trường hợp của Apple và Qualcomm khá dễ hiểu khi cả hai bên vẫn đang tranh chấp bản quyền bằng sáng chế, trường hợp của Samsung, nguyên nhân hóa ra lại do hãng điện tử Hàn Quốc không đủ nguồn cung chip 5G cho Apple.
04 Tháng Tư 2019
Mỗi ngày hệ thống sẽ liên tục tạo ra các báo cáo mới về từng phạm nhân để các nhân viên quản lý trại giam có thể kịp thời phát hiện những dấu hiệu của một cuộc đào tẩu.